Tài chính quốc tế

Trung Quốc yêu cầu CEO Meituan 'sống kín tiếng' sau khi đăng thơ cổ lên mạng xã hội

(VNF) - Tỷ phú Wang Xing, nhà sáng lập kiêm CEO gã khổng lồ giao đồ ăn Meituan của Trung Quốc, mới đây đã bị quan chức Bắc Kinh triệu tập để cảnh cáo vì một hành vi được xem là ngầm chỉ trích chính quyền.

Trung Quốc yêu cầu CEO Meituan 'sống kín tiếng' sau khi đăng thơ cổ lên mạng xã hội

CEO Meituan Wang Xing.

Theo Bloomberg, giới chức Trung Quốc đã yêu cầu CEO Meituan sống kín đáo, tránh thu hút sự chú ý của công chúng, ít nhất là trong giai đoạn hiện tại.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết Wang chỉ bị nhắc nhở chứ không phải lĩnh thêm án phạt nào. Dường như các quan chức Trung Quốc giảm nhẹ hình phạt với Wang vì họ không muốn khiến người dân nghĩ rằng mọi vi phạm nhỏ đều có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Dù vậy tỷ phú này hiện vẫn trong tầm ngắm của chính quyền.

Tháng trước, CEO Meituan đã trở thành tâm điểm chú ý khi đăng một bài thơ cổ có tuổi đời 1.100 năm, đề cập những nỗ lực sai lầm của vị hoàng đế đầu tiên của nước này lên trang cá nhân mà không ngờ rằng đã thổi bùng lên một cuộc tranh cãi khiến ngành công nghệ Trung Quốc rúng động.

Dù đã sớm xoá bài viết và giải thích rằng mục đích của mình là nêu ra sự yếu kém của các đối thủ cùng ngành thay vì đả kích tới chính quyền, nhiều tổn thất vẫn ập đến với Meituan và vị tỷ phú 42 tuổi này.

Cụ thể, giá trị vốn hoá của Meituan đã sụt giảm 26 tỷ USD chỉ trong 2 ngày và một làn sóng bán tháo các cổ phiếu công nghệ trên diện rộng bùng lên.

Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết Meituan cũng đã bị các cơ quan quản lý để ý và bài đăng gây ồn áo của CEO Wang Xing như "thêm dầu vào lửa".

Động thái của tỷ phú Wang gợi nhớ đến những lời nói đanh thép phê phán chính quyền của tỷ phú Jack Ma hồi tháng 10/2020. Ngay sau đó, Ant Group, Alibaba và loạt gã khổng lồ công nghệ khác đã phải hứng chịu nhiều hình phạt và các quy định thắt chặt từ chính phủ.

Được biết, trong giới công nghệ, CEO Wang được đánh giá là thế hệ kế nhiệm người tiên phong của làng công nghệ Trung Quốc. Vị CEO này đã huy động được số tiền lên tới 10 tỷ USD cho Meituan trong tháng 3 để phát triển các công nghệ đầy hứa hẹn nhằm tiến sâu hơn vào mảng kinh doanh thực phẩm trực tuyến.

Hiện giá cổ phiếu của Meituan đã phục hồi nhưng gã khổng lồ giao đồ ăn phải đối mặt với các cuộc điều tra của cơ quan chống độc quyền Trung Quốc. Một số nhà phân tích cho biết, nếu bị xác định có vi phạm, Meituan có thể bị phạt tới 700 triệu USD.

Giống các gã khổng lồ công nghệ khác, khi bị điều tra chống độc quyền, Meituan cũng tuyên bố hợp tác toàn diện với nhà chức trách. Họ cũng cử một nhóm chuyên trách để làm việc với các điều tra viên cũng như cam kết tuân thủ những quy định.

Kể từ sau vụ lùm xùm hồi tháng 5, Wang Xing đã gần như không xuất hiện trước công chúng trừ một lần xuất hiện ngắn ngủi trong buổi công bố kết quả kinh doanh hàng quý của Meituan. Trước khi xảy ra vụ việc trên, tỷ phú công nghệ này thường xuyên có bài viết mới đăng trên Fanfou - mạng xã hội do ông tạo ra.

Xem thêm >> Cổ đông yêu cầu Microsoft minh bạch sau lùm xùm ‘quấy rối nhân viên nữ’ của Bill Gates

Tin mới lên