Đô thị

Trung Quốc yêu cầu tổng thầu sớm sang Việt Nam để xử lý dự án Cát Linh - Hà Đông

(VNF) - Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba cho biết lãnh đạo cấp cao quốc gia này rất quan tâm và đã yêu cầu tổng thầu Trung Quốc sớm sang Việt Nam để bàn bạc một cách cụ thể với các cơ quan chức năng của Việt Nam, sớm xử lý những vướng mắc và đưa dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vào hoạt động.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có cuộc tiếp đại sứ Trung Quốc Hùng Ba và khẳng định tuy còn có lúc thăng trầm, nhưng quan hệ giữa 2 Đảng, 2 nhà nước và nhân dân 2 nước đã phát triển tốt đẹp, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba.

Về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam với hơn 2.800 dự án đầu tư của Trung Quốc, đứng thứ 7 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.

Phó thủ tướng mong muốn Đại sứ Hùng Ba với vai trò của mình sẽ thúc đẩy để ngày càng có nhiều hàng hóa là thế mạnh của Việt Nam tiếp tục xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, góp phần cân bằng cán cân thương mại 2 nước.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh hợp tác thương mại Việt-Trung cần phát triển theo hướng lành mạnh, cân bằng, bền vững. Hai bên cần cùng hợp tác xử lý dứt điểm tồn tại của một số dự án để không làm ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của nhà đầu tư Trung Quốc.

Đồng thời có những dự án mới, tiêu biểu cho trình độ phát triển và công nghệ của Trung Quốc, qua đó thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc.

Đáp lại Phó thủ tướng, đại sứ Hùng Ba cho biết phía Trung Quốc đang tiếp tục thúc đẩy, mở rộng nhập khẩu từ Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng nông sản mà Việt Nam có thế mạnh. Bên cạnh đó, các lĩnh vực hợp tác như giao thông vận tải, phát triển cơ sở hạ tầng cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Về tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, đại sứ Hùng Ba cho biết lãnh đạo cấp cao Trung Quốc rất quan tâm, đã yêu cầu tổng thầu Trung Quốc sớm sang Việt Nam để bàn bạc một cách cụ thể, toàn diện với các cơ quan chức năng của Việt Nam để xử lý những vướng mắc, sớm đưa dự án vào hoạt động.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan chức năng Việt Nam làm việc với tổng thầu Trung Quốc để giải quyết các vấn đề còn vướng mắc, tồn tại nhằm đưa công trình vào vận hành, phục vụ nhân dân, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Tin mới lên