‘Trung tâm rửa tiền thế giới’ Mossack Fonseca sắp ngừng hoạt động
Lê Anh -
23/03/2018 11:21 (GMT+7)
(VNF) – Hãng luật Mossack Fonseca, tâm điểm của vụ rò rỉ thông tin lớn nhất lịch sử liên quan đến trốn thuế và rửa tiền - hồ sơ Panama, sẽ chính thức ngừng hoạt động trong tháng 3 này, theo tiết lộ mới đây của Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ).
Mossack Fonseca sẽ đóng cửa tất cả các văn phòng cho tới cuối tháng 3.
Hãng luật này tuyên bố: "Sự suy thoái uy tín, những chiến dịch truyền thông, sự bao vây tài chính và động thái của một số cơ quan chức năng đã gây ra thiệt hại không thể khắc phục được, mà hậu quả bắt buộc là việc chấm dứt hoạt động của chúng tôi".
Công ty nói rằng họ sẽ "tiếp tục kêu gọi công lý" và sẽ hợp tác với chính quyền để "chứng minh rằng không có hành động phi pháp nào được thực hiện."
Trong một thông báo gửi tới khách hàng vào tháng 11/2017, Mossack Fonseca cho biết họ phải "giảm đáng kể" nhân viên do một số thay đổi về luật pháp và "môi trường kinh doanh bất lợi".
Công ty Luật Mossack Fonseca, có trụ sở tại Panama, với hơn 40 văn phòng đại diện trên khắp thế giới, chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý cho các công ty và tập đoàn nước ngoài, từ tư vấn cho đến quản lý tài sản.
Hai thành viên sáng lập của công ty luật Mossack Fonseca là Ramon Fonseca Mora và Jurgen Mossack đã bị bắt giữ hồi tháng 2/2017.
Được thành lập vào năm 1977 bởi 2 luật sư chuyên về thuế là Jurgen Mossack, người Đức sinh năm 1948, và Ramon Fonseca, người Panama sinh năm 1952, Mossack Fonseca là một hãng luật hoạt động kín đáo và thận trọng tại Panama.
Hồi tháng 4/2016, dữ liệu liên quan tới 40 năm hoạt động của công ty này đã bị rò rỉ cho hai nhà báo Đức và họ đã tổ chức một cuộc điều tra của giới truyền thông toàn cầu trên cơ sở những tài liệu nắm được.
Các dữ liệu ban đầu được Nhật báo Đức Sueddeutsche Zeitung thu thập từ một nguồn giấu tên, sau đó chia sẻ lại với ICIJ. Các hãng thông tấn lớn như BBC, The Guardian, McChatchy và một số tổ chức truyền thông khác cũng được nhắc tới trong hồ sơ.
Vụ bê bối tài liệu đã kéo theo vô số những scandal chấn động khác đã làm "lộ sáng" tên tuổi của nhiều chính khách, ngôi sao thể thao, người nổi tiếng và cả một số tội phạm khi những chiêu trò trốn thuế của họ bị tiết lộ.
Bên cạnh tên tuổi của các nguyên thủ quốc gia, chính trị gia hay ngôi sao nổi tiếng, thông tin bị rò rỉ cũng cho thấy, Mossack Fonseca còn tạo vỏ bọc cho các công ty tại những quốc gia bị áp đặt lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.
Nhiều quan chức và doanh nhân đã bị "lộ sáng" sau khi Hồ sơ Panama được công bố.
Theo đó, Mossack Fonseca đã đăng ký cho các công ty dưới dạng công ty con ở nước ngoài hoạt động dưới tên của chính Mossack Fonseca. Điều này cũng có nghĩa, rất khó để theo dõi danh tính của các chủ sở hữu thật sự bởi nó luôn được loại ra khỏi tất cả các tài liệu chính thống của công ty luật này.
Chính phủ nhiều nước đã tiến hành điều tra các thông tin được tiết lộ trong "Hồ sơ Panama", bao gồm hơn 11,5 triệu tài liệu thuế có từ cách đây hơn 4 thập kỷ được lấy từ hãng luật Mossack Fonseca với các chi tiết về hơn 214.000 thực thể có mối liên hệ với công dân ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Nhiều quốc gia Mỹ Latinh bao gồm Panama, Mexico, Argentina, Peru và Uruguay đã mở các cuộc điều tra liên quan tới mạng lưới hối lộ quy mô lớn của Tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.
Tại Panama, nhiều quan chức và doanh nhân nước này đã bị cáo buộc liên quan tới bê bối Odebrecht, trong đó có cả Tổng thống Panama Juan Carlos Varela.
Tính đến cuối năm 2016, ít nhất 9 văn phòng của Mossack Fonseca, trong đó có một văn phòng tại Hoa Kỳ, đã đóng cửa.
Hồi giữa tháng 2/2017, nhà chức trách Panama đã bắt giữ 2 thành viên sáng lập của công ty luật Mossack Fonseca là Ramon Fonseca Mora và Jurgen Mossack.
Theo Mossack Fonseca, Hồ sơ Panama giống như cuộc tấn công mạnh mẽ vào hệ thống tài chính Panama mà họ chỉ là một nạn nhân trong số đó.
Cũng theo đại diện Mossack Fonseca, trong hầu hết báo cáo, ICIJ chỉ đưa ra những lời đồn đoán và thông tin thiếu căn cứ quy kết hãng này làm tổn hại đến nền kinh tế toàn cầu.
(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
(VNF) - Giá cổ phiếu tăng nhẹ trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng lớn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất ngay trong tháng tới. Đồng USD giảm so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, ngoại trừ yên Nhật – đồng tiền vẫn đang được theo dõi sát sao khi thị trường cân nhắc khả năng Tokyo nâng lãi suất trước cuối năm.
(VNF) - Năm 2024, giá đất trung bình ở Hồng Kông là khoảng 1,2 tỷ đồng/m2, cao nhất thế giới. Giá nhà quá cao khiến nhiều người phải sống trong các căn hộ chật hẹp giống như quan tài, hoặc đăng ký thuê nhà ở xã hội từ khi còn học cấp 3.
(VNF) - Truyền thông Mỹ đưa tin Apple sắp có biến động lớn, khi CEO lâu năm Tim Cook có thể rời vị trí sớm nhất là vào đầu năm tới. Ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí kế nhiệm ông đã lộ diện.
(VNF) - Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với sóng gió mới khi China Vanke, từng được xem là “đại bàng” của ngành, lần đầu tiên đề xuất hoãn thanh toán trái phiếu trong nước. Động thái này khiến nhà đầu tư lo ngại về thanh khoản của Vanke và mức độ hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu.
(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.
(VNF) - Hãng xe Great Wall Motor (GWM) của Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 300.000 xe mỗi năm vào năm 2029 tại châu Âu, nơi công ty đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên trong nỗ lực khôi phục doanh số bán hàng đang sụt giảm tại khu vực.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đặc phái viên Steven Witkoff và con rể Jared Kushner sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào tuần tới trong một nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine. Các diễn biến ngoại giao này, nếu thành công, có thể ảnh hưởng tới giá năng lượng, thị trường cổ phiếu quốc phòng và dòng vốn quốc tế.
(VNF) - Theo một tài liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Mỹ đang tìm cách vượt lên Trung Quốc trong cuộc đua khai thác và kiểm soát vùng Bắc Cực, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt thợ đóng tàu tại Mỹ có thể cản trở nỗ lực này.
(VNF) - Các nước vùng Vịnh đang chi không tiếc tay vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và khẳng định vị thế công nghệ trên bản đồ thế giới. Dù tiềm lực tài chính vượt trội, họ vẫn đối mặt thách thức về nhân lực, hạ tầng và khung pháp lý để biến tham vọng thành hiện thực.
(VNF) - Một loạt dữ liệu ảm đạm được công bố ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(VNF) - Alphabet – công ty mẹ của Google – đang trên đà chạm mức định giá kỷ lục 4.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/11, tiếp tục nối dài chuỗi tăng trưởng suốt một năm qua nhờ chiến lược tập trung mạnh vào các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).
(VNF) - Sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu và những phản ứng bất thường của cổ phiếu công nghệ đang khiến tâm lý của các nhà đầu tư quốc tế chuyển từ lạc quan sang bi quan. Dù vậy, các chuyên gia tài chính nhấn mạnh những biến động ngắn hạn không đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội đầu tư dài hạn.
(VNF) - Các quỹ đầu tư hàng đầu châu Á đang rút vốn khỏi Hàn Quốc và Đài Loan để chuyển sang cổ phiếu AI tại Trung Quốc, nơi mức định giá còn thấp, chi phí đầu tư rẻ và tiềm năng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn hơn.
(VNF) - Ngày 25/11, tập đoàn Amazon cho biết họ sẽ đầu tư 50 tỷ USD để mở rộng năng lực cung cấp trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng điện toán hiệu năng cao cho khách hàng là các cơ quan chính phủ Mỹ.
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục khủng hoảng với gần 80 triệu căn hộ trống và giá nhà liên tục giảm sâu. Trước sức ép chưa từng có, nhiều chủ sở hữu và dân buôn BĐS buộc phải tìm đến các biện pháp tâm linh, từ cầu nguyện ở chùa đến đặt bùa nhằm tìm tia hy vọng trong bối cảnh thị trường tê liệt.
(VNF) - Từng bị xem là “thủ phạm” tàn phá rừng nhiệt đới và đẩy loài đười ươi tới bờ tuyệt chủng, các tập đoàn dầu cọ Malaysia nay bất ngờ bước vào một cuộc đua mới: xây dựng trung tâm dữ liệu AI và pin mặt trời. Liệu những “kẻ thù khí hậu” suốt nhiều thập kỷ có thật sự lột xác thành các nhà cung cấp năng lượng xanh?
(VNF) - Phố Wall từng kỳ vọng kết quả kinh doanh bùng nổ của Nvidia sẽ giúp xoa dịu nỗi lo ngày càng lớn về nguy cơ bong bóng trong nhóm cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng thực tế lại không như vậy.
(VNF) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 không chỉ để bảo vệ chính sách hạn chế xuất khẩu đất hiếm của nước mình mà còn đưa ra các giải pháp nhằm xoa dịu mối quan ngại của các quốc gia đang phát triển.
(VNF) - Thị trường tiền điện tử biến động mạnh trong những tháng gần đây đã tác động rõ rệt đến tài sản liên quan crypto của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dù chịu thiệt hại, các thành viên vẫn giữ quan điểm lạc quan, tận dụng cơ chế đầu tư độc quyền để giảm rủi ro.
(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.