Ngân hàng

Trước khi bị mua với giá 0 đồng, PVN đã muốn bán đấu giá cổ phần OceanBank

(VNF) – Ông Hà Văn Thắm nói rằng, ông được biết có chủ trương đồng ý cho PVN thoái vốn bằng việc đấu giá nhưng Ngân hàng Nhà nước nói rằng không nên bán như thế vì sẽ thiệt thòi cho Nhà nước, thế nhưng vài tháng sau Ngân hàng Nhà nước lại mua OceanBank với giá 0 đồng.

Trước khi bị mua với giá 0 đồng, PVN đã muốn bán đấu giá cổ phần OceanBank

Ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank

Tại phiên tòa xét xử vụ án thất thoát 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), ông Hà Văn Thắm đã xuất hiện trước tòa trên cương vị là người làm chứng.

Nói về cuộc gặp với ông Đinh La Thăng, ông Thắm khai: "Tôi được anh Thăng nói rõ giá cổ phiếu dứt điểm là 1 chấm chứ không phải 2 chấm. Anh Thăng nói nếu muốn kiếm lời thì kiếm lời từ sự hợp tác với PVN chứ không thể kiếm lời từ việc bán cổ phiếu giá cao".

Sau đó ông Thăng yêu cầu phải ký biên bản thỏa thuận ghi nhớ để sau này còn có cơ sở báo cáo lên Chính phủ chứ đây không phải là "trò đùa".

Ông Thắm khẳng định rằng việc PVN đầu tư vào OceanBank là rất hiệu quả. OceanBank chấp nhận cái giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường vì đánh giá rằng PVN là tập đoàn lớn, sẽ hỗ trợ OceanBank nhiều trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng.

Về vấn đề trích lập dự phòng nợ xấu, ông Thắm cho biết 14.000 tỷ đồng nợ xấu đã thu hồi được 8.000 tỷ. Ông Thắm còn cho rằng cơ quan thanh tra cứ thấy bảng tín dụng vướng là họ trích lập hết. Nhưng cho vay thì còn tài sản bảo đảm. Khoản nợ xấu nhất là khoản nợ của Công ty Trung Dung, tòa đã tuyên bà Hứa Thị Phấn phải trả. Ngay cả khi bà Phấn không thực hiện thì ngân hàng vẫn thu được từ tài sản thế chấp. Theo giám định là hơn 100 tỷ đồng nhưng thực tế phải được 200 tỷ đồng.

Nói về việc PVN sở hữu 20% vốn điều lệ OceanBank, ông Thắm cho hay thời điểm năm 2011, khi làm việc với cơ quan thanh tra, ông đã lo rằng tỷ lệ sở hữu trên là sai nên đã đề nghị trả lại vốn cho cổ đông, hoặc là nộp phạt giống như xây dựng vượt tầng để yên tâm.

Ông Thắm còn tiết lộ, ông được biết có chủ trương đồng ý cho PVN thoái vốn bằng việc đấu giá nhưng Ngân hàng Nhà nước nói rằng không nên bán như thế vì sẽ thiệt thòi cho Nhà nước, nhưng vài tháng sau Ngân hàng Nhà nước lại mua OceanBank với giá 0 đồng.

Cũng tại phiên tòa, ông Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN cho biết, giai đoạn 2013 – 2015, PVN đã tìm cách thoái vốn, thuê cả tư vấn để thoái vốn.

Ông Thực cho hay, đến 2014, PVN đã tìm được đối tác nước ngoài sẵn sàng mua với giá 800 tỷ. "Đến đầu tháng 5/2014, chúng tôi xin thoái vốn hoàn toàn, thì được Chính phủ đồng ý bằng cách đấu giá và báo cáo Thủ tướng", cựu lãnh đạo PVN nói.

Tuy nhiên, đến tháng 6/2014, Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu dừng thoái vốn để thực hiện chủ trương mới của Chính phủ và giao việc này cho Ngân hàng nhà nước.

Tại một phiên tòa xét xử bị cáo Hà Văn Thắm vào tháng 9/2017, ông Thắm từng nói rằng bản thân ông cũng đã trực tiếp đi mời 1 công ty của Việt Nam, 1 công ty của Singapore và họ đã sang điều tra, sau đó họ đã đồng ý mua lại, đồng thời có văn bản gửi cho PVN đề nghị mua lại 20% vốn góp đó với giá đúng 800 tỷ đồng, bằng với tổng số vốn PVN đã đầu tư vào OceanBank.

"Với mức giá đó PVN không mất một đồng nào cả. Bị cáo cũng đã trực tiếp lên báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng cũng đã truyền khẩu dụ là đồng ý cho bán", ông Hà Văn Thắm cho biết.

Tin mới lên