TS Lê Minh Nghĩa chỉ ra 5 sự thật về thị trường tài chính cá nhân tại Việt Nam

Thanh Long - 04/08/2023 09:25 (GMT+7)

(VNF) - Phát biểu khai mạc Diễn đàn “Phát triển thị trường tài chính cá nhân tại Việt Nam”, TS Lê Minh Nghĩa, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA), cho biết trong quá trình nghiên cứu thực trạng thị trường tài chính, tổng hợp ý kiến từ hội viên là các doanh nghiệp, người làm nghề, khách hàng và các bên liên quan, Hiệp hội nhận thấy có 5 sự thật về thị trường tài chính cá nhân tại Việt Nam hiện nay.

VNF
TS Lê Minh Nghĩa, Chủ tịch VFCA

Sáng 4/8, Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) phối hợp với Trường Đại học Văn Lang (VLU) tổ chức Diễn đàn “Phát triển thị trường tài chính cá nhân tại Việt Nam” với chủ đề: “Định hướng phát triển hoạch định tài chính cá nhân tại Việt Nam” tại Cơ sở chính của Trường Đại học Văn Lang, 69/68 Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. HCM.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, TS Lê Minh Nghĩa, Chủ tịch VFCA, cho biết trong quá trình nghiên cứu thực trạng thị trường tài chính, tổng hợp ý kiến từ hội viên là các doanh nghiệp, người làm nghề, khách hàng và các bên liên quan, Hiệp hội nhận thấy có 5 sự thật về thị trường tài chính cá nhân tại Việt Nam hiện nay như sau:

Sự thật đầu tiên là tài chính cá nhân đang là chủ đề nóng, thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm của người dân, đặc biệt là giới trẻ. 

"Gõ cụm từ “quản lý tài chính cá nhân” trên Google vào ngày 5/1/2023 có ngay 167.000.000 kết quả quan tâm. Ngày 22/7/2023, có ngay 231.000.000 kết quả quan tâm, tăng 38,3% trong 6 tháng. Trên kênh của các phương tiện thông tin đại chúng (nghe, nhìn)...có rất nhiều bài viết, tọa đàm, hội thảo... giới thiệu các chủ đề về tài chính cá nhân (hoặc nằm trong tài chính cá nhân như đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản, tài chính tiêu dùng, bảo hiểm nhân thọ,…)", TS Lê Minh Nghĩa dẫn chứng.

Sự thật thứ hai là trình độ dân trí tài chính còn hạn chế và nhất là khả năng quản lý, hoạch định tài chính cá nhân còn khá khiêm tốn.

"Mặc dù các thông tin, tài liệu về tài chính cá nhân đã phổ biến ngày càng rộng rãi hơn nhưng phần lớn đều là thông tin, tài liệu mở, trôi nổi; hầu hết dân cư tại các tỉnh thành nhỏ và các khu vực hẻo lánh khó có thể tiếp cận và hiểu được, ngay cả các cá nhân, hộ gia đình ở các tỉnh, thành phố lớn của Việt Nam cũng chưa dành sự quan tâm cần thiết đối với hoạch định tài chính cá nhân, chưa biết đọc bảng cân đối thu - chi tài chính cá nhân; các cơ sở giáo dục đào tạo từ phổ thông đến đại học chưa xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo về tài chính cá nhân; các văn bản pháp quy liên quan tới phát triển và quản lý các sản phẩm, dịch vụ  tài chính cá nhân chưa đầy đủ, đồng bộ, chưa có văn bản nào của nhà nước đề cập riêng về hoạch định tài chính cá nhân", Chủ tịch VFCA cho hay.

TS Lê Minh Nghĩa dẫn chứng thêm, theo một cuộc khảo sát nhỏ trên địa bàn Hà Nội, sự quan tâm tới tài chính cá nhân của người Việt Nam chưa nhiều, trên 80% số người được khảo sát không biết tài chính cá nhân là gì và họ cũng không quan tâm nhiều tới các kế hoạch tài chính cá nhân.

Quang cảnh Diễn đàn “Phát triển thị trường tài chính cá nhân tại Việt Nam”

Sự thật thứ ba là hiện nay, niềm tin của người dân đối với thị trường tài chính đang bị tổn thương vẫn chưa được thực sự phục hồi. Xuất hiện các khoảng trống về pháp lý, các hành vi gian lận của các tổ chức, cá nhân phát hành chứng khoán, hành nghề tư vấn, môi giới các sản phẩm, dịch vụ tài chính cá nhân bán chéo qua ngân hàng thương mại, niêm yết trên sàn chứng khoán... Trong khi đó, tri thức tài chính và hoạch định tài chính cá nhân của các nhà đầu tư còn hạn chế, từ đó dẫn tới nhiều hệ lụy cho cá nhân, gia đình và xã hội, điển hình như: Tình trạng người lao động vướng vào tín dụng đen, ồ ạt rút bảo hiểm xã hội một lần, lẫn lộn giữa gửi tiết kiệm và mua trái phiếu, giữa sản phẩm gửi tiết kiệm linh hoạt và sản phẩm bảo hiểm nhân thọ... 

"Tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển bền vững của thị trường tài chính nói riêng và nền kinh tế nói chung của Việt Nam. Có thể nói, ở nước ta, tri thức về tài chính cá nhân, hoạch định tài chính cá nhân, là mắt khâu yếu nhất trong hệ thống phòng thủ, bảo đảm cho sự phát triển tài sản bền vững của mỗi người dân và sự lành mạnh phát triển của thị trường tài chính nói chung", Chủ tịch VFCA Lê Minh Nghĩa nhấn mạnh.

Sự thật thứ tư là có một khoảng trống về mặt quản lý nhà nước, trên thị trường tài chính hiện nay xung quanh các hoạt động nâng cao dân trí tài chính và hoạch định tài chính cá nhân.

"Có thể hình dung, thị trường tài chính của Việt Nam vận hành đứng trên kiềng ba chân, nhưng có hai chân (tài chính vĩ mô và tài chính doanh nghiệp) thì được cả hệ thống chính trị tự giác tạo lập, vận hành, còn chân kiềng thứ ba là Tài chính cá nhân thì cho đến nay cơ bản vẫn tự phát vận hành", Chủ tịch VFCA nói.

Sự thật thứ năm là đã tồn tại những kinh nghiệm quốc tế và trong nước về quản lý tài chính cá nhân.

Trên thế giới, các nước phát triển và mới nổi rất coi trọng nâng cao dân trí tài chính và hoạch định tài chính cá nhân. Họ dạy các tri thức về quản lý tài chính cá nhân cho học sinh ngay từ bậc phổ thông. Người Do Thái được xem là những bậc kỳ tài quản lý tiền bạc sáng tạo và thông minh nhất trên thế giới. Họ được dạy bảo và rèn luyện kỹ năng kiếm và sử dụng tiền khôn ngoan từ khi còn rất nhỏ. Cuộc sống của họ dù ở đâu cũng khá giả hơn người. Câu chuyện chia tiền kiếm được thành 5 cái lọ, dán nhãn với 5 mục cụ thể: Chi tiêu hàng ngày, tiết kiệm, từ thiện, đầu tư và cuối cùng là đóng thuế là một ví dụ điển hình.

"Cách đây hơn 50 năm, khi ngành hoạch định tài chính cá nhân (tên tiếng Anh là Financial Planning) ra đời tại Mỹ để lành mạnh hóa thị trường tài chính và đảm bảo an sinh xã hội dưới sức ép của già hóa dân số, đã thật sự thay đổi hoàn toàn dân trí tài chính và tạo ra sự bền vững từ gốc cho thị trường tài chính của Mỹ trước khi nhân rộng tại nhiều quốc gia phát triển khác cho đến hôm nay. Việc xây dựng Bộ tiêu chuẩn đào tạo hoạch định tài chính cá nhân đã cấu thành nên nền tảng cốt lõi của quản lý tài chính cá nhân có giá trị thực hành thiết thực, có tầm ảnh hưởng ngày càng sâu rộng trên toàn thế giới", TS Lê Minh Nghĩa cho biết.

Ở Việt Nam, từ xa xưa, về tiêu dùng, dân gian đã tổng kết: “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, không “bóc ngắn, cắn dài” ; và về đầu tư thì theo nguyên tắc: “Tiền trong nhà phải chửa, tiền ra cửa phải đẻ”...

Từ những sự thật và kinh nghiệm nêu trên, để góp phần thực hiện Chiến lược Tài chính toàn diện Quốc gia của Chính phủ, VFCA đã lắng nghe trăn trở của hội viên, chủ động phối hợp với các chuyên gia đầu ngành về tài chính nghiên cứu, khảo sát, xây dựng Đề án Hoạch định tài chính cá nhân từ năm 2021. Đến nay đã tổ chức nhiều buổi trao đổi, tọa đàm và đã công bố Bản tóm tắt dự thảo Bộ tiêu chuẩn nhà hoạch định tài chính cá nhân bao gồm 4 khung tiêu chuẩn: (1) Về năng lực hành nghề, (2) Về chương trình đào tạo (3) Về quy trình hành nghề (4) Về đạo đức nghề nghiệp.

Hiệp hội đã gửi xin ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế, các trường đại học khối kinh tế, các hiệp hội nghề nghiệp, các chuyên gia… và đã tổng hợp tiếp thu góp ý để hoàn thiện dự thảo này; quyết định về phân loại cấp độ của nhà Hoạch định tài chính cá nhân để cung cấp căn cứ định hướng cho công tác đào tạo, quản lý hành nghề hoạch định tài chính cá nhân…

Tiếp nối các hoạt động của Đề án Hoạch định tài chính cá nhân, Hiệp hội phối hợp với Đại học Văn Lang tổ chức diễn đàn: “Phát triển thị trường tài chính cá nhân tại Việt Nam” với chủ đề “Định hướng phát triển hoạch định tài chính cá nhân tại Việt Nam”.

Chủ đề Diễn đàn nhằm 3 mục đích: (1) Phân tích rõ thực trạng và định hướng nâng cao năng lực các chuyên viên khách hàng cá nhân tại các định chế tài chính như công ty bảo hiểm, ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư…. trong định hướng hoạch định tài chính cá nhân tại Việt Nam; (2) Làm rõ cơ chế vận hành, quyền, lợi ích, trách nhiệm và rủi ro của các bên có liên quan trong phát triển hoạch định tài chính cá nhân ở Việt Nam định hướng theo tiêu chuẩn quốc tế; (3) Đề xuất các khuyến nghị về đổi mới tư duy nhận thức, xây dựng khuôn khổ pháp lý và định hướng nâng cao dân trí tài chính, phát triển hoạch định tài chính cá nhân tại Việt Nam một cách bền vững trong những năm tới.

"Chúng tôi hy vọng các quý vị tham gia Diễn đàn sẽ đưa ra nhiều đánh giá sát thực, ý kiến tư vấn hữu ích với cơ quan quản lý nhà nước, các định chế tài chính, nhà khoa học, nhà tư vấn đầu tư và nhà đầu tư cá nhân các giải pháp nhằm nâng cao dân trí tài chính, phát triển hoạch định tài chính cá nhân ở Việt Nam một cách bền vững", TS Lê Minh Nghĩa bày tỏ.

Cùng chuyên mục
Vinaship: Lãi tăng vọt nhờ bán tàu, vận tải biển lợi nhuận thấp

Vinaship: Lãi tăng vọt nhờ bán tàu, vận tải biển lợi nhuận thấp

13/03/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Vận tải biển Vinaship (mã CK: VNA) vừa công bố BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2024, ghi nhận nhiều điểm đáng chú ý về kết quả kinh doanh và chiến lược tái cơ cấu đội tàu.

Nâng hạng thị trường chứng khoán, đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư

Nâng hạng thị trường chứng khoán, đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư

13/03/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Kỳ vọng của nhà đầu tư về triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) và vận hành hệ thống KRX nhiều khả năng sẽ được đáp ứng trong năm 2025.

Thông báo hoả tốc: Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử

Thông báo hoả tốc: Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử

12/03/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhằm đáp ứng tái cơ cấu, sắp xếp các cơ quan thuế, Cục Thuế thông báo việc tạm dừng một số các hệ thống thuế điện tử phục vụ nâng cấp và chuyển đổi từ 17h ngày 12/3 đến 8h ngày 17/3

Vừa đổi tên, Golden Oil nhận quyết định truy thu 5 tỷ tiền thuế

Vừa đổi tên, Golden Oil nhận quyết định truy thu 5 tỷ tiền thuế

12/03/25 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan thuế mới ban hành KLTT thuế tại Công ty cổ phần Golden Oil Việt Nam (tên mới là Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Go & Go). Theo đó, đơn vị này phải nộp truy thu, xử phạt, tiền chậm nộp là 5 tỷ đồng.

Sợi Thế Kỷ: Lợi nhuận bốc hơi 73% sau kiểm toán, xuống đáy 17 năm

Sợi Thế Kỷ: Lợi nhuận bốc hơi 73% sau kiểm toán, xuống đáy 17 năm

12/03/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Bất chấp kết quả kinh doanh sau kiểm toán năm 2024 ở mức thấp, Sợi Thế Kỷ vẫn đặt tham vọng tăng trưởng kỷ lục cho năm 2025.

Phát Đạt điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận 2024

Phát Đạt điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận 2024

12/03/25 12:35 (GMT+7)

(VNF) - Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa thông qua chủ trương điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận năm 2024. Theo đó, một phần doanh thu và lợi nhuận phát sinh từ giai đoạn 1 của dự án khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh sẽ được ghi nhận vào năm 2025.

Hy hữu: PSH giảm sàn nhưng Dầu khí Nam Sông Hậu giải trình nguyên nhân tăng trần

Hy hữu: PSH giảm sàn nhưng Dầu khí Nam Sông Hậu giải trình nguyên nhân tăng trần

12/03/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Sự nhầm lẫn này được cho là lỗi soạn thảo văn bản, khi xét nội dung chi tiết mà Dầu khí Nam Sông Hậu trình bày.

DRI 'rời vòng tay mẹ' Dakruco, hơn 73 triệu cổ phiếu lên sàn HoSE

DRI 'rời vòng tay mẹ' Dakruco, hơn 73 triệu cổ phiếu lên sàn HoSE

12/03/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù Dakruco không thể bán hết số cổ phiếu đã đăng ký song DRI không còn là công ty con của doanh nghiệp này. Diễn biến được ghi nhận trong bối cảnh DRI đang tính đường niêm yết trên HoSE.

Bắt đầu giao dịch chứng khoán thử trên hệ thống KRX

Bắt đầu giao dịch chứng khoán thử trên hệ thống KRX

12/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Đợt kiểm thử hệ thống KRX diễn ra từ 17/03/2025 đến ngày 11/04/2025, mô phỏng hoạt động giao dịch chứng khoán như một ngày giao dịch bình thường.

Dính vi phạm về thuế, Bánh kẹo Bảo Ngọc bị truy thu và xử phạt

Dính vi phạm về thuế, Bánh kẹo Bảo Ngọc bị truy thu và xử phạt

12/03/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Cục thuế TP Hà Nội cho biết tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp của Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Bảo Ngọc là hơn 902,4 triệu đồng.

Chứng khoán đón 'sóng' mới: Những xu hướng định hình tương lai

Chứng khoán đón 'sóng' mới: Những xu hướng định hình tương lai

12/03/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình với nhiều động lực tăng trưởng mới. Xu hướng đầu tư công, công nghệ, xuất khẩu và sự phát triển của thị trường tài chính được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn, nhưng cũng đi kèm những thách thức mà nhà đầu tư cần cân nhắc.

Trước kỳ 'sát hạch' nâng hạng: Chứng khoán Việt cấp tập mở đường cho vốn ngoại

Trước kỳ 'sát hạch' nâng hạng: Chứng khoán Việt cấp tập mở đường cho vốn ngoại

12/03/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Hệ thống KRX dự kiến “go-live” vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm nay, trong khi cơ chế CCP sẽ được triển khai vào năm sau. Đây là hai vấn đề mà thị trường đặc biệt quan tâm, bởi vai trò quan trọng trong việc đảm bảo giao dịch NPF của nhà đầu tư nước ngoài.

TP.HCM xây trung tâm tài chính rộng 9,2ha tại đô thị mới Thủ Thiêm

TP.HCM xây trung tâm tài chính rộng 9,2ha tại đô thị mới Thủ Thiêm

11/03/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM dự kiến xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại khu vực 11 lô đất (ký hiệu từ 1-1 đến 1-11 với diện tích 9,2 ha) thuộc khu chức năng số 1, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức.

Du lịch và thương mại Vinacomin: Doanh thu nghìn tỷ, bị truy thu 1,4 tỷ tiền thuế

Du lịch và thương mại Vinacomin: Doanh thu nghìn tỷ, bị truy thu 1,4 tỷ tiền thuế

11/03/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp của Công ty cổ phần Du lịch và thương mại Vinacomin là gần 1,4 tỷ đồng.

‘Mở room ngoại, thúc đẩy startup công nghệ lên sàn’

‘Mở room ngoại, thúc đẩy startup công nghệ lên sàn’

11/03/25 14:11 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Huang Bo, Tổng Giám đốc, Công ty Chứng khoán Guotai Junan Việt Nam, việc nới lỏng giới hạn sở hữu nước ngoài trong các lĩnh vực chiến lược như ngân hàng, năng lượng tái tạo,… là một trong những chiến lược cần thực hiện để ngành chứng khoán phát huy vai trò hơn trong sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Chuyển hồ sơ sang công an điều tra hành vi trốn thuế của Hitachi Astemo

Chuyển hồ sơ sang công an điều tra hành vi trốn thuế của Hitachi Astemo

11/03/25 12:45 (GMT+7)

(VNF) - Cục thuế TP HN yêu cầu Công ty TNHH Hitachi Astemo nộp truy thu, xử phạt hơn 1 tỷ và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra với hành vi trốn thuế.

Các quỹ ETF rút ròng, tìm cổ phiếu được ‘chọn mặt gửi vàng’ sau kỳ tái cơ cấu?

Các quỹ ETF rút ròng, tìm cổ phiếu được ‘chọn mặt gửi vàng’ sau kỳ tái cơ cấu?

11/03/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Dù thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục đối mặt với áp lực rút ròng từ khối ngoại, các quỹ ETF được dự báo vẫn sẽ bổ sung một số cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao.

Chuyên gia VFS dự báo VN-Index có thể tăng lên vùng 1.450 điểm năm 2025

Chuyên gia VFS dự báo VN-Index có thể tăng lên vùng 1.450 điểm năm 2025

11/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Chiều 10/3/2025, công ty chứng khoán Nhất Việt (VFS) đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Triển vọng thị trường chứng khoán 2025 - Sức bật từ kỳ vọng mới”. Hội thảo đem đến cho các nhà đầu tư những thông tin giá trị trước quyết định đầu tư, với góc nhìn của nhiều chuyên gia kinh tế/chứng khoán đầu ngành như TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng và Giám đốc viện đào tạo, nghiên cứu BIDV; bà Đỗ Hồng Vân – Trưởng phòng Phân tích dữ liệu Công ty Cổ phần FiinGroup Việt Nam; ông Nguyễn Minh Hoàng – Giám đốc Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (VFS).

Đề xuất gia hạn 14.000 tỷ thuế TTĐB với ô tô trong nước

Đề xuất gia hạn 14.000 tỷ thuế TTĐB với ô tô trong nước

11/03/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xe ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước trong 5 kỳ tính thuế với số tiền thuế khoảng 14.100 tỷ đồng, theo đề xuất của Bộ Tài chính

PVOIL rục rịch chuyển sàn, hơn 1 tỷ cổ phiếu sẽ lên HoSE

PVOIL rục rịch chuyển sàn, hơn 1 tỷ cổ phiếu sẽ lên HoSE

10/03/25 11:45 (GMT+7)

(VNF) - PVOIL đang lưu hành hơn 1 tỷ cổ phiếu, trong đó khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng là hơn 200 triệu đơn vị, do hơn 832 triệu cổ phiếu OIL đang nằm trong tay PVN. Tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại PVOIL hiện đang ở mức 6,62%.

Edmond de Rothschild: Tập đoàn tài chính trăm tỷ USD nhắm đến giới siêu giàu Việt

Edmond de Rothschild: Tập đoàn tài chính trăm tỷ USD nhắm đến giới siêu giàu Việt

10/03/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Edmond de Rothschild khởi đầu là một văn phòng tài chính nhỏ nhưng nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những tổ chức tài chính hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng tư nhân và quản lý tài sản.

Cổ phiếu tăng mạnh: VIC vọt lên nhờ hiệu ứng Vinpearl, BCG và TCD chìm sâu

Cổ phiếu tăng mạnh: VIC vọt lên nhờ hiệu ứng Vinpearl, BCG và TCD chìm sâu

09/03/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Tâm điểm của nhóm cổ phiếu tăng mạnh tuần này gọi tên bộ đôi VIC - VHM. Chiều ngược lại, BCG, TCD, TNV và nhóm khoáng sản giảm mạnh do áp lực thoát hàng lớn.

Khối ngoại rút ròng, MWG, VHM và VCI vẫn hút hơn nghìn tỷ

Khối ngoại rút ròng, MWG, VHM và VCI vẫn hút hơn nghìn tỷ

09/03/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi các nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì đà rút ròng trong tuần qua, nhóm 3 cổ phiếu MWG, VHM và VCI lại hút tới hơn nghìn tỷ đồng vốn ngoại.

Chật vật sống ở Hà Nội: Vì sao người trẻ vẫn 'mãi không có tiền'?

Chật vật sống ở Hà Nội: Vì sao người trẻ vẫn 'mãi không có tiền'?

09/03/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Hà Nội là trung tâm kinh tế, văn hóa và giáo dục lớn, thu hút hàng trăm nghìn người trẻ đến học tập, làm việc mỗi năm. Tuy nhiên, cuộc sống tại một đô thị đông đúc như Hà Nội cũng đặt ra không ít thách thức tài chính.

Tin khác
Những thay đổi về giao dịch trên HOSE khi chạy hệ thống mới

Những thay đổi về giao dịch trên HOSE khi chạy hệ thống mới

(VNF) - Những thông tin về việc thay đổi một số quy định giao dịch khi áp dụng hệ thống công nghệ mới làm nhiều nhà đầu tư kỳ vọng lớn hơn vào cột mốc nâng hạng thị trường sắp tới.

Vinaship: Lãi tăng vọt nhờ bán tàu, vận tải biển lợi nhuận thấp

Vinaship: Lãi tăng vọt nhờ bán tàu, vận tải biển lợi nhuận thấp

Nâng hạng thị trường chứng khoán, đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư

Nâng hạng thị trường chứng khoán, đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư

Thông báo hoả tốc: Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử

Thông báo hoả tốc: Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử

Vừa đổi tên, Golden Oil nhận quyết định truy thu 5 tỷ tiền thuế

Vừa đổi tên, Golden Oil nhận quyết định truy thu 5 tỷ tiền thuế

Sợi Thế Kỷ: Lợi nhuận bốc hơi 73% sau kiểm toán, xuống đáy 17 năm

Sợi Thế Kỷ: Lợi nhuận bốc hơi 73% sau kiểm toán, xuống đáy 17 năm

Phát Đạt điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận 2024

Phát Đạt điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận 2024

Hy hữu: PSH giảm sàn nhưng Dầu khí Nam Sông Hậu giải trình nguyên nhân tăng trần

Hy hữu: PSH giảm sàn nhưng Dầu khí Nam Sông Hậu giải trình nguyên nhân tăng trần

DRI 'rời vòng tay mẹ' Dakruco, hơn 73 triệu cổ phiếu lên sàn HoSE

DRI 'rời vòng tay mẹ' Dakruco, hơn 73 triệu cổ phiếu lên sàn HoSE

Bắt đầu giao dịch chứng khoán thử trên hệ thống KRX

Bắt đầu giao dịch chứng khoán thử trên hệ thống KRX

Dính vi phạm về thuế, Bánh kẹo Bảo Ngọc bị truy thu và xử phạt

Dính vi phạm về thuế, Bánh kẹo Bảo Ngọc bị truy thu và xử phạt

Chứng khoán đón 'sóng' mới: Những xu hướng định hình tương lai

Chứng khoán đón 'sóng' mới: Những xu hướng định hình tương lai

Trước kỳ 'sát hạch' nâng hạng: Chứng khoán Việt cấp tập mở đường cho vốn ngoại

Trước kỳ 'sát hạch' nâng hạng: Chứng khoán Việt cấp tập mở đường cho vốn ngoại

TP.HCM xây trung tâm tài chính rộng 9,2ha tại đô thị mới Thủ Thiêm

TP.HCM xây trung tâm tài chính rộng 9,2ha tại đô thị mới Thủ Thiêm

Du lịch và thương mại Vinacomin: Doanh thu nghìn tỷ, bị truy thu 1,4 tỷ tiền thuế

Du lịch và thương mại Vinacomin: Doanh thu nghìn tỷ, bị truy thu 1,4 tỷ tiền thuế

‘Mở room ngoại, thúc đẩy startup công nghệ lên sàn’

‘Mở room ngoại, thúc đẩy startup công nghệ lên sàn’

Chuyển hồ sơ sang công an điều tra hành vi trốn thuế của Hitachi Astemo

Chuyển hồ sơ sang công an điều tra hành vi trốn thuế của Hitachi Astemo

Các quỹ ETF rút ròng, tìm cổ phiếu được ‘chọn mặt gửi vàng’ sau kỳ tái cơ cấu?

Các quỹ ETF rút ròng, tìm cổ phiếu được ‘chọn mặt gửi vàng’ sau kỳ tái cơ cấu?

Chuyên gia VFS dự báo VN-Index có thể tăng lên vùng 1.450 điểm năm 2025

Chuyên gia VFS dự báo VN-Index có thể tăng lên vùng 1.450 điểm năm 2025

Đề xuất gia hạn 14.000 tỷ thuế TTĐB với ô tô trong nước

Đề xuất gia hạn 14.000 tỷ thuế TTĐB với ô tô trong nước

PVOIL rục rịch chuyển sàn, hơn 1 tỷ cổ phiếu sẽ lên HoSE

PVOIL rục rịch chuyển sàn, hơn 1 tỷ cổ phiếu sẽ lên HoSE

Edmond de Rothschild: Tập đoàn tài chính trăm tỷ USD nhắm đến giới siêu giàu Việt

Edmond de Rothschild: Tập đoàn tài chính trăm tỷ USD nhắm đến giới siêu giàu Việt

Cổ phiếu tăng mạnh: VIC vọt lên nhờ hiệu ứng Vinpearl, BCG và TCD chìm sâu

Cổ phiếu tăng mạnh: VIC vọt lên nhờ hiệu ứng Vinpearl, BCG và TCD chìm sâu

Khối ngoại rút ròng, MWG, VHM và VCI vẫn hút hơn nghìn tỷ

Khối ngoại rút ròng, MWG, VHM và VCI vẫn hút hơn nghìn tỷ

Chật vật sống ở Hà Nội: Vì sao người trẻ vẫn 'mãi không có tiền'?

Chật vật sống ở Hà Nội: Vì sao người trẻ vẫn 'mãi không có tiền'?