TT Trump áp thuế 100% lên phim ngoại, Hollywood hưởng lợi?
(VNF) - Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây chú ý khi tuyên bố sẽ áp thuế 100% đối với các bộ phim được sản xuất bên ngoài nước Mỹ. Đây là lần đầu tiên một chính sách thuế quan được nhắm tới lĩnh vực dịch vụ thay vì hàng hóa. Tuyên bố này không chỉ khiến giới làm phim Hollywood bất ngờ mà còn tạo ra những phản ứng trái chiều trên thị trường chứng khoán, đồng thời làm dấy lên câu hỏi: liệu Hollywood có thực sự hưởng lợi từ chính sách gây tranh cãi này?
- TT Trump bất ngờ tung loạt thuế quan mới, lên tới 100% 26/09/2025 10:45
Thuế quan điện ảnh: Tuyên bố bất ngờ và bối cảnh chính trị
Trong một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social hôm 29/9, Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ áp thuế 100% “đối với mọi bộ phim được sản xuất bên ngoài nước Mỹ”. Đây là bước đi bất ngờ bởi các chính sách thuế quan trước đây thường nhắm tới hàng hóa như thép, nhôm, ô tô hay các mặt hàng tiêu dùng, chứ không phải một lĩnh vực dịch vụ đặc thù như điện ảnh.
Đáng chú ý, ông chủ Nhà Trắng không nêu cụ thể thời điểm cũng như cơ chế áp dụng biện pháp này. Nếu được thực hiện, đây sẽ là lần đầu tiên Washington áp thuế với một sản phẩm dịch vụ giải trí, mở ra một tiền lệ chưa từng có trong lịch sử chính sách thương mại Mỹ.
Trên thực tế, ý tưởng đánh thuế phim ngoại không phải mới xuất hiện. Ngay từ tháng 5/2025, ông Trump đã từng đưa ra lời đe dọa tương tự, với lý do nhiều quốc gia đưa ra các gói ưu đãi thuế hấp dẫn, khiến các nhà làm phim lựa chọn quay ở nước ngoài thay vì trong nước. Trong bài đăng mới nhất, ông tiếp tục nhắc tới bang California như một “nạn nhân” chịu thiệt hại nặng nề nhất.

California là trung tâm công nghiệp điện ảnh Mỹ, nơi đặt trụ sở của các hãng phim lớn và đội ngũ sản xuất đông đảo. Dù vậy, bang này cùng nhiều thành phố khác tại Mỹ cũng đã ban hành nhiều chương trình ưu đãi thuế để giữ chân các đoàn làm phim. Điều đó cho thấy, bài toán chi phí sản xuất trong ngành điện ảnh phức tạp hơn nhiều so với những gì ông Trump chỉ ra.
Giới làm phim Hollywood tỏ ra hết sức bất ngờ trước kế hoạch thuế quan mới: “Thoạt nghe thì thật sốc và có thể dẫn đến tình trạng sản xuất đình trệ. Nhưng thực tế Tổng thống không có thẩm quyền để thực hiện, và việc áp dụng trên thực tế là quá phức tạp”, một nguồn tin trong ngành chia sẻ với CNN.
Các nhà sản xuất lâu nay đã quen với việc đưa đoàn phim ra nước ngoài vì lý do tài chính. Jay Sures, Phó chủ tịch United Talent Agency, cho biết chi phí quay phim tại Mỹ thường cao hơn rất nhiều: “Việc làm phim ngoài nước Mỹ thậm chí rẻ hơn khi chi phải trả vé máy bay, khách sạn cho cả ê-kíp ra nước ngoài, bởi chi phí lao động và sự thiếu vắng ưu đãi trong nước khiến sản xuất tại Mỹ tốn kém hơn”.
Với những yếu tố trên, nhiều chuyên gia đánh giá tuyên bố áp thuế lần này khó có thể trở thành chính sách thực sự, mà mang nhiều màu sắc chính trị, nhằm thu hút sự ủng hộ của một bộ phận cử tri trong bối cảnh bầu cử đang đến gần.
Thị trường xáo động, Hollywood hưởng lợi?
Ngay sau khi Tổng thống Trump đưa ra phát ngôn, thị trường chứng khoán Mỹ lập tức có những phản ứng trái chiều. Cổ phiếu Netflix (NFLX) giảm 1% khi mở cửa phiên giao dịch sáng 30/9, phản ánh tâm lý lo ngại của giới đầu tư trước khả năng chính sách sẽ gây bất ổn cho ngành công nghiệp giải trí. Ngược lại, cổ phiếu của AMC (AMC) và The Walt Disney Company (DIS) lại tăng, cho thấy kỳ vọng rằng các hãng phim truyền thống tại Mỹ có thể hưởng lợi nếu sản xuất quay trở lại trong nước.
Tuy nhiên, bức tranh tổng thể của ngành điện ảnh Mỹ hiện không mấy sáng sủa. Doanh thu phòng vé trong nước đã sụt giảm mạnh sau đại dịch Covid-19, từ mức gần 12 tỷ USD năm 2018 rơi xuống chỉ hơn 2 tỷ USD vào năm 2020, khi phần lớn rạp chiếu buộc phải đóng cửa. Dù thị trường đã phục hồi một phần, số lượng phim ra rạp hiện chỉ bằng một nửa so với năm 2019, và tổng doanh thu phòng vé nội địa vẫn chưa thể vượt mốc 9 tỷ USD trong những năm gần đây.
Sự thay đổi thói quen tiêu dùng càng khiến tình hình thêm khó khăn. Khán giả Mỹ ngày càng ưa chuộng các dịch vụ xem phim trực tuyến tại nhà thay vì ra rạp, kéo theo sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nền tảng như Netflix, Disney+ hay Amazon Prime. Trong bối cảnh đó, chính sách áp thuế 100% với phim ngoại, nếu có thể thực thi, chưa chắc đã đem lại lợi ích thực sự cho Hollywood, khi chi phí sản xuất trong nước vẫn ở mức cao và thói quen khán giả đã thay đổi.

Dù vậy, điều này không có nghĩa Hollywood hoàn toàn bi quan. Warner Bros. Discovery, công ty mẹ của CNN, vừa trở thành hãng phim đầu tiên trong năm nay đạt doanh thu phòng vé toàn cầu 4 tỷ USD. Con số này cho thấy, các hãng lớn vẫn có khả năng thu hút khán giả toàn cầu nếu sở hữu những thương hiệu phim đủ mạnh.
Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng tuyên bố thuế quan mới của ông Trump có thể mang tính “tín hiệu chính trị” nhiều hơn là định hướng chính sách thực tiễn. Việc nhấn mạnh lợi ích của California, bang có nền công nghiệp điện ảnh phát triển bậc nhất có thể giúp ông chủ Nhà Trắng gia tăng sự ủng hộ trong một số nhóm cử tri, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế Mỹ còn nhiều bất ổn và cuộc bầu cử đang đến gần.
Không dừng lại ở lĩnh vực điện ảnh, chính quyền Mỹ cũng đang chuẩn bị triển khai thêm một loạt thuế quan mới: 100% đối với thuốc biệt dược, 25% đối với xe tải hạng nặng, 50% với tủ bếp và tủ lavabo, và 30% đối với đồ nội thất bọc nệm. Trong một bài đăng khác, ông Trump còn tiết lộ kế hoạch áp mức thuế “đáng kể” lên toàn bộ đồ nội thất nhập khẩu vào Mỹ.
Những động thái này cho thấy ông chủ Nhà Trắng tiếp tục kiên định với đường lối thương mại bảo hộ “Nước Mỹ trên hết”. Tuy nhiên, với riêng ngành điện ảnh, lợi ích mà Hollywood có thể nhận được vẫn là một dấu hỏi lớn, khi chi phí sản xuất, xu hướng tiêu dùng và sự phức tạp về pháp lý đều là những thách thức không nhỏ.
Đồng hồ Thuỵ Sĩ 'khiêu khích' thuế Mỹ, vừa ra mắt đã cháy hàng
- TT Trump bất ngờ tung loạt thuế quan mới, lên tới 100% 26/09/2025 10:45
- Thuế quan 100%: Vũ khí mới của Mỹ nhằm ép Nga đàm phán hòa bình 12/09/2025 08:45
- Nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa ‘thổi’ giá vàng vượt 3.800 USD/ounce 30/09/2025 09:45
Thảm họa cháy chung cư và cuộc khủng hoảng nhà ở nan giải của Hồng Kông
(VNF) - Năm 2024, giá đất trung bình ở Hồng Kông là khoảng 1,2 tỷ đồng/m2, cao nhất thế giới. Giá nhà quá cao khiến nhiều người phải sống trong các căn hộ chật hẹp giống như quan tài, hoặc đăng ký thuê nhà ở xã hội từ khi còn học cấp 3.
Mỹ cử phái đoàn gặp TT Putin, dòng vốn quốc tế chờ tín hiệu từ Moscow
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đặc phái viên Steven Witkoff và con rể Jared Kushner sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào tuần tới trong một nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine. Các diễn biến ngoại giao này, nếu thành công, có thể ảnh hưởng tới giá năng lượng, thị trường cổ phiếu quốc phòng và dòng vốn quốc tế.
‘Số lượng tàu Trung Quốc tại Bắc Cực nhiều chưa từng có’
(VNF) - Theo một tài liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Mỹ đang tìm cách vượt lên Trung Quốc trong cuộc đua khai thác và kiểm soát vùng Bắc Cực, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt thợ đóng tàu tại Mỹ có thể cản trở nỗ lực này.
Canh bạc AI nghìn tỷ USD của các 'ông lớn' vùng Vịnh
(VNF) - Các nước vùng Vịnh đang chi không tiếc tay vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và khẳng định vị thế công nghệ trên bản đồ thế giới. Dù tiềm lực tài chính vượt trội, họ vẫn đối mặt thách thức về nhân lực, hạ tầng và khung pháp lý để biến tham vọng thành hiện thực.
Kinh tế Mỹ lộ thêm loạt tín hiệu đáng lo ngại
(VNF) - Một loạt dữ liệu ảm đạm được công bố ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Thêm một Big Tech tiến sát mốc định giá 4.000 tỷ USD
(VNF) - Alphabet – công ty mẹ của Google – đang trên đà chạm mức định giá kỷ lục 4.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/11, tiếp tục nối dài chuỗi tăng trưởng suốt một năm qua nhờ chiến lược tập trung mạnh vào các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).
Dòng tiền phòng thủ trỗi dậy khi thị trường mất định hướng
(VNF) - Sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu và những phản ứng bất thường của cổ phiếu công nghệ đang khiến tâm lý của các nhà đầu tư quốc tế chuyển từ lạc quan sang bi quan. Dù vậy, các chuyên gia tài chính nhấn mạnh những biến động ngắn hạn không đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội đầu tư dài hạn.
Quỹ lớn rút vốn khỏi Hàn Quốc - Đài Loan, đổ tiền vào AI Trung Quốc
(VNF) - Các quỹ đầu tư hàng đầu châu Á đang rút vốn khỏi Hàn Quốc và Đài Loan để chuyển sang cổ phiếu AI tại Trung Quốc, nơi mức định giá còn thấp, chi phí đầu tư rẻ và tiềm năng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn hơn.
Giữa lo ngại 'bong bóng', Amazon rót 50 tỷ USD nâng cấp AI cho chính phủ Mỹ
(VNF) - Ngày 25/11, tập đoàn Amazon cho biết họ sẽ đầu tư 50 tỷ USD để mở rộng năng lực cung cấp trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng điện toán hiệu năng cao cho khách hàng là các cơ quan chính phủ Mỹ.
Thị trường BĐS đóng băng, chủ nhà Trung Quốc 'đặt bùa' chờ khách
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục khủng hoảng với gần 80 triệu căn hộ trống và giá nhà liên tục giảm sâu. Trước sức ép chưa từng có, nhiều chủ sở hữu và dân buôn BĐS buộc phải tìm đến các biện pháp tâm linh, từ cầu nguyện ở chùa đến đặt bùa nhằm tìm tia hy vọng trong bối cảnh thị trường tê liệt.
Lợi nhuận cao gấp 50 lần, đại gia Malaysia bỏ trồng cọ xây trung tâm AI
(VNF) - Từng bị xem là “thủ phạm” tàn phá rừng nhiệt đới và đẩy loài đười ươi tới bờ tuyệt chủng, các tập đoàn dầu cọ Malaysia nay bất ngờ bước vào một cuộc đua mới: xây dựng trung tâm dữ liệu AI và pin mặt trời. Liệu những “kẻ thù khí hậu” suốt nhiều thập kỷ có thật sự lột xác thành các nhà cung cấp năng lượng xanh?
TT Trump điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, thảo luận loạt vấn đề 'nóng'
(VNF) - Cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc xoay quanh các "điểm nóng" toàn cầu như Đài Loan, Ukraine và hợp tác thương mại.
Nvidia không ‘cứu’ được thị trường, tương lai nào cho ngành AI?
(VNF) - Phố Wall từng kỳ vọng kết quả kinh doanh bùng nổ của Nvidia sẽ giúp xoa dịu nỗi lo ngày càng lớn về nguy cơ bong bóng trong nhóm cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng thực tế lại không như vậy.
Trung Quốc tung chiến dịch 'tấn công quyến rũ' đất hiếm tại G20
(VNF) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 không chỉ để bảo vệ chính sách hạn chế xuất khẩu đất hiếm của nước mình mà còn đưa ra các giải pháp nhằm xoa dịu mối quan ngại của các quốc gia đang phát triển.
Tiền điện tử mất giá, gia đình TT Trump ước ‘thiệt hại’ hàng tỷ USD
(VNF) - Thị trường tiền điện tử biến động mạnh trong những tháng gần đây đã tác động rõ rệt đến tài sản liên quan crypto của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dù chịu thiệt hại, các thành viên vẫn giữ quan điểm lạc quan, tận dụng cơ chế đầu tư độc quyền để giảm rủi ro.
Kinh tế Mỹ xuất hiện tín hiệu bất thường, Fed đứng trước bài toán khó
(VNF) - GDP Mỹ tăng mạnh nhưng tuyển dụng suy yếu, tạo ra rủi ro mới và buộc Fed phải cân nhắc thận trọng hơn trong các quyết định lãi suất.
Giả làm shiper, dùng súng tấn công cướp 11 triệu USD tiền điện tử
(VNF) - Một vụ cướp táo bạo tại San Francisco vừa khiến giới đầu tư tiền điện tử chấn động, khi một nghi phạm giả làm tài xế giao hàng xông vào nhà một cá nhân, dùng vũ khí và trói nạn nhân, trước khi bỏ trốn cùng 11 triệu USD tiền điện tử và nhiều thiết bị điện tử khác. Vụ việc nhấn mạnh những rủi ro thực tế mà nhà đầu tư tiền số phải đối mặt ngoài thị trường.
Trung Quốc và 2 thập kỷ gây dựng 'thành trì tự chủ'
(VNF) - Trong suốt 2 thập kỷ qua, Trung Quốc đã âm thầm, nhưng kiên định, theo đuổi chiến lược tách nền kinh tế của mình khỏi phương Tây. Nỗ lực bền bỉ nhằm xây dựng khả năng tự chủ quốc gia và giảm phụ thuộc vào nhập khẩu đã giúp Bắc Kinh củng cố “thành trì kinh tế” để đối phó với các cuộc xung đột trong tương lai.
Tại sao các công ty Đức không thể rời khỏi Trung Quốc?
(VNF) - Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc luôn là đối tác kinh tế then chốt đối với doanh nghiệp Đức. Điều này đến nay vẫn không thay đổi, và ngành công nghiệp Đức vẫn chưa sẵn sàng chuyển hướng dù bối cảnh kinh tế - chính trị giữa hai bên đã nhiều biến động.
Giá vàng sẽ vượt mốc 10.000 USD/ounce trong vòng 24 tháng tới?
(VNF) - Nhiều chuyên gia dự báo với tốc độ tăng trưởng hiện tại, giá vàng có thể vượt mốc 10.000 USD/ounce trong 3,4 năm tới.
Lộ diện kho báu 17 tỷ USD từ con tàu đắm 300 năm
(VNF) - Giới khảo cổ và tài chính quốc tế đang dồn sự chú ý vào một trong những phát hiện ngoạn mục nhất nhiều thập kỷ qua: Colombia lần đầu trục vớt được hiện vật từ con tàu San José – “Con tàu đắm chứa kho báu khổng lồ nhất lịch sử”, ẩn chứa khối tài sản ước tính hơn 17 tỷ USD.
Bitcoin lao dốc, TT Trump hạ nhiệt thuế quan
(VNF) - Tuần qua, kinh tế – tài chính toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn: Bitcoin rơi mạnh hướng tới tháng thua lỗ nhất trong hai năm; Tổng thống Donald Trump bất ngờ hạ nhiệt thuế quan; Cloudflare gặp sự cố khiến Internet toàn cầu chao đảo; Nhật - Trung bước vào giai đoạn ngoại giao căng thẳng; và làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ dấy lên nỗi lo bong bóng AI.
Loạt ‘ông lớn’ AI muốn xây trung tâm dữ liệu ngoài vũ trụ
(VNF) - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang khiến nhu cầu xây trung tâm dữ liệu tăng vọt. Thế nhưng, để vận hành một trung tâm dữ liệu đòi hỏi diện tích đất và lượng điện năng khổng lồ. Để giải quyết bài toán này, nhiều “ông lớn” trong ngành AI đang tính tới việc đưa các trung tâm dữ liệu ra ngoài vũ trụ.
Cho người nghèo vay thế chấp vàng, một gia tộc Ấn Độ kiếm hàng chục tỷ USD
(VNF) - Đế chế cho vay của gia tộc Muthoot hiện nắm giữ lượng vàng lớn hơn cả một số ngân hàng trung ương ở Ấn Độ. Khách hàng của họ chủ yếu là người thu nhập thấp, tận dụng thời điểm giá vàng tăng để mang trang sức đi cầm cố lấy tiền mặt chi tiêu.
Mỹ chuẩn bị kiểm toán toàn bộ kho vàng hàng nghìn tấn
(VNF) - Mới đây, Thượng nghị sĩ Mỹ Mike Lee đã giới thiệu Dự luật Minh bạch Dự trữ Vàng. Nếu được thông qua, kho vàng dự trữ của Mỹ sẽ được kiểm toán toàn diện lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ.
Thảm họa cháy chung cư và cuộc khủng hoảng nhà ở nan giải của Hồng Kông
(VNF) - Năm 2024, giá đất trung bình ở Hồng Kông là khoảng 1,2 tỷ đồng/m2, cao nhất thế giới. Giá nhà quá cao khiến nhiều người phải sống trong các căn hộ chật hẹp giống như quan tài, hoặc đăng ký thuê nhà ở xã hội từ khi còn học cấp 3.
Toàn cảnh khu phức hợp công nghiệp – đô thị 82ha tại cửa ngõ Tây Hà Nội
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.


































































