Bất động sản

Từ 7 giờ ngày 7/10, BOT Cai Lậy thu phí chính thức

(VNF) - Được sự thống nhất của các đơn vị liên quan của tỉnh Tiền Giang và Tổng cục đường bộ Việt Nam, dự án BOT Cai Lậy sẽ chính thức thu phí trở lại kể từ 7 giờ ngày 7/10.

Từ 7 giờ ngày 7/10, BOT Cai Lậy thu phí chính thức

Từ 7 giờ ngày 7/10, BOT Cai Lậy thu phí chính thức (Ảnh minh họa)

Theo Công ty TNHH đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang, sau mấy ngày vận hành thu phí thử nghiệm không thu tiền (từ 13 giờ ngày 25/9), ngoài một vài sự cố như xe chạy nhanh tông vào barie, các phương tiện húc đuôi nhau… cơ bản dự án hoạt động ổn định.

Liên quan đến việc đưa dự án BOT Cai Lậy thu phí trở lại, ông Nguyễn Duy Lâm - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản về việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ tại dự án BOT đầu tư quốc lộ 1 qua thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Theo đó, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Tổng cục đường bộ Việt Nam phối hợp nhà đầu tư và các cơ quan, đơn vị liên quan của địa phương căn cứ điều kiện thực tế, các quy định liên quan để quyết định thời điểm thu cho phù hợp.

Dự án BOT Cai Lậy đưa vào thu phí từ năm 2017 nhưng sau đó gặp sự phản đối buộc phải tạm ngưng trong nhiều năm. Để giải quyết tình trạng này, ngày 26/2/2020, Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận lập thêm 1 trạm thu phí mới trên tuyến tránh Cai Lậy để thu phí hoàn vốn cho dự án.

Phương án thu phí hoàn vốn cho dự án BOT Cai Lậy được thực hiện thu liên trạm và hợp phần nào hoàn vốn xong sẽ dỡ bỏ trạm đó.

Song song với cách thức hoàn vốn như nêu trên, dự án được Tổng cục đường bộ thực hiện phân luồng xe di chuyển qua khu vực này, trong đó, xe tải từ 3 trục và xe khách từ 29 ghế ngồi trở lên bắt buộc phải đi vào tuyến tránh thay vì đi thẳng trên quốc lộ 1.

Đối với miễn giảm giá vé cho người dân vùng lân cận trạm, Sở Giao thông Vận tải Tiền Giang đã báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam danh sách các phương tiện đủ điều kiện miễn giảm của đợt 1 với hơn 1.300 phương tiện. Trong thời gian thu phí, doanh nghiệp dự án tiếp tục phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Tiền Giang, các huyện, thị kịp thời thực hiện miễn giảm theo quy định.

Hiện mức phí áp dụng cho trạm trên quốc lộ 1 thấp nhất là 14.000 đồng/xe và cao nhất là 118.000 đồng/xe. Trong khi đó, mức phí trên tuyến tránh thấp nhất là 24.000 đồng/xe và cao nhất là 137.000 đồng/xe.

Chi phí đầu tư dự án là trên 1.380 tỷ đồng, trong đó, tuyến tránh là 680,77 tỷ đồng, phần tăng cường mặt đường là hơn 379 tỷ đồng, xây trạm thu phí là trên 100 tỷ đồng và chi phí giải phóng mặt bằng là hơn 219 tỷ đồng.

Tin mới lên