Tiêu điểm

Tuyển sinh 2018: Nhiều đại học sẽ giảm mạnh điểm chuẩn

(VNF) - Đề thi THPT quốc gia 2018 được đánh giá khó hơn, số lượng thí sinh đạt điểm cao có thể sẽ giảm mạnh so với năm trước. Trên cơ sở này, theo đại diện các trường đại học, điểm chuẩn năm nay sẽ giảm thậm chí giảm tới 3 điểm.

Tuyển sinh 2018: Nhiều đại học sẽ giảm mạnh điểm chuẩn

Nhiều trường đại học sẽ giảm điểm chuẩn

Các trường tài chính, kinh tế… sẽ có điểm chuẩn thấp hơn

Theo TS Phạm Hồng Danh (Trưởng bộ môn Toán cơ bản, trường Đại học Kinh tế TP. HCM), đề thi năm nay rất khó đối với các môn tự nhiên. Do đó, theo vị tiến sĩ, chắc chắn điểm chuẩn năm nay của các trường đại học sẽ giảm hơn so với các năm trước, đặc biệt là các trường đại học tài chính, kinh tế… xét tuyển khối A và A1.

“Ngoài ra, các trường tuyển sinh khối D1 cũng sẽ có điểm chuẩn thấp hơn vì theo các giáo viên dạy tiếng Anh, đề thi năm nay sẽ không có nhiều điểm cao”, TS Phạm Hồng Danh cho biết.

Còn TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Kinh tế Quốc dân, cho biết hiện nay chưa có phổ điểm nên chưa thể khẳng định về điểm chuẩn. Tuy nhiên, nếu thực tế đúng như những gì dư luận phản ánh sau kỳ thi, phổ điểm giảm, điểm chuẩn sẽ giảm chung.

TS Triệu đánh giá điểm trúng tuyển vào trường sẽ thấp hơn năm ngoái, đặc biệt đối với những ngành lấy điểm cao. Như vậy, trường khó có ngành lấy điểm chuẩn 27 điểm như đợt tuyển sinh 2017. Những ngành lấy điểm ở mức trên dưới 20 điểm sẽ ít bị ảnh hưởng.

Đối với trường thường lấy điểm trúng tuyển tương đương mức đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định ở các năm trước, điểm chuẩn cũng khó hạ thấp dưới 15. Bởi lấy ở dưới mức này sẽ ảnh hưởng tới uy tín của trường.

Điểm chuẩn các trường tài chính, kinh tế... có thể giảm từ 3 điểm.

Trong khi đó, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết trong quá trình tư vấn tuyển sinh, trường ghi nhận nhiều thí sinh được 22, 23 điểm. Trường hợp đạt 28, 29 điểm chưa xuất hiện, không loại trừ khả năng các em tự tin, không cần tư vấn.

Những thí sinh lo lắng về việc ứng tuyển các ngành điểm cao của trường vì mức điểm này quá thấp so với điểm chuẩn năm ngoái. Tuy nhiên, trường vẫn động viên các em còn cơ hội vì mặt bằng chung điểm thấp, trường chắc chắn không thể lấy điểm trúng tuyển cao.

>>> Xem thêm: Cách tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2018, nhanh nhất chính xác nhất

Điểm chuẩn có thể giảm từ 3 điểm

Đồng các quan điểm này, thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM, cho biết năm nay ông chứng kiến nhiều thí sinh bước ra khỏi buổi thi môn toán đã bật khóc vì đề thi dài và khó.

“Đáng chú ý, đề được nhận định có độ phân hóa cao hơn, nếu năm ngoái học sinh khá có thể đạt trung bình 8 điểm/môn thì năm nay học sinh giỏi thực sự mới đạt được mức điểm này”, thạc sĩ Phạm Thái Sơn nói.

Ông Sơn cho rằng phổ điểm của môn toán và văn năm nay sẽ thấp hơn nhiều so với năm 2017, điểm chuẩn vào các ngành, chuyên ngành chắc chắn sẽ giảm ở mức từ 3-5 điểm, tùy ngành - trường.

Theo PGS,TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. HCM, các ngành và trường tốp trên điểm chuẩn chắc chắn giảm khoảng 1-3 điểm. Trong khi các ngành trường tốp dưới, các ngành xét tổ hợp khoa học xã hội điểm chuẩn không ảnh hưởng nhiều.

>>> Xem thêm: Quy chế tuyển sinh đại học 2018: Những điểm mới cần biết

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết chậm nhất ngày 10/7, các Hội đồng thi xuất kết quả chấm thi và hoàn thành việc đối chiếu kết quả thi chậm nhất ngày 11/7.

Hội đồng thi thông báo kết quả cho thí sinh vào ngày 11/7 và chậm nhất ngày 15/7 phải báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ. Việc công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT chậm nhất là ngày 17/7.

Ngoài ra, Bộ cũng có hướng dẫn thí sinh thủ tục phúc khảo bài thi trong quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018.

Tất cả các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đều có quyền được phúc khảo bài thi, thí sinh nộp đơn phúc khảo bài thi tại chính nơi thí sinh đăng ký dự thi.

 

Tin mới lên