Người Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm làm lãnh đạo cấp cao của Samsung
(VNF) - Ông Nguyễn Hoàng Giang trở thành người Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc tại pháp nhân sản xuất của Samsung tại Việt Nam.
Mỗi khi tiếp khách trong căn phòng trên tầng tám ở Singapore Land Tower, Eduardo Saverin biết mình sẽ bị hỏi những câu liên quan đến việc tranh chấp tại Facebook.
Đồng sáng lập của gã khổng lồ mạng xã hội không chỉ là một trong những tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới với khối tài sản gần 10 tỷ USD mà còn là cái tên quen thuộc với nhiều người sau thành công của bộ phim The Social Network ra mắt năm 2010.
Một năm sau đó, Saverin từ bỏ quốc tịch Mỹ với lời đồn đoán để trốn 700 triệu USD tiền thuế trước khi Facebook lên sàn chứng khoán. Saverin luôn phủ nhận lý do này và cho biết muốn tránh xa câu chuyện về mình trên màn ảnh Hollywood. Giờ đây, Saverin muốn thế giới biết đến anh như đồng sáng lập một công ty đầu tư mạo hiểm đang trong thời kì chuyển giao quan trọng.
Cuộc chia tay ồn ào với Facebook
15 năm trước, một nhóm 5 sinh viên Harvard gồm Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz, Chris Hughes và Andrew McCollum đồng sáng lập một mạng xã hội nhỏ trong nội bộ trường có tên “The Facebook”. Phần còn lại đã trở thành lịch sử.
Ngày nay, Facebook có giá trị vốn hóa hơn 470 tỷ USD và Mark Zuckerberg trở thành một trong 10 người giàu nhất thế giới với khối tài sản hơn 60 tỷ USD. Nhưng Mark cũng là nhà sáng lập duy nhất ở lại Facebook. 4 người còn lại đều đã ra đi. Trong số này, cuộc chia tay của Saverin là ồn ào hơn cả.
Năm 2012, khi Mark đang ăn mừng sự kiện Facebook chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq, người cộng sự một thời của anh, Saverin, ở cách đó hơn 15.000 km.
Saverin đã chuyển đến Singapore từ năm 2009 và bị “đá” khỏi Facebook từ năm 2005 cùng hàng loạt mâu thuẫn, những vụ kiện cáo với Mark về việc ông chủ Facebook đã tìm cách đẩy Saverin ra khỏi công ty.
Chân dung Eduardo Saverin. Ảnh: Forbes.
Dù là cổ đông lớn thứ hai của Facebook chỉ sau Mark lúc thành lập, ngày nay, Saverin chỉ còn 2% cổ phần của mạng xã hội này. Tuy nhiên, chừng đó là đủ để Saverin nắm trong tay gần 10 tỷ USD.
Trong buổi phỏng vấn với Forbes mới đây, Saverin vẫn dành những lời có cánh cho Facebook nói chung và Mark nói riêng. Anh nói rằng công ty “ở rất gần trong trái tim mình” và không quên dành lời khen cho tài lãnh đạo của Mark Zuckerberg và Giám đốc vận hành Sheryl Sandberg.
“Tôi vô cùng tự hào về những gì Mark đã làm để xây dựng một tổ chức có quy mô và giá trị như hiện tại. Anh ấy sẽ làm việc chăm chỉ để đưa mọi thứ đi đúng hướng”, Saverin nói.
Nhà đầu tư mạo hiểm tài ba hay chỉ là một tỷ phú nhiều tiền?
Cùng cộng sự Raj Ganguly của mình, Saverin ra mắt quỹ B Capital năm 2015. Ganguly cũng là cựu sinh viên Harvard như Saverin và từng có thời gian làm việc cùng anh tại quỹ Bain Capital từ năm 2012.
Thời điểm thành lập B Capital, Saverin nhìn thấy tiềm năng đầu tư vào khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ. Trong khi đó, Ganguly muốn xây dựng một quỹ đầu tư thật sự của riêng mình.
Cuối cùng, cả hai đi đến quyết định thành lập quỹ đầu tư mới với hai điểm khác biệt: tạo ra dấu ấn tại Đông Nam Á, thị trường mới nổi, ít cạnh tranh hơn và là bên thứ ba kết nối các công ty công nghệ với những hãng tư vấn hàng đầu thế giới như Boston Consulting Group (BCG).
Cộng sự Raj Ganguly của Eduardo Saverin. Ảnh: David Yellen.
Nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm thường bắt đầu bằng cách rót tiền cho một vài công ty trên sân nhà của mình. Nhưng đó không phải là sự lựa chọn của Saverin và cộng sự. Quỹ B Capital đã vạch ra một chiến lược mang tính quốc tế ngay từ đầu với khoản tiền 360 triệu USD kêu gọi được để đầu tư vào các công ty công nghệ.
Danh mục đầu tư hiện tại của B Capital gồm hơn 20 công ty ở khắp nơi trên toàn cầu. Saverin và Ganguly hỗ trợ các công ty trong nhiều lĩnh vực gồm thương mại, vận chuyển, chăm sóc sức khoẻ ở châu Âu, châu Á và Mỹ.
Mối liên kết với tập đoàn tư vấn BCG của B Capital cũng là một điểm mấu chốt giúp các công ty startup trong hệ sinh thái đầu tư của Saverin hưởng lợi. Nhờ mối hợp tác này, các công ty được B Capital rót vốn có thể tiếp cận với những bộ não hàng đầu về tư vấn chiến lược cũng như mạng lưới khách hàng của BCG.
Bên cạnh đó, công ty của Saverin còn thu hút được nhiều nhân sự cấp cao, trong đó có Karren Page, cựu giám đốc tại Apple. Ngay khi đầu quân cho Saverin vào tháng trước, cô đã mang về mang về cho công ty mới bảy đối tác.
B Capital phát triển rất nhanh, nhưng Forbes cho rằng vẫn còn quá sớm để nói rằng lần này Saverin sẽ thành công. Quỹ của Saverin vẫn chưa thoái vốn ở bất kỳ công ty nào. Các công ty được B Captial rót tiền chưa tạo ra kết quả quá nổi bật, ngoài hãng chia sẻ xe trượt điện Bird.
Nhưng Saverin và Ganguly vẫn đầy lạc quan. Quỹ B Capital của họ sắp sửa có vòng gọi vốn tiếp theo với số tiền lớn gấp đôi lần đầu tiên, theo nguồn tin của Forbes.
Nhiều nhà sáng lập startup giờ đây khi gặp Saverin vẫn nghi hoặc liệu mình đang ngồi đối diện với một trong những nhà đầu tư Midas trong tương lai (tên danh sách các nhà đầu tư mạo hiểm thành công nhất thế giới do Forbes xếp hạng thường niên) hay chỉ là một tỷ phú nhiều tiền.
(VNF) - Ông Nguyễn Hoàng Giang trở thành người Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc tại pháp nhân sản xuất của Samsung tại Việt Nam.
(VNF) - Nhờ cổ phiếu Vingroup và hệ sinh thái VinFast tăng giá mạnh, tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng đạt 21,1 tỷ USD, đưa ông vươn lên vị trí 111 trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes.
(VNF) - Hà Siêu Hân, cô giáo tiểu học tại Bắc Kinh và cũng là ái nữ của tỷ phú Macau Hà Hồng Sân, gây chú ý với công chúng không chỉ bởi sự tận tâm trong giảng dạy mà còn bởi khối tài sản lên tới hơn 700 triệu HKD (hơn 2.000 tỷ đồng)
(VNF) - Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG), nói về 3 vị ân nhân, trong đó có một vị từng là tỷ phú USD của Việt Nam.
(VNF) - Với những chiêu trò tinh vi, nữ CEO Bất động sản Nhật Nam, bà Vũ Thị Thúy, đã khiến hàng ngàn nhà đầu tư sập bẫy, ký 43.314 hợp đồng hợp tác đầu tư.
(VNF) - Tân Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Bùi Quang Dũng hiện đang là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FLC.
(VNF) - Chia sẻ của các tỷ phú, doanh nhân từng trải qua nhiều mối quan hệ, sóng gió trên thương trường cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về phép thử của lòng người ở một thời điểm: xung đột về lợi ích, tiền bạc, quyền lực hay danh vọng.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Tuấn Quỳnh - Nhà sáng lập và Chủ tịch Saigon Books: “Người sống tử tế chưa chắc đã trở thành doanh nhân thành công. Nhưng doanh nhân thành công nhất định phải là người tử tế.”
(VNF) - Đầu tháng 11, giới doanh nhân Việt Nam chứng kiến nhiều sự kiện đáng chú ý: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập công ty hàng không vũ trụ VinSpace, CEO Cà Mèn Nguyễn Đức Nhật Thuận qua đời ở tuổi 34, Giám đốc O2 Việt Nam Hồ Đồng Tháp xin án treo trong vụ đánh bạc Pullman, còn doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ bị bắt vì sản xuất kem chống nắng giả.
(VNF) - Đây là đề xuất của doanh nhân Phạm Hồng Điệp – Chủ tịch Công ty CP Shinec sau chuyến làm việc tại Australia nhằm chuẩn bị cho làn sóng đầu tư quốc tế khi Việt Nam vận hành hai trung tâm Tài chính quốc tế trong năm 2026 với Shinec
(VNF) - Chiều 4/11, tại điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin đã đích thân trao Huân chương Hữu nghị cho bà Thái Hương, Anh hùng lao động Việt Nam, nhà sáng lập, Chủ tịch hội đồng chiến lược Tập đoàn TH, Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á.
(VNF) - Với kinh nghiệm nhiều thập kỷ điều hành doanh nghiệp và từng tham gia hàng loạt dự án lớn, vị doanh nhân kín tiếng cho rằng giới trẻ muốn thành công nên đi làm để “rèn năng lực thật” trước khi nghĩ đến khởi nghiệp – bởi “không kỹ năng, đam mê chỉ đốt tiền”.
Sáng 4/11, ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, được Bộ Chính trị phân công tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
(VNF) - Tại Hội nghị Ban Chấp hành VCCI lần thứ 11, khóa VII, tất cả đại biểu tham dự đã nhất trí bầu ông Hồ Sỹ Hùng, Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2025-2030, giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhiệm kỳ 2021-2026.
(VNF) - Ông Nhâm Hà Hải, CEO kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS), vừa bất ngờ nộp đơn xin thôi việc theo nguyện vọng cá nhân, kết thúc gần ba năm dẫn dắt công ty.
(VNF) - Câu chuyện chiếc xe cưới tưởng như nhỏ bé lại khiến hình ảnh doanh nhân Nguyễn Viết Vương trở nên đáng chú ý trong lễ thành hôn với Hoa hậu Đỗ Thị Hà. Trong bối cảnh nhiều người trẻ thuộc thế hệ kế nghiệp xuất hiện với hình ảnh thời thượng, Vương lại chọn sự bình tĩnh, tiết chế và tinh tế.
(VNF) - Điểm mạnh của doanh nghiệp Việt là tinh thần linh hoạt, sáng tạo, dám làm và thích ứng nhanh với thị trường. Tuy nhiên, chính sự linh hoạt này đôi khi lại dẫn đến việc bỏ qua nguyên tắc, xem nhẹ tính pháp lý trong điều hành.
(VNF) - Là nữ bộ trưởng trẻ nhất trong nội các đầu tiên của Thủ tướng Sanae Takaichi, bà Kimi Onoda đang nổi lên như một nhân vật trung tâm trong nỗ lực cân bằng giữa an ninh kinh tế và chính sách nhập cư, hai trụ cột đang tái định hình vị thế của Nhật Bản trong thời đại toàn cầu hóa đầy biến động.
(VNF) - Trước khi bị bắt, ca sĩ Lương Bằng Quang (chồng DJ Ngân 98) là chủ, cổ đông lớn của 2 doanh nghiệp có quy mô hàng chục tỷ đồng.
(VNF) - Tổng giám đốc SHB Ngô Thu Hà vừa được VCCI trao tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng” năm 2025 - giải thưởng cao quý nhằm tôn vinh những nữ lãnh đạo có thành tích xuất sắc trong kinh doanh, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.
(VNF) - Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch Công ty cổ phần Vinhomes vừa được bổ nhiệm là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đường sắt cao tốc VinSpeed
(VNF) - Ngày 17/10/2025, trong không gian trang trọng với sự tham dự của hơn 400 khách mời quốc tế, đại diện Chính phủ Singapore, các doanh nhân ASEAN và truyền thông quốc tế, giải thưởng danh giá Doanh nhân Xuất sắc ASEAN - ASEAN Entrepreneurial Excellence Award 2025 đã tôn vinh Anh hùng Lao động Thái Hương của Việt Nam “với tầm nhìn truyền cảm hứng mạnh mẽ về thực phẩm sạch, an toàn, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục chất lượng cao không chỉ ở Việt Nam mà còn đang ngày càng mở rộng ra thế
(VNF) - Từ một ca sĩ trẻ bước ra từ dòng nhạc đồng quê, Taylor Swift đã trở thành biểu tượng của kỷ nguyên nghệ sĩ tự chủ, nơi tài năng, chiến lược và bản lĩnh kinh doanh hòa quyện thành sức mạnh định hình cả một nền công nghiệp.
(VNF) - Trong môi trường kinh doanh khốc liệt, bà Lâm Thúy Ái – Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Mebipha chọn con đường sản xuất – thương mại, lĩnh vực đòi hỏi bản lĩnh và kỷ luật cao. Hơn hai thập kỷ điều hành doanh nghiệp, bà không nói nhiều về bình đẳng giới mà chứng minh bằng hành động và kết quả. Câu chuyện của bà là lát cắt điển hình về vai trò phụ nữ trong thương trường Việt: từ hoài nghi đến khẳng định bằng năng lực và sự bền bỉ. Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, VietnamFi
(VNF) - Trong cuộc trò chuyện cùng VietnamFinance, Doanh nhân Nguyễn Ngọc Mỹ - Phó Chủ tịch Tập đoàn Alphanam đã chia sẻ về tư duy lãnh đạo của một nữ doanh nhân thế hệ mới. Cô chọn sự hài hòa giữa công việc và gia đình, giữa toàn cầu và bản sắc Việt, giữa lý trí của người lãnh đạo và cảm xúc của người phụ nữ.
(VNF) - Ông Nguyễn Hoàng Giang trở thành người Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc tại pháp nhân sản xuất của Samsung tại Việt Nam.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.