Tài chính quốc tế

Tỷ phú Jack Ma tham vọng IPO Ant Group là thương vụ ‘khủng nhất lịch sử’

(VNF) - Tỷ phú Jack Ma cho biết thương vụ IPO Công ty tài chính Ant Group sẽ là thương vụ lớn nhất lịch sử được thực hiện bên ngoài thành phố New York (Mỹ).

Tỷ phú Jack Ma tham vọng IPO Ant Group là thương vụ ‘khủng nhất lịch sử’

Tỷ phú Jack Ma tham vọng IPO Ant Group là thương vụ ‘khủng nhất lịch sử’.

"Đây là lần đầu tiên có một thương vụ niêm yết giá trị lớn như vậy, lớn nhất lịch sử nhân loại, được thực hiện bên ngoài thành phố New York. Chúng tôi không dám nghĩ về điều này 5 năm, hay thậm chí 3 năm trước. Tuy nhiên, phép màu đã xảy ra", người sáng lập tập đoàn Alibaba phát biểu hội nghị thượng đỉnh “Bund Summit” được tổ chức tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 25/10.

Tỷ phú Jack Ma hiện chưa tiết lộ cụ thể về giá cổ phiếu IPO dự kiến của Ant Group. Con số này có thể sẽ được công bố chính thức trong tuần này.

Sự kiện IPO Ant Group được kỳ vọng sẽ trở thành đợt IPO lớn nhất thế giới. Thương vụ này có thể trị giá tới 35 tỷ USD, vượt mặt thương vụ IPO kỷ lục của Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco hồi tháng 12/2019.

Theo bản cáo bạch mới cập nhật, thông qua công ty con Zhejiang Tmall Technology, Alibaba sẽ mua 730 triệu cổ phiếu hạng A nhằm duy trì 33% cổ phần tại đây.

Thương vụ IPO của Ant được cho là đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư chiến lược, bao gồm GIC của Singapore, Temasek Holdings và Quỹ An ninh xã hội Hội đồng Quốc gia quản lý 318 tỷ USD của Trung Quốc.

Nhu cầu lớn khiến cho định giá của Ant Group ít nhất khoảng 280 tỷ USD, bất chấp việc chính quyền Mỹ đang đưa ra các biện pháp hạn chế với fintech Trung Quốc.

Nền tảng Alipay của Ant Group hiện là ứng dụng thanh toán điện tử lớn thứ ba ở Trung Quốc với 731 triệu người dùng tính đến hết ngày 30/9. Trong 9 tháng năm 2020, Ant Group ghi nhận lợi nhuận gộp 10,4 tỷ USD, tăng 74% so với cùng kỳ.

Hiện tại, ứng dụng thanh toán của Ant Group có mặt trong mọi lĩnh vực tài chính tại Trung Quốc, từ đầu tư, tiết kiệm cho đến bảo hiểm, đánh giá điểm tín dụng hay thậm chí hồ sơ hẹn hò.

Ngoài thanh toán trực tuyến, Alipay còn kết nối hàng triệu người với hàng loạt dịch vụ tài chính như bảo hiểm, thanh toán hóa đơn, vay tiền, thanh toán lương, đầu tư…

Trong vòng gọi vốn vào năm 2018, Ant huy động được 14 tỷ USD từ các nhà đầu tư để mở rộng dịch vụ Alipay ra toàn cầu, đưa định giá công ty lên 150 tỷ USD. Fred Hu, một trong những nhà đầu tư sớm của Ant, cho biết sở hữu cổ phần của Ant "giống như có cổ phiếu Apple trên sàn Nasdaq vậy".

Xem thêm >> Bầu cử Mỹ: Ông Biden xem Nga là 'mối đe dọa', Trung Quốc là 'đối tượng cạnh tranh'

Tin mới lên