Apple trở thành 'nạn nhân' của cuộc chiến thuế quan, vốn hoá mất hơn 300 tỷ USD
(VNF) - Nhà sản xuất iPhone là một trong những "nạn nhân" lớn nhất của Phố Wall mặc dù CEO Tim Cook đã nỗ lực 'lấy lòng' tổng thống Mỹ.
Theo Bloomberg Billionaires Index, ngày 23/9, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Zhong Shanshan đạt 58,7 tỷ USD, nhiều hơn Jack Ma 2 tỷ USD và trở thành người giàu nhất Trung Quốc.
Với khối tài sản này, ông Zhong Shanshan đồng thời là người giàu thứ hai châu Á, chỉ sau tỷ phú Ấn Độ Ambani Mukesh và đứng thứ 17 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh.
Tỷ phú Zhong Shanshan là người sáng lập Nongfu Spring Co. - một trong những công ty đồ uống lớn nhất tại Trung Quốc.
Ông Zhong được đặt biệt danh là "con sói cô độc" vì hiếm khi tham gia các câu lạc bộ doanh nhân. Từ đầu năm đến nay, tài sản của tỷ phú Zhong tăng gần 52 tỷ USD, nhiều hơn bất kỳ ai khác trên thế giới ngoại trừ Jeff Bezos và Elon Musk.
Đầu tháng 9 vừa qua, công ty Nongfu Spring phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại Hong Kong. Lập tức, Chủ tịch Zhong lọt vào top 3 người giàu nhất Trung Quốc.
Tỷ phú Zhong Shanshan được xem là hiện tượng lạ trong danh sách 10 người giàu nhất Trung Quốc, bởi phần lớn thành viên là doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ. Dù vậy, giới phân tích nhận định sớm muộn tỷ phú Jack Ma cũng sẽ lấy lại vị trí hàng đầu mà ông đã nắm giữ trong gần 6 năm qua.
Hồi cuối tháng 6/2020, Bloomberg đưa tin Tencent - tập đoàn phát triển trò chơi điện tử lớn nhất Trung Quốc - lần đầu tiên vượt mặt gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba để trở thành công ty có giá trị lớn nhất châu Á sau khi giá cổ phiếu của hãng tăng lên tới 64,5 USD.
Theo đó, Mã Hóa Đằng (Pony Ma) - ông chủ của Tencent - soán ngôi người giàu nhất Trung Quốc của tỷ phú Jack Ma. Ước tính tổng tài sản của ông Mã Hóa Đằng vào khoảng 50 tỷ USD, trong khi Jack Ma sở hữu 48 tỷ USD.
Không như nhiều vị tỷ phú khác, tỷ phú Mã Hóa Đằng xuất hiện rất ít trước giới truyền thông. Ông sinh năm 1971, là người sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành của Tencent. Tencent là công ty đứng sau ứng dụng WeChat với khoảng 1 tỷ người dùng.
Bên cạnh đó, Tencent của tỷ phú Mã Hóa Đằng cũng đầu tư vào game và ngân hàng. Theo Bloomberg, người Trung Quốc dành khoảng 1,7 tỷ giờ mỗi ngày cho các ứng dụng Tencent Thành công của Tencent. Cùng với Jack Ma, Mã Hóa Đằng được vinh danh vì "những đóng góp trong công cuộc cải cách và mở cửa".
Cuối năm 2018, theo số liệu của Tạp chí Forbes, ông chủ Tập đoàn bất động sản Hằng Đại (Evergrande Real Estate Group) – Hứa Gia Ấn đã vượt qua ông chủ Tập đoàn Alibaba – Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Tại thời điểm đó, ông Hứa Gia Ấn sở hữu khối tài sản trị giá 36,7 tỷ USD, đứng vị trí thứ 20 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, xếp sau đó là Jack Ma – ông chủ của Tập đoàn Alibaba với 35,4 tỷ USD.
Ông Hứa Gia Ấn sinh năm 1958, quê Hà Nam, Trung Quốc. Tỷ phú Hứa Gia Ấn cùng một số thành viên thành lập Tập đoàn công nghiệp Hằng Đại năm 1996. Đến năm 2009, Tập đoàn Hằng Đại lên sàn chứng khoán Hong Kong và nhanh chóng trở thành doanh nghiệp địa ốc hàng đầu tại Trung Quốc.
Sở hữu khối tài sản đồ sộ, tỷ phú Hứa Gia Ấn tích cực làm từ thiện với nhiều đóng góp cho giáo dục, văn hóa, thể thao, đời sống...Tháng 12/2015, ông Hứa đề ra kế hoạch trong 3 năm bỏ ra 3 tỷ NDT (khoảng hơn 10 nghìn tỷ đồng) giúp 180.000 người ở 175 huyện nông thôn cả nước thoát nghèo vào năm 2018.
(VNF) - Nhà sản xuất iPhone là một trong những "nạn nhân" lớn nhất của Phố Wall mặc dù CEO Tim Cook đã nỗ lực 'lấy lòng' tổng thống Mỹ.
(VNF) - Sau màn công bố thuế đối ứng gây bão của Tổng thống Mỹ Donald Trump, câu hỏi lớn nhất hiện tại là thuế đối ứng được tính dựa trên công thức nào.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Phố Wall đã hứng chịu mức lỗ nặng nề khi cả 3 chỉ số chính ghi nhận mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ năm 2020, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế quan sâu rộng trong 'Ngày giải phóng'.
(VNF) - Trong số 180 quốc gia, bao gồm cả các đồng minh của Mỹ, bị áp thuế trả đũa trong “Ngày giải phóng”, Nga không có tên trong danh sách.
(VNF) - Cuộc chiến thương mại đang leo thang trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald. Đây được xem là một thách thức đối với tất cả các nền kinh tế châu Á, cả lớn và nhỏ, trong thời đại mà khu vực đông dân nhất thế giới này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo các quốc gia chịu ảnh hưởng bởi mức thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump "không nên trả đũa".
(VNF) - "Đợt áp thuế quan lớn nhất từ trước đến nay của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi đi một thông điệp rõ ràng tới các công ty Mỹ và nước ngoài: Kỷ nguyên toàn cầu hóa đã kết thúc", theo Wall Street Journal.
(VNF) - Mức thuế mới 46% của Mỹ đối với Việt Nam có thể sớm làm tăng chi phí cho các tập đoàn lớn trong lĩnh vực may mặc, đồ nội thất và đồ chơi, và một số tập đoàn trong số đó có thể tăng giá cho người tiêu dùng.
(VNF) - Các quốc gia Đông Nam Á, bị ảnh hưởng nặng nề bởi các mức thuế quan đối ứng quy mô lớn được chính quyền Trump công bố vào 2/4. Tuy nhiên, theo giới phân tích, có nhiều dấu hiệu cho thấy những con số về thuế quan đối ứng thực chất đã bị thổi phồng, hoặc thậm chí được tạo ra một cách tùy tiện.
(VNF) - Mỹ đã áp mức thuế quan lớn nhất từ trước đến nay đối với hầu hết các sản phẩm của Trung Quốc, nâng tổng mức thuế lên ít nhất 54%, một động thái có thể làm giảm mạnh lượng hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy bất ổn, mức thuế “Ngày giải phóng” mà Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố không chỉ đặt ra thách thức lớn với các đối tác thương mại mà còn có nguy cơ gây ra một cuộc chiến thuế quan diện rộng.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm đóng lỗ hổng thương mại được sử dụng để vận chuyển các gói hàng giá trị thấp miễn thuế từ Trung Quốc, được gọi là "de minimis", theo Nhà Trắng.
(VNF) - Tổng thống Donald Trump đã công bố mức thuế ít nhất 10% đối với các quốc gia có hàng xuất khẩu sang Mỹ, ngoại trừ một quốc gia đáng chú ý: Nga.
(VNF) - Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố mức thuế quan toàn diện nhất từ trước đến nay của chính quyền ông, bao gồm mức thuế vượt quá 30% đối với các nền kinh tế châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam và Thái Lan.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ áp thuế 46% đối với hàng nhập khẩu từ Việt Nam như một phần của làn sóng thuế đối ứng toàn cầu mới được công bố hôm 2/4.
(VNF) - Trong 2 tháng đầu nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã 2 lần giáng đòn thuế quan lên Trung Quốc và Bắc Kinh tỏ ra hầu như không hề nao núng. Tuy nhiên mức thuế quan trong “Ngày giải phóng” được cho sẽ là phép thử cuối cùng đối với mối quan hệ của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
(VNF) - Mặc dù nhiều chi tiết vẫn chưa được hé lộ, thông báo chính sách thương mại "Ngày giải phóng" của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự đoán sẽ là động thái thuế quan mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của vị tổng thống bị ám ảnh bởi thuế quan nhất trong lịch sử hiện đại.
(VNF) - Người dân Mỹ đã đổ xô đến các đại lý để mua xe trong tháng 3 trước nguy cơ giá tăng cao do thuế quan.
(VNF) - Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) vừa bàn giao chiếc máy bay C909 đầu tiên cho Lao Airlines. Đây là lần đầu tiên máy bay phản lực chở khách của Trung Quốc thâm nhập thị trường Lào, đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình quốc tế hóa máy bay thương mại của Trung Quốc.
(VNF) - Những tỷ phú giàu nhất thế giới tiếp tục đối mặt với sự sụt giảm tài sản đáng kể trong năm 2024, và xu hướng này chưa có dấu hiệu cải thiện trong quý I/2025. Chỉ trong 3 tháng đầu năm, tổng giá trị tài sản của 10 tỷ phú hàng đầu đã "bốc hơi" tới 203 tỷ USD.
(VNF) - Khoản đầu tư 40 tỷ USD định giá nhà sản xuất ChatGPT ở mức 300 tỷ USD, bao gồm cả vốn mới. Theo PitchBook, con số này gần gấp 3 lần số tiền mà một công ty công nghệ tư nhân trước đây huy động được.
(VNF) - Tại Washington, việc 2 cảng tại Kênh đào Panama được bán cho liên doanh do công ty Mỹ BlackRock đứng đầu được coi là dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng của Mỹ đang mở rộng ở khu vực Trung Mỹ. Nhưng ở Trung Quốc, đây được coi là “chiến trường chính” trong sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc.
(VNF) - Giá vàng đạt mức đỉnh kỷ lục vào ngày 1/4, khi lo ngại rằng thuế quan trả đũa của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể thúc đẩy áp lực lạm phát và cản trở tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn.
(VNF) - Trong những năm gần đây, Việt Nam đã chứng kiến sự bùng nổ của các chuỗi cửa hàng F&B đến từ Trung Quốc. Từ lẩu, trà sữa đến các món ăn đường phố, những thương hiệu này đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường, đạt doanh thu khổng lồ và mở rộng quy mô với tốc độ chóng mặt.
(VNF) - Theo tờ Nation Thailand, sau vụ động đất 7,7 độ richter làm rung chuyển Myanmar và Thái Lan vào ngày 28/3, Bangkok đang hứng chịu những thiệt hại nghiêm trọng cả về người và của.
(VNF) - Nhà sản xuất iPhone là một trong những "nạn nhân" lớn nhất của Phố Wall mặc dù CEO Tim Cook đã nỗ lực 'lấy lòng' tổng thống Mỹ.
(VNF) - Cùng với Ecopark, hai khu đô thị Vinhomes Ocean Park 2 và 3 không chỉ cải thiện hạ tầng và kinh tế mà còn góp phần nâng cao vị thế của huyện Văn Giang tại Hưng Yên.