Nhân vật

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt nhóm 500 người giàu nhất thế giới với khối tài sản 4,3 tỷ USD

(VNF) – Lần đầu tiên Việt Nam có người lọt vào nhóm 500 người giàu nhất thế giới, không ai khác chính là tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt nhóm 500 người giàu nhất thế giới với khối tài sản 4,3 tỷ USD

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Bảng xếp hạng người giàu thế giới của tạp chí danh tiếng Forbes vừa cập nhật tài sản và thứ hạng của các tỷ phú USD thế giới.

Đáng chú ý, thứ hạng tỷ phú Phạm Nhật Vượng của Việt Nam đã tăng một mạch từ vị trí 542 hôm qua (21/11) với khối tài sản 4 tỷ USD lên vị trí 481 hôm nay (22/11) với khối tài sản 4,3 tỷ USD, tăng tới 300 triệu USD chỉ sau một ngày.

Như vậy, lần đầu tiên Việt Nam có người lọt vào nhóm 500 người giàu nhất thế giới theo xếp hạng của Forbes.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt nhóm 500 người giàu nhất thế giới theo xếp hạng của Forbes

Việc thăng hạng chóng mặt của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong danh sách người giàu thế giới là có liên quan đến 2 chuỗi diễn biến quan trọng: Vincom Retail chính thức lên sàn và cổ phiếu của Vincom Retail cùng cổ phiếu của Vingroup đều ghi nhận mức tăng rất ấn tượng trong thời gian gần đây.

Công ty Cổ phần Vincom Retail – công ty con của Tập đoàn Vingroup nơi ông Phạm Nhật Vượng đang giữ cương vị Chủ tịch HĐQT – đã chính thức lên sàn chứng khoán vào ngày 6/11 vừa qua với mã chứng khoán VRE, giá chào sàn là 33.800 đồng/cổ phiếu.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua (21/11), cổ phiếu VRE chốt ở mức 51.000 đồng/cổ phiếu, tăng tới 51% so với giá chào sàn. Hai phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu VRE đã tăng trần mỗi phiên gần 7%.

Đối với cổ phiếu VIC của Vingroup, 7 phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu này đã tăng tới 11,6%; nếu xét theo tháng, tốc độ tăng lên đến 39%; nếu xét theo quý, mức tăng thậm chí còn lên đến 79,91%.

Hiện giá trị vốn hóa của Vingroup đã tăng vọt lên 203.103 tỷ đồng, giữ ngôi á quân trên sàn chứng khoán Việt. Trong khi đó, giá trị vốn hóa của Vingroup Retail cũng đang tiến gần mốc 100.000 tỷ, đạt 96.955 tỷ chốt phiên giao dịch hôm qua (21/11).

Tính tổng cộng, bộ đôi công ty của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có giá trị vốn hóa lên đến trên 300.000 tỷ, vượt qua giá trị vốn hóa của công ty niêm yết lớn nhất Việt Nam Vinamilk.

Ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú USD đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam, bắt đầu từ ngày 7/3/2011 với giá trị tài sản khoảng 21.200 tỷ đồng, tương đương 1 tỷ USD tại thời điểm đó.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng được tạp chí Forbes nêu tên lần đầu vào năm 2013, giữ vị trí 974 thế giới với tổng tài sản 1,5 tỷ USD, và tăng lên 2,1 tỷ ba năm sau đó. Ông cũng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes năm 2013.

Forbes từng ví trường hợp của ông Vượng như một câu chuyện làm giàu tiêu biểu của một cá nhân ở Việt Nam trong thời đổi mới.

Hãng tin Bloomberg gần đây đã bình luận về ông Vượng: "Trở thành tỷ phú USD nhờ bước đầu khởi nghiệp từ kinh doanh mỳ ăn liền tại Ukraina và sau đó là đầu tư bất động sản ở Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng đang thực hiện dự án sản xuất ô tô tại Việt Nam và nuôi tham vọng vươn tới những cơ hội mới trên thị trường quốc tế".

Tin mới lên