Tài chính

UBND TP. HCM chỉ đạo khẩn công an điều tra vụ Sky Mining bị tố lừa đảo 900 tỷ

(VNF) - Liên quan đến vụ ông Lê Minh Tâm (Chủ nhiệm Hợp tác xã Bầu trời Công nghệ, Tổng giám đốc Sky Mining) bị các nhà đầu tư tố lừa đảo, UBND TP. HCM vừa có công văn khẩn, yêu cầu Công an TP. HCM vào cuộc để xử lý theo đơn phản ánh của các nhà đầu tư.

UBND TP. HCM chỉ đạo khẩn công an điều tra vụ Sky Mining bị tố lừa đảo 900 tỷ

Ông Lê Minh Tâm, Tổng giám đốc Sky Mining bị các nhà đầu tư tố lừa đảo

Trong công văn này, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Thanh Liêm đã chỉ đạo các sở ban ngành rà soát lại hoạt động của các loại tiền ảo để ổn định trật tự an ninh xã hội và hạn chế những rủi ro, hệ luỵ do tiền ảo gây ra.

Về sự việc công ty Sky Mining bị tố lừa đảo, công văn nêu rõ: “Giao Công an thành phố phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM và các đơn vị liên quan kiểm tra xác minh việc kinh doanh tiền ảo đa cấp của Hợp tác xã Bầu trời Công nghệ (Sky Mining) và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật theo đúng quy định. Báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện”.

Đồng thời, UBND TP. HCM cũng giao cho Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, cảnh báo về những rủi ro liên quan đến các đồng tiền ảo.

“Đặc biệt là hoạt động huy động tài chính, kinh doanh theo phương thức đa cấp, lừa đảo trên mạng internet qua tiền ảo hoặc mạo danh đầu tư, kinh doanh tiền ảo chiếm đoạt tài sản để người dân và doanh nghiệp hiểu rõ, hạn chế tối đa những rủi ro bất lợi ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp”, lãnh đạo UBND TP. HCM nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 25/7, ông Lê Minh Tâm, Tổng giám đốc Sky Mining đã lên website nội bộ của Sky Mining tuyên bố phá sản và hứa sẽ trả lại tiền và máy đào tiền ảo cho nhà đầu tư.

Ngày 29/7, ông Tâm đã đăng tải video trấn an nhà đầu tư rằng tuần tới, hệ thống sẽ hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, khi hàng trăm nhà đầu tư kéo về trụ sở công ty tại số 202B Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, TP. HCM thì công ty đã đóng cửa, bảng hiệu bị tháo xuống và ông Tâm không thể liên lạc được. Nhiều người cho biết ông Tâm đã sang Mỹ từ nhiều ngày trước khi đăng thông báo phá sản.

Được biết, toàn bộ số tiền của nhà đầu tư đều do một mình ông Tâm quản lý. Theo tố cáo của người dân, số tiền ông Tâm lừa đảo lên tới 900 tỷ đồng. Hiện, hơn 500 lá đơn kêu cứu của các nhà đầu tư đã được gửi đến cơ quan chức năng.

Đáng chú ý, vào ngày 2/8, sau khi nắm bắt được thông tin ông Tâm đã xuất cảnh sang Mỹ, các nhà đầu tư đã tập hợp hàng trăm chữ ký trên trang Change.org để gửi đến Tổng thống Mỹ Donald Trump. Họ mong muốn Chính phủ Mỹ can thiệp để "trục xuất" ông Tâm về nước, trả lại tiền cho nhà đầu tư.

Công ty Sky Mining được thành lập cuối năm 2017 tại huyện Bình Chánh, TP. HCM với hình thức kinh doanh kêu gọi đầu tư mua máy đào tiền ảo và ăn chia theo tỷ lệ đóng góp.

Ngày 28/3/2018, Sky Mining chuyển địa điểm đăng ký sang quận Phú Nhuận, TP. HCM và thay đổi tên thành Hợp tác xã Bầu trời Công nghệ do ông Lê Minh Tâm đại diện pháp luật, Chủ nhiệm hợp tác xã.

Website của Sky Mining tự quảng cáo là công ty tiền ảo "lớn nhất Việt Nam", "đào coin tốt nhất Việt Nam", "lợi nhuận khủng"..., dự tính tới năm 2019 sẽ phủ sóng toàn Việt Nam và mang thu nhập hàng trăm triệu mỗi tháng cho nhà đầu tư.

Những ngày qua, cộng đồng nhà đầu tư Sky Mining đứng trước nguy cơ mất trắng tài sản sau khi ông Lê Minh Tâm, người đứng đầu hệ thống đa cấp, đã xuất cảnh ngày 22/7. Theo ước tính, số tiền ông Tâm huy động được lên đến 900 tỷ đồng.

 

Tin mới lên