Tài chính

Toàn cảnh vụ Sky Mining: Chung quy cũng chỉ tại lòng tham!

(VNF) - Việc Tổng giám đốc công ty đào tiền ảo Sky Mining biến mất đã gây rúng động giới đào tiền ảo vì các nhà đầu tư mất trắng cả chục triệu USD. Vậy Sky Mining là gì? Tại sao nó lại thu hút được tiền đầu tư dễ dàng như vậy?

Toàn cảnh vụ Sky Mining: Chung quy cũng chỉ tại lòng tham!

Toàn cảnh vụ Sky Mining: Chung quy lại cũng chỉ tại lòng tham!

Công ty Sky Mining được thành lập cuối năm 2017 tại huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với hình thức kinh doanh kêu gọi đầu tư mua máy đào tiền ảo và ăn chia theo tỷ lệ đóng góp.

Ngày 28/3/2018, Sky Mining chuyển địa điểm đăng ký sang quận Phú Nhuận, TP. HCM và thay đổi tên thành Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ do ông Lê Minh Tâm đại diện pháp luật, chủ nhiệm hợp tác xã.

Website của Sky Mining tự quảng cáo là công ty tiền ảo "lớn nhất Việt Nam", "đào coin tốt nhất Việt Nam", "lợi nhuận khủng"... dự tính tới năm 2019 sẽ phủ sóng toàn Việt Nam và mang thu nhập hàng trăm triệu mỗi tháng cho nhà đầu tư.

Những ngày qua, cộng đồng nhà đầu tư Sky Mining đứng trước nguy cơ mất trắng tài sản sau khi ông Lê Minh Tâm, người đứng đầu hệ thống đa cấp, đã xuất cảnh ngày 22/7. Theo ước tính, số tiền ông Tâm huy động được lên đến 900 tỷ đồng. 

Sáng ngày 1/8, hàng chục nhà đầu tư vẫn đổ về trụ sở công ty Sky Mining để nghe ngóng thông tin về ông Lê Minh Tâm - chủ công ty đầu tư máy đào tiền ảo Sky Mining. Tổng hợp đơn thư của các nhà đầu tư có thể số tiền ông Tâm mang theo khi bỏ trốn lên tới 1.000 tỷ đồng. Nhiều nhà đầu tư khác tại các tỉnh miền Tây cũng đang đổ xô về TP. HCM để gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Dư luận đặt ra câu hỏi: "Tại sao đã có quá nhiều cảnh báo về mô hình này từ vụ đổ vỡ của chuỗi đa cấp tiền số iFan, nhiều người vẫn tham gia Sky Mining?"

Mức lợi nhuận 300%

Hệ thống của Sky Mining hoạt động bằng cách huy động vốn từ người đầu tư để mua máy khai thác tiền số. Mỗi nhà đầu tư bỏ ra 5.000 USD cho một máy đào, ủy quyền lại cho Sky Mining thực hiện khai thác.

Sky Mining cam kết lo tất cả phần kỹ thuật, nhập máy, điều hành. Nhà đầu tư chỉ cần lôi kéo thêm nhiều người vào để ăn hoa hồng hoặc "ngồi không" chờ 3-4 tháng để nhận 300% tiền đầu tư.

Sky Mining hoạt động từ tháng 3 đến 7/2018, huy động được 7.000 máy với số tiền lên tới 35 triệu USD của 5.000 người, theo báo Thanh Niên.

Các gói đầu tư của Sky Mining

Mô hình Sky mining khác Ifan

Tại các buổi gặp mặt nhà đầu tư, Ông Tâm (TGĐ của Sky mining) nhiều lần khẳng định Sky Mining là mô hình kinh doanh khai thác và sản xuất truyền thống, không phải đa cấp.

"Nếu Sky Mining không may dừng hoạt động thì tôi không thể nào mang 10.000 máy đào bỏ trốn được. Mọi người vẫn có thể lấy lại máy tiếp tục đào hoặc bán", ông Tâm lập luận xuôi tai rằng máy đào là tài sản hữu hình chứ không "ảo" như những con số của chuỗi đa cấp iFan.

Bên cạnh đó, Sky Mining gây dựng lòng tin với nhà đầu tư bằng những bản hợp đồng mua máy, nhà xưởng lớn. Người đầu tư có thể đến nhận lại máy có dán bảng tên của mình bất cứ khi nào Sky Mining gặp sự cố. 

"Công ty muốn bỏ trốn như iFan cũng không được, xưởng vẫn nằm đó và không phải của tổng công ty mà do các hội trưởng nắm", ông Tâm cam kết với nhà đầu tư.

Tuy nhiên hôm 23/7, toàn bộ máy đào tại xưởng ở Biên Hòa, Đồng Nai đã được chuyển đi trong đêm, xưởng ở Củ Chi đã đóng cửa. Nhà đầu tư rơi vào thế mất "cả chì lẫn chài".

Không mất trắng được đâu!

Chưa từng có loại kinh doanh nào an toàn tuyệt đối vì vậy ông Tâm cũng không quên nói về những rủi ro "bất khả thi" để tăng phần tin cậy cho Sky Mining, đồng thời trấn an những người đầu tư đang nghi ngờ về lãi suất khủng của loại hình này.

"Hệ thống Sky Mining chỉ thất bại khi toàn thế giới mất Internet và giá Bitcoin trở về 0", ông Tâm nói trong buổi gặp mặt nhà đầu tư.

"Tháng đầu tiên đầu tư mọi người có thể lấy lại 25%, tháng thứ 2 thêm 25%. Nếu có xảy ra rủi ro vẫn có thể bán máy hoặc mang về đào tiếp. Vì vậy nhà đầu tư không bao giờ mất trắng", ông Tâm nói thêm.

Bên cạnh đó, ông Tâm còn dự đoán giá Bitcoin sẽ tăng từ 8.000 lên 16.000 USD trong vài tháng nữa. Khả năng thất bại theo ông Tâm là rất thấp.

Về hoa hồng trả cho người giới thiệu được cho là quá "khủng", các "diễn thuyết gia" Sky Mining cho rằng Coca-Cola chia cho các đại lý đến 50%. Vì thế con số 24% của họ là hoàn toàn hợp lý. Điều này càng khiến nhiều người vững lòng tin hơn với hệ thống đa cấp này.

Sống xa xỉ và những lần nói đạo lý của trùm lừa đảo

Không chỉ đánh vào tâm lý muốn kiếm tiền của nhà đầu tư, ông Lê Minh Tâm thường xuyên chia sẻ những đạo lý kinh doanh, góc nhìn kinh tế tại các buổi gặp mặt.

Trước đây Lê Minh Tâm đã từng tham gia nhiều hệ thống đa cấp, trong đó có Onecoin, dự án ICO lừa đảo có quy mô toàn cầu. Vì vậy ông Tâm có kiến thức khá vững về lĩnh vực tiền số và mô hình đa cấp. Tại những buổi gặp gỡ nhà đầu tư, ông Tâm thường chia sẻ về "đạo lý kinh doanh", "kiến thức tiền số". Những lời ông Tâm nói đã thuyết phục được hàng nghìn người đi theo Sky Mining.

Dù là mô hình đa cấp nhưng ông Tâm nhiều lần khẳng định Sky Mining không phải như vậy, hoa hồng chỉ là một khoản tiền nhỏ cấp lại cho đại lý. "Sky Mining không phải là đa cấp. Chúng ta là loại hình kinh doanh khai thác và sản xuất truyền thống mà thôi. Tôi chỉ muốn tạo ra thu nhập 100.000 USD cho anh em", ông Tâm nói trong sự kiện nhà đầu tư.

"Mô hình này cố biến hóa để nhà đầu tư không phát hiện bản chất đa cấp bằng cách tạo ra quy định 300%. Điều này có nghĩa thu nhập và hoa hồng tối đa của nhà đầu tư không thể vượt quá 300%. Tuy nhiên hệ thống này lại cho phép tái đầu tư nên việc kéo thêm người vào sẽ rút ngắn thời gian tạo ra gói mới", H. Nghĩa, nhà đầu tư ngụ Bình Thanh, TP. HCM cho biết.

"Người ta có 10 tỷ mất 1 tỷ không thành vấn đề. Nhưng có những người 50 triệu là mồ hôi, nước mắt của họ. Nếu lừa gạt đa cấp họ thì rất là thất đức. Không thể giàu lên từ những việc đó được. Đừng vì quyền lợi cá nhân mà hại người khác", ông Tâm từng khẳng định như vậy trong một buổi gặp mặt nhà đầu tư. 

Cũng theo ghi nhận từ cộng đồng, ông Tâm có tài khoản với 188.000 Eth trị giá 84,6 triệu USD theo thời giá hiện nay. Sau đó tài khoản này thực hiện hơn 400 giao dịch chuyển tiền.

Cũng trong ngày tạo tài khoản này, ông Lê Minh Tâm tổ chức một buổi họp mặt nhà đầu tư tại số 202B Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, TP. HCM. Tại đây, ông Tâm mở máy tính và cho nhà đầu tư xem 1 trong 10 ví ETH với giá trị một ví lên đến 36 triệu USD.

Ông Tâm cho các nhà đầu tư xem ví ETH của mình

Theo một video đăng tải trên YouTube về sự kiện, ông Tâm nhắc đi nhắc lại việc "công ty hiện chỉ có 36 triệu USD, nghèo vậy thì mọi người có tin công ty không?" Cả hội trường vỗ tay đồng tình với những phát biểu của ông Minh Tâm.

Cũng tại sự kiện này, ông Tâm tiếp tục "trình diễn" vở kịch siêu xe, du thuyền tại Nhật Bản. "Trong lịch sử làm việc của mình tôi chưa từng thấy công ty Việt Nam nào phát triển mạnh trên thị trường Nhật Bản, Mỹ, châu Âu như Sky Mining", ông Tâm nói với nhà đầu tư.

"Khi nhà đầu tư tỏ ra quá hoang mang, ông Tâm buộc phải ra mặt trả lời chất vấn của họ. Mọi người khi đến sự kiện tỏ ra rất hoang mang nhưng khi thấy ông Tâm đang giữ số tiền 36 triệu USD, chúng tôi đã an tâm ra về", B. Hạnh, một nhà đầu tư với số tiền 125 triệu đồng ngụ Bình Chánh, TP.HCM chia sẻ.

Không tính được đồ thị giá Bitcoin

Trên thực tế, Ông Tâm trước khi bỏ trốn từng có lý lịch tốt với thành công được nhiều người biết đến trong lĩnh vực tiền số. Tuy vậy, chúng ta có thể dự đoán 2 trường hợp sau: 

Trường hợp 1: Ông ta cố tình lừa đảo từ đầu. 

Trường hợp 2: Ông ta mượn đầu heo nấu cháo, để chơi cuộc chơi may rủi với giá Bitcoin. 

Như đã phân tích bên trên, với cam kết lãi suất cao, câu chuyện thần kỳ của tiền ảo và phương thức chiêu dụng đa cấp, Sky Mining là máy thu hút tiền của người dân. Tiền của những người vào sau đủ lớn để trả lãi suất cho người đi trước và dư ra để ông đào Bitcoin, mua Bitcoin. 

Ông Tâm có thể đã mong chờ Bitcoin tăng giá mạnh như trước đó… Chỉ cần 1 cú tăng 300%, 400% thì sẽ lời to, đủ trả hết cho các nhà đầu tư và kiếm lời lớn. Nhưng giá Bitcoin đã xảy ra không như nhiều người mong muốn. Tốc độ tiền vào của những nhà đầu tư sau này chậm lại, thế là Sky Mining phá sản. 

Trong trường hợp 2, Ông Lê Minh Tâm không lừa đảo. Ông ta chơi trò chơi đầu tư may rủi, với rủi nhiều hơn may và ông ta chuyển cái rủi đó cho những nhà đầu tư thiếu hiểu biết. Kết quả là ông ta phải trốn và nhiều nhà đầu tư vỡ nợ.

Tin mới lên