Tài chính quốc tế

Ukraine có kế hoạch tăng phí vận chuyển dầu của Nga

(VNF) - Ukraine có kế hoạch tăng phí vận chuyển dầu của Nga thông qua đường ống Druzhba, đoạn chạy qua lãnh thổ Ukraine, đến Đông Âu vào năm tới, với lý do liên quan tới các vấn đề về cơ sở hạ tầng năng lượng trong nước.

Ukraine có kế hoạch tăng phí vận chuyển dầu của Nga

Đường ống Druzhba, gần Mukachevo, Ukraine.

Ukrtransnafta JSC, nhà điều hành mạng lưới đường ống dẫn dầu của Ukraine, đã thông báo cho đối tác Nga Transneft PJSC rằng “việc tiếp tục phá hủy cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã dẫn đến tình trạng thiếu điện nghiêm trọng, tăng chi phí, thiếu nhiên liệu, phụ tùng thay thế”.

Theo bức thư được ký bởi Volodymyr Tsependa, tổng giám đốc của công ty Ukrtransnafta, chi phí tổ chức các điều kiện làm việc an toàn cho nhân viên và bảo vệ các cơ sở của họ cũng tăng lên. 

"Chúng tôi đang nghiên cứu đề xuất đó, chuẩn bị báo cáo thích hợp cho các cơ quan nhà nước của Nga - Cơ quan Chống độc quyền Liên bang và Bộ Năng lượng", phát ngôn viên Transneft Igor Demin nói.

Theo đó, công ty cho biết họ sẽ tăng thuế vận chuyển dầu thô tới Hungary và Slovakia thêm 2,10 euro/tấn, lên 13,60 euro/tấn (13,90 USD/tấn) từ ngày 1/1/2023. Hồi tháng 4, chi phí cũng đã tăng một lần, nâng tổng mức tăng trên cơ sở hàng năm lên 51%. 

Druzhba là tuyến đường ống dẫn dầu chính của Nga sang châu Âu, chia làm hai nhánh. Nhánh phía Nam chuyển khoảng 250.000 thùng dầu mỗi ngày tới Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech qua lãnh thổ Ukraine. Nhánh phía Bắc cung cấp dầu sang Ba Lan và Đức qua lãnh thổ Belarus.

Ngày 21/11, ông Igor Demin, người phát ngôn công ty Transneft điều hành đường ống dẫn dầu của Nga, cho biết doanh nghiệp này đã nhận được yêu cầu của công ty điều hành đường ống dẫn dầu Ukrtransnafta (Ukraine) về việc tăng phí vận chuyển dầu của Nga qua lãnh thổ Ukraine và đang nghiên cứu các đề xuất này. Đồng thời, vấn đề này sẽ được đem ra thảo luận với chính phủ ở Moscow.

Cùng ngày, khi phát biểu với báo giới, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Nga không có kế hoạch cung cấp dầu mỏ hoặc các sản phẩm từ dầu mỏ cho các nước áp giá trần đối với mặt hàng này của Nga. Thay vào đó, Moskva sẽ xem xét lại nguồn cung cho các đối tác định hướng thị trường hoặc cắt giảm sản lượng.

Theo Phó Thủ tướng Novak, việc áp giá trần là hành động can thiệp chưa từng có vào các nguyên tắc thị trường của thị trường dầu mỏ, có thể dẫn đến giảm đầu tư, giảm nguồn cung và thiếu hụt các loại hàng hóa khác. 

Hôm 15/11, dòng dầu thô của Nga đến Đông Âu đã bị tạm dừng trong một ngày sau khi một nhà máy điện phục vụ đường ống ở Ukraine bị trúng đạn pháo. Ukraine từng đơn phương đình chỉ việc bơm dầu qua nhánh phía Nam đường ống Druzhba với lý do điện áp cung cấp cho các trạm bơm mất ổn định

Xem thêm >> Nhà ngoại giao Ukraine hối thúc Đức ra tối hậu thư cho Nga

Tin mới lên