Thị trường

Ủng hộ Nghị định 116, Hàn Quốc dự định mở rộng sản xuất ô tô tại Việt Nam

(VNF) - Trong công hàm vừa gửi tới Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã bày tỏ ủng hộ Nghị định 116 và cho rằng những quy định mới của Chính phủ Việt Nam có ảnh hưởng tích cực tới việc quyết định đầu tư của những doanh nghiệp Hàn Quốc.

Ủng hộ Nghị định 116, Hàn Quốc dự định mở rộng sản xuất ô tô tại Việt Nam

Hàn Quốc ủng hộ Nghị định 116 về nhập khẩu ô tô

Cụ thể, Đại sứ quán Hàn Quốc cho rằng các quy định mới có liên quan đến việc nhập khẩu ô tô từ nước ngoài được Chính phủ Việt Nam ban hành gần đây như Nghị định 125/2017/NĐ-CP, Nghị định 116/2017/NĐ-CP và Thông tư 03/2018/TT-BGTVT là những chính sách nhằm duy trì nền tảng của ngành công nghiệp ô tô lắp ráp CKD trong nước, vốn đang chịu những điều kiện bất lợi so với ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước ASEAN.

Do đó, Đại sứ quán Hàn Quốc hoàn toàn tôn trọng các quy định này và cho biết các doanh nghiệp ô tô Hàn Quốc dự định mở rộng sản xuất xe ô tô lắp ráp tại Việt Nam đồng thời nâng cao tỷ lệ nội địa hóa thông qua liên doanh với các doanh nghiệp Việt Nam.

"Những quy định mới của Chính phủ Việt Nam có ảnh hưởng tích cực tới quyết định đầu tư của những doanh nghiệp Hàn Quốc", công hàm của Đại sứ quán Hàn Quốc nhấn mạnh.

Trong một diễn biến mới đây, tại buổi đối thoại diễn ra tại Văn phòng Chính phủ, các doanh nghiệp, hiệp hội ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước và nhập khẩu vẫn có tiếng nói trái chiều về một số quy định tại Nghị định 116 quy định điều kiện sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh ô tô.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ Việt Nam là nước đang phát triển, hội nhập sâu rộng, tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế, song Việt Nam cũng cần có bước đi của mình. Việt Nam tạo điều kiện cho các nước xuất khẩu ô tô, nhưng cũng cần bảo đảm nền sản xuất tự chủ.

"Cuối tuần này hoặc đầu tuần sau sẽ họp các Bộ và cơ quan liên quan để xem xét từng khía cạnh, từng vấn đề của Nghị định 116 và Thông tư 03, sau đó đề xuất với Thủ tướng giải pháp sửa đổi, bổ sung cho hợp lý", Bộ trưởng nói.

Tại một diễn biến khác, Honda Việt Nam cho biết lô xe ô tô nhập nguyên chiếc từ Thái Lan về Việt Nam khoảng 2.000 chiếc, gồm các dòng CR-V, Civic, Accord và Jazz dự kiến sẽ mở bán từ đầu tháng 5 tới.

Đây là lô xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc đầu tiên về Việt Nam từ đầu năm đến nay, kể từ khi chính sách mới được ban hành theo hướng siết chặt điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh ô tô.

>> Xem thêm: 1.054 chiếc ô tô Honda đã mở tờ khai hải quan nhập khẩu

Tin mới lên