Đại gia kín tiếng Khoa 'khàn' và sự bí ẩn gần 10 năm sau khi rút vốn khỏi loạt dự án nghìn tỷ
Ông Trần Đăng Khoa là người thay cho ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Tập đoàn THACO tại CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh

Như VietnamFinance đã thông tin, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) vừa có văn bản đề nghị Bộ Công Thương xem xét, quyết định bổ nhiệm ông Hồ Lê Nghĩa giữ chức Chủ tịch HĐTV tổng công ty thay cho ông Vũ Văn Cường sẽ về hưu vào tháng 9 tới.
Theo tìm hiểu, ông Hồ Lê Nghĩa sinh ngày 9/12/1979 tại Quỳnh Hậu, Quỳnh Lưu, Nghệ An; hiện trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Ông Hồ Lê Nghĩa có bằng Tiến sĩ kinh tế (chuyên ngành kinh tế công nghiệp, Đại học kinh tế quốc dân), bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh (Trung tâm Pháp – Việt Đào tạo về quản lý, Đại học kinh tế quốc dân) và bằng Cử nhân kinh tế (hệ chính quy, chuyên ngành quản trị kinh doanh, Đại học kinh tế quốc dân).
Ngoài ra, ông Hồ Lê Nghĩa cũng có bằng lý luận chính trị cao cấp, ngoại ngữ Anh văn hạng C. Hiện ông đang là Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng ủy, thành viên HĐTV, Trưởng ban kiểm soát nội bộ Vinataba.
Trước khi về công tác tại Vinataba, ông Hồ Lê Nghĩa đã có nhiều năm làm việc tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Chính sách Công nghiệp. Cụ thể, từ tháng 11/2003 – 3/2007, ông Nghĩa là chuyên viên phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm Phó phòng bồi dưỡng cán bộ và dịch vụ công nghiệp.
Từ năm 2008 – hết năm 2010, ông đảm nhiệm vị trí Trưởng phòng quản ly khoa học và hợp tác quốc tế rồi Trưởng phòng nghiên cứu chiến lược công nghiệp và chính sách hội nhập (1/2011 – 10/2011).
Năm 2011, ông giữ chức Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Chính sách Công nghiệp và giữ chức vụ này đến đầu năm 2015.
Tại Vinataba, ông Hồ Lê Nghĩa lần lượt đảm nhận các chức vụ: Trưởng ban kiểm soát nội bộ Tổng công ty (1/2016 đến nay), Người đại diện phần vốn của Tổng công ty tại Công ty TNHH Liên doanh BAT – Vinataba (từ tháng 10/2015 – 10/2017). Ông cũng kiêm nhiệm thành viên HĐTV Tổng công ty.
Theo đánh giá của Vinataba, ông Hồ Lê Nghĩa là cán bộ có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; nghiêm túc chấp hành các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, chấp hành tốt pháp luật về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, điều lệ, nội quy, quy chế, quy định của Tổng công ty; có lề lối làm việc chuẩn mực, gương mẫu, có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, cấp dưới.
Với 7 năm kinh nghiệm giữ các chức vụ điều hành quản lý, trong đó có 3 năm làm Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Chính sách Công nghiệp, 4 năm làm thành viên HĐTV Vinataba, ông Nghĩa đã thể hiện được là cán bộ có năng lực, trình độ trong quản lý điều hành và là người "có tầm nhìn".
Ông cũng được đánh giá là có tính quyết liệt, kịp thời nhưng cũng mềm dẻo trong chỉ đạo. Và dù là cán bộ trẻ nhưng ông có sự nắm bắt nhanh về tình hình hoạt động của Tổng công ty cũng như các đơn vị thành viên.
"Với vai trò kiêm nhiệm Trưởng ban kiểm soát nội bộ, ông Hồ Lê Nghĩa đã kế thừa và phát huy những kết quả đạt được, đồng thời đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động kiểm soát, đã xây dựng và tổ chức đào tạo đội ngũ kiểm soát viên đơn vị, có sự phối hợp với đội ngũ kiểm soát viên Tổng công ty và đơn vị trong thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát; có sự sâu sát với các phòng ban chức năng để có những ý kiến tháo gỡ vướng mắc; được đánh giá là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công", văn bản của Vinataba nhận xét.
Trải qua 6 lần họp, ông Hồ Lê Nghĩa đều được lãnh đạo Tổng công ty bỏ phiếu giới thiệu với tỷ lệ nhất trí cao (trên 93%). Do đó, Vinataba đã trình Bộ Công Thương bổ nhiệm có thời hạn đối với ông Hồ Lê Nghĩa giữ chức chủ tịch HĐTV Tổng công ty kể từ ngày 1/9/2018.
Ông Trần Đăng Khoa là người thay cho ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Tập đoàn THACO tại CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh
(VNF) - Ông Vũ Đại Thắng, Phó bí thư Thành ủy vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
(VNF) - Tin vui và đầy tự hào từ Hoa Kỳ khi 1 giáo sư người Việt làm Viện sĩ Viện Hàn lâm Sáng tạo quốc gia Hoa Kỳ (US National Academy of Inventors – NAI).
(VNF) - Sau khi thoát khỏi áp lực nợ nần, bầu Đức cho biết đã ý thức sâu sắc về việc sử dụng đòn bẩy và nỗi khổ sở khi công ty mất thanh khoản.
Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup - nhà đầu tư của VinSpeed, khẳng định VinSpeed sẵn sàng triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam với tinh thần phụng sự và cống hiến nhưng nguồn lực của doanh nghiệp không phải là vô hạn nếu phải gồng gánh thêm nhiều chi phí khác.
(VNF) - Mailisa nhập mỹ phẩm Trung Quốc giá rẻ nhưng quảng cáo là hàng ngoại nhập, bán giá cao, thu lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng.
(VNF) - Nhờ cổ phiếu Vingroup và hệ sinh thái VinFast tăng giá mạnh, tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng đạt 21,1 tỷ USD, đưa ông vươn lên vị trí 111 trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes.
(VNF) - Hà Siêu Hân, cô giáo tiểu học tại Bắc Kinh và cũng là ái nữ của tỷ phú Macau Hà Hồng Sân, gây chú ý với công chúng không chỉ bởi sự tận tâm trong giảng dạy mà còn bởi khối tài sản lên tới hơn 700 triệu HKD (hơn 2.000 tỷ đồng)
(VNF) - Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG), nói về 3 vị ân nhân, trong đó có một vị từng là tỷ phú USD của Việt Nam.
(VNF) - Với những chiêu trò tinh vi, nữ CEO Bất động sản Nhật Nam, bà Vũ Thị Thúy, đã khiến hàng ngàn nhà đầu tư sập bẫy, ký 43.314 hợp đồng hợp tác đầu tư.
(VNF) - Tân Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Bùi Quang Dũng hiện đang là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FLC.
(VNF) - Chia sẻ của các tỷ phú, doanh nhân từng trải qua nhiều mối quan hệ, sóng gió trên thương trường cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về phép thử của lòng người ở một thời điểm: xung đột về lợi ích, tiền bạc, quyền lực hay danh vọng.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Tuấn Quỳnh - Nhà sáng lập và Chủ tịch Saigon Books: “Người sống tử tế chưa chắc đã trở thành doanh nhân thành công. Nhưng doanh nhân thành công nhất định phải là người tử tế.”
(VNF) - Đầu tháng 11, giới doanh nhân Việt Nam chứng kiến nhiều sự kiện đáng chú ý: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập công ty hàng không vũ trụ VinSpace, CEO Cà Mèn Nguyễn Đức Nhật Thuận qua đời ở tuổi 34, Giám đốc O2 Việt Nam Hồ Đồng Tháp xin án treo trong vụ đánh bạc Pullman, còn doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ bị bắt vì sản xuất kem chống nắng giả.
(VNF) - Đây là đề xuất của doanh nhân Phạm Hồng Điệp – Chủ tịch Công ty CP Shinec sau chuyến làm việc tại Australia nhằm chuẩn bị cho làn sóng đầu tư quốc tế khi Việt Nam vận hành hai trung tâm Tài chính quốc tế trong năm 2026 với Shinec
(VNF) - Chiều 4/11, tại điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin đã đích thân trao Huân chương Hữu nghị cho bà Thái Hương, Anh hùng lao động Việt Nam, nhà sáng lập, Chủ tịch hội đồng chiến lược Tập đoàn TH, Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á.
(VNF) - Với kinh nghiệm nhiều thập kỷ điều hành doanh nghiệp và từng tham gia hàng loạt dự án lớn, vị doanh nhân kín tiếng cho rằng giới trẻ muốn thành công nên đi làm để “rèn năng lực thật” trước khi nghĩ đến khởi nghiệp – bởi “không kỹ năng, đam mê chỉ đốt tiền”.
Sáng 4/11, ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, được Bộ Chính trị phân công tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
(VNF) - Tại Hội nghị Ban Chấp hành VCCI lần thứ 11, khóa VII, tất cả đại biểu tham dự đã nhất trí bầu ông Hồ Sỹ Hùng, Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2025-2030, giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhiệm kỳ 2021-2026.
(VNF) - Ông Nhâm Hà Hải, CEO kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS), vừa bất ngờ nộp đơn xin thôi việc theo nguyện vọng cá nhân, kết thúc gần ba năm dẫn dắt công ty.
(VNF) - Câu chuyện chiếc xe cưới tưởng như nhỏ bé lại khiến hình ảnh doanh nhân Nguyễn Viết Vương trở nên đáng chú ý trong lễ thành hôn với Hoa hậu Đỗ Thị Hà. Trong bối cảnh nhiều người trẻ thuộc thế hệ kế nghiệp xuất hiện với hình ảnh thời thượng, Vương lại chọn sự bình tĩnh, tiết chế và tinh tế.
(VNF) - Điểm mạnh của doanh nghiệp Việt là tinh thần linh hoạt, sáng tạo, dám làm và thích ứng nhanh với thị trường. Tuy nhiên, chính sự linh hoạt này đôi khi lại dẫn đến việc bỏ qua nguyên tắc, xem nhẹ tính pháp lý trong điều hành.
(VNF) - Là nữ bộ trưởng trẻ nhất trong nội các đầu tiên của Thủ tướng Sanae Takaichi, bà Kimi Onoda đang nổi lên như một nhân vật trung tâm trong nỗ lực cân bằng giữa an ninh kinh tế và chính sách nhập cư, hai trụ cột đang tái định hình vị thế của Nhật Bản trong thời đại toàn cầu hóa đầy biến động.
(VNF) - Trước khi bị bắt, ca sĩ Lương Bằng Quang (chồng DJ Ngân 98) là chủ, cổ đông lớn của 2 doanh nghiệp có quy mô hàng chục tỷ đồng.
(VNF) - Tổng giám đốc SHB Ngô Thu Hà vừa được VCCI trao tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng” năm 2025 - giải thưởng cao quý nhằm tôn vinh những nữ lãnh đạo có thành tích xuất sắc trong kinh doanh, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.
Ông Trần Đăng Khoa là người thay cho ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Tập đoàn THACO tại CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh
(VNF) - Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng như An Trung 2, Đại Địa Bảo, Ecohome Hòa Hiệp… đang được đẩy nhanh tiến độ, cung cấp hàng nghìn căn hộ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.