Ứng viên Chủ tịch HĐTV Vinataba Hồ Lê Nghĩa 39 tuổi là ai?
Lê Nguyễn -
24/04/2018 09:56 (GMT+7)
(VNF) – Ông Hồ Lê Nghĩa được đánh giá là cán bộ có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; nghiêm túc chấp hành các chủ trương, đường lối, chính sách, quy định của Đảng, Nhà nước; chấp hành tốt pháp luật về phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí…
Ông Hồ Lê Nghĩa - ứng viên cho chức Chủ tịch HĐTV Vinataba
Như VietnamFinance đã thông tin, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) vừa có văn bản đề nghị Bộ Công Thương xem xét, quyết định bổ nhiệm ông Hồ Lê Nghĩa giữ chức Chủ tịch HĐTV tổng công ty thay cho ông Vũ Văn Cường sẽ về hưu vào tháng 9 tới.
Theo tìm hiểu, ông Hồ Lê Nghĩa sinh ngày 9/12/1979 tại Quỳnh Hậu, Quỳnh Lưu, Nghệ An; hiện trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Ông Hồ Lê Nghĩacó bằng Tiến sĩ kinh tế (chuyên ngành kinh tế công nghiệp, Đại học kinh tế quốc dân), bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh (Trung tâm Pháp – Việt Đào tạo về quản lý, Đại học kinh tế quốc dân) và bằng Cử nhân kinh tế (hệ chính quy, chuyên ngành quản trị kinh doanh, Đại học kinh tế quốc dân).
Ngoài ra, ông Hồ Lê Nghĩa cũng có bằng lý luận chính trị cao cấp, ngoại ngữ Anh văn hạng C. Hiện ông đang là Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng ủy, thành viên HĐTV, Trưởng ban kiểm soát nội bộ Vinataba.
Trước khi về công tác tại Vinataba, ông Hồ Lê Nghĩa đã có nhiều năm làm việc tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Chính sách Công nghiệp. Cụ thể, từ tháng 11/2003 – 3/2007, ông Nghĩa là chuyên viên phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm Phó phòng bồi dưỡng cán bộ và dịch vụ công nghiệp.
Từ năm 2008 – hết năm 2010, ông đảm nhiệm vị trí Trưởng phòng quản ly khoa học và hợp tác quốc tế rồi Trưởng phòng nghiên cứu chiến lược công nghiệp và chính sách hội nhập (1/2011 – 10/2011).
Năm 2011, ông giữ chức Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Chính sách Công nghiệp và giữ chức vụ này đến đầu năm 2015.
Tại Vinataba, ông Hồ Lê Nghĩa lần lượt đảm nhận các chức vụ: Trưởng ban kiểm soát nội bộ Tổng công ty (1/2016 đến nay), Người đại diện phần vốn của Tổng công ty tại Công ty TNHH Liên doanh BAT – Vinataba (từ tháng 10/2015 – 10/2017). Ông cũng kiêm nhiệm thành viên HĐTV Tổng công ty.
Theo đánh giá của Vinataba, ông Hồ Lê Nghĩa là cán bộ có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; nghiêm túc chấp hành các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, chấp hành tốt pháp luật về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, điều lệ, nội quy, quy chế, quy định của Tổng công ty; có lề lối làm việc chuẩn mực, gương mẫu, có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, cấp dưới.
Với 7 năm kinh nghiệm giữ các chức vụ điều hành quản lý, trong đó có 3 năm làm Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Chính sách Công nghiệp, 4 năm làm thành viên HĐTV Vinataba, ông Nghĩa đã thể hiện được là cán bộ có năng lực, trình độ trong quản lý điều hành và là người "có tầm nhìn".
Ông cũng được đánh giá là có tính quyết liệt, kịp thời nhưng cũng mềm dẻo trong chỉ đạo. Và dù là cán bộ trẻ nhưng ông có sự nắm bắt nhanh về tình hình hoạt động của Tổng công ty cũng như các đơn vị thành viên.
"Với vai trò kiêm nhiệm Trưởng ban kiểm soát nội bộ, ông Hồ Lê Nghĩa đã kế thừa và phát huy những kết quả đạt được, đồng thời đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động kiểm soát, đã xây dựng và tổ chức đào tạo đội ngũ kiểm soát viên đơn vị, có sự phối hợp với đội ngũ kiểm soát viên Tổng công ty và đơn vị trong thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát; có sự sâu sát với các phòng ban chức năng để có những ý kiến tháo gỡ vướng mắc; được đánh giá là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công", văn bản của Vinataba nhận xét.
Trải qua 6 lần họp, ông Hồ Lê Nghĩa đều được lãnh đạo Tổng công ty bỏ phiếu giới thiệu với tỷ lệ nhất trí cao (trên 93%). Do đó, Vinataba đã trình Bộ Công Thương bổ nhiệm có thời hạn đối vớiông Hồ Lê Nghĩa giữ chức chủ tịch HĐTV Tổng công ty kể từ ngày 1/9/2018.
(VNF) - Từ những cổ đông trẻ sở hữu tài sản nghìn tỷ, thế hệ GenZ của các gia đình doanh nhân Việt đang từng bước tham gia vào hoạt động kinh doanh và quản trị doanh nghiệp.
(VNF) - Từ ACB, SHB, Sacombank đến TPBank hay OCB, ngày càng nhiều gương mặt thuộc thế hệ F2 xuất hiện trong bộ máy quản trị và điều hành ngân hàng. Quá trình chuyển giao thế hệ tại các gia tộc tài chính Việt Nam đang diễn ra rõ nét hơn khi lớp lãnh đạo kế cận bắt đầu bước ra khỏi vai trò cổ đông để tham gia trực tiếp vào hoạt động quản trị.
(VNF) - Sự xuất hiện của thế hệ F2 trong các gia đình doanh nhân Việt ngày càng trở nên sôi động trong những năm gần đây, đặc biệt ở một trong những lĩnh vực được xem là “điểm nóng” của nền kinh tế số hiện nay: tài sản số và blockchain.
(VNF) - Ngày 6/6, Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) thông báo bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Thu Hiền đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị và bà Trần Thị Thu Trang giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc Công ty từ ngày 1/7/2026.
(VNF) - Ít người để ý rằng, người đứng sau Vietnam SuperPort™, dự án logistics thông minh vừa được Bộ Công Thương nhắc trực tiếp trong Báo cáo Logistics Việt Nam 2025, lại xuất thân từ lĩnh vực khoa học công nghệ. Từ tư duy “lấy công nghệ làm nền tảng”, Bầu Hiển đang từng bước đưa T&T Group hiện diện trong những cấu phần có giá trị gia tăng cao hơn của chuỗi cung ứng hiện đại: logistics số, AI, tự động hóa và hạ tầng vận hành theo thời gian thực.
(VNF) -Việc trở lại với MV “Come My Way” kết hợp cùng rapper Tyga, cái tên Sơn Tùng M-TP tiếp tục trở thành tâm điểm mạng xã hội. Không chỉ là nghệ sĩ sở hữu hàng loạt kỷ lục YouTube và nhiều MV trăm triệu view nhất Vpop, Sơn Tùng còn xây dựng hệ sinh thái kinh doanh riêng với công ty giải trí, bất động sản, xe sang và cả các khoản đầu tư startup công nghệ.
(VNF) - JVevermind tên thật là Trần Đức Việt, sinh năm 1992, được biết đến là một trong những vlogger đời đầu và cũng là người Việt Nam đầu tiên nhận nút vàng YouTube sau khi vượt mốc 1 triệu lượt theo dõi.
(VNF) - Dù được giới thiệu với vai trò Chủ tịch Tập đoàn FLC nhưng ông Trịnh Văn Quyết lại không xuất hiện trong danh sách ứng viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2026 - 2031.
(VNF) - Từ một gương mặt kín tiếng hiếm khi xuất hiện trước truyền thông, ông Phạm Nhật Quân Anh đang dần đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong hệ sinh thái Vingroup, mới đây nhất là vai trò Chủ tịch HĐQT tại VinFast.
(VNF) - Ông Đinh Trường Chinh, cựu Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển và Kinh doanh nhà, cùng người thân và đồng phạm bị truy tố vì kê khai thấp giá đất tham ô hơn 141 tỷ đồng và chiếm đoạt 199 tỷ đồng.
(VNF) - Từ một kỹ sư nhiệt điện, ông Dương Sơn Bá dần đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại Nhiệt điện Hải Phòng trước khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc vào năm 2021. Hiện tại, ông Bá vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.
(VNF) - Ngoài hàng loạt danh hiệu quốc tế trên sân cỏ, Lionel Messi giờ đây cũng vừa chạm tới một cột mốc khác: trở thành một trong số rất ít vận động viên thể thao sở hữu khối tài sản tỷ USD.
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm Nguyễn Huy Dũng giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch từ ngày 21/5/2026.
(VNF) - Ắc quy Tia sáng có Chủ tịch HĐQT mới sau khi ông Đào Hữu Huyền bị khởi tố, người thay thế là ông Lưu Bách Đạt, Tổng giám đốc Hoá chất Đức Giang.
(VNF) - Không chỉ tạo ra những khoảnh khắc viral, Elon Musk còn là một trong số ít doanh nhân có khả năng biến sức hút cá nhân thành tài sản kinh tế. Từ độ phủ truyền thông, niềm tin nhà đầu tư cho tới hàng trăm tỷ USD vốn hóa của Tesla, "hiệu ứng Elon Musk" giờ đây đã trở thành một phần giá trị của doanh nghiệp.
(VNF) - Sau nhiều năm dưới dấu ấn của thế hệ founder, hàng loạt doanh nghiệp gia đình niêm yết như REE, AgriS, Novaland hay Quốc Cường Gia Lai đang bước vào giai đoạn chuyển giao quyền lực cho lớp lãnh đạo F2.
(VNF) - Trong thế giới công nghệ hiện đại, đôi khi một bức ảnh còn có sức mạnh lớn hơn cả một chiến dịch quảng cáo kéo dài nhiều tháng. CEO Xiaomi Lei Jun vừa chứng minh điều đó bằng khoảnh khắc selfie cùng tỷ phú Elon Musk, người đàn ông quyền lực nhất ngành công nghệ toàn cầu.
(VNF) - Tối 14/5 tại Bắc Kinh, một buổi tiệc chiêu đãi trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội. Không phải vì thực đơn hay nghi thức ngoại giao. Mà bởi những người xuất hiện trong căn phòng đó.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp lớn đang bước vào giai đoạn thay đổi thượng tầng lãnh đạo, với loạt quyết định nhân sự cấp cao được công bố tại REE, ACV, GTEL và OCB.
(VNF) - Chủ tịch tập đoàn sản xuất khổng lồ Lens Technology - bà Chu Quần Phi là một trong những phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới, vươn lên từ một công nhân làm việc trong nhà máy ở Thâm Quyến.
(VNF) - Hàng loạt quyết định chuyển giao thế hệ vừa được công bố tại Novaland và REE, cho thấy làn sóng trao quyền cho lớp lãnh đạo kế cận đang ngày càng rõ nét tại nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn.
(VNF) - Sau hơn ba thập kỷ gắn liền với quá trình phát triển của REE, bà Nguyễn Thị Mai Thanh rời ghế Chủ tịch HĐQT, mở đường cho quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo, khi con trai là ông Nguyễn Ngọc Thái Bình được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc.
(VNF) - Từ những cổ đông trẻ sở hữu tài sản nghìn tỷ, thế hệ GenZ của các gia đình doanh nhân Việt đang từng bước tham gia vào hoạt động kinh doanh và quản trị doanh nghiệp.
(VNF) - Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 là một trong những khu công nghiệp trọng điểm thuộc Khu kinh tế Đông Nam, nằm trên địa bàn phường Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Đây là một trọng điểm trong vùng trong điểm công nghiệp Nam Thanh - Bắc Nghệ với nhiều lợi thế cảng biển, đường cao tốc, kết nối liên vùng