Ngân hàng

VAMC tính bán 8 lô đất của Tập đoàn Hoàn Cầu để thu hồi hơn 2.400 tỷ nợ xấu

(VNF) - Công ty Quản lý tài sản của các Tổ chức tín dụng (VAMC) đang tìm kiếm đơn vị có kinh nghiệm và năng lực để thẩm định giá trị khoản nợ xấu bao gồm cả tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Khánh Hòa và công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang.

VAMC tính bán 8 lô đất của Tập đoàn Hoàn Cầu để thu hồi hơn 2.400 tỷ nợ xấu

VAMC tiếp tục có những động thái xử lý mạnh tay sau khi Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu chính thức có hiệu lực

Được biết, Công ty cổ phần Hoàn Cầu Khánh Hòa và Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang là thành viên của Tập đoàn Hoàn Cầu.

Khoản nợ của 2 công ty này thực chất được VAMC mua lại của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Cụ thể, Sacombank đã cho nhóm công ty Hoàn Cầu vay tiền để xây dựng dự án chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ. Tài sản thế chấp là 8 lô đất có tổng diện tích trên 51.454m2, tại phường Tân Thuận, quận 7, TP.HCM.

Tổng giá trị định giá của 8 lô đất khi cho vay là trên 2.418 tỷ đồng

Thông tin từ VAMC cho biết, Công ty cổ phần Hoàn Cầu Khánh Hòa có tổng dư nợ gốc là 1.300 tỷ đồng, tổng nợ lãi và phí trên 84 tỷ đồng. VAMC đã mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt trị giá 1.300 tỷ đồng.

Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang có nợ gốc là 1.100 tỷ đồng, tổng nợ lãi và phí trên 93 tỷ đồng. VAMC đã mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt trị giá 1.100 tỷ đồng.

Như vậy, tổng nợ gốc của 2 công ty thành viên của Tập đoàn Hoàn Cầu là 2.400 tỷ đồng, tổng lãi và phí là 177 tỷ đồng.

Tập đoàn Hoàn Cầu được thành lập năm 1993 với vốn điều lệ ban đầu là 193 tỷ đồng, do bà Trần Thị Hường (cố Chủ tịch NamABank) làm Chủ Tịch Hội đồng thành viên. Lĩnh vực hoạt động của Hoàn Cầu rộng khắp với các dự án bất động sản, du lịch - khách sạn, tài chính ngân hàng, giáo dục y tế, truyền thông - quảng cáo.

Năm 2015, Hoàn Cầu tăng vốn lên 1.170 tỷ đồng và mở bán các dự án nghỉ dưỡng Diamond Bay City tại Nha Trang. Đến năm 2016, Tập đoàn chính thức giới thiệu siêu dự án Diamond City tại phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM.

Diamond City là khu phức hợp dịch vụ thương mại và căn hộ cao cấp có diện tích hơn 14,3 ha với tổng vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng.

Tin mới lên