Vào mùa mua sắm cuối năm, ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất thẻ tín dụng

Hải Đường - 14/11/2025 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Vietcombank, VietinBank và BIDV đều đồng loạt điều chỉnh tăng lãi suất thẻ tín dụng trong bối cảnh thị trường tiêu dùng đang bước vào giai đoạn nhu cầu mua sắm tăng cao nhất năm.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa thông báo điều chỉnh lãi suất thẻ tín dụng quốc tế từ ngày 20/11/2025. Đợt điều chỉnh áp dụng cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp SME, với hầu hết các hạng thẻ đều tăng.

Ở nhóm khách hàng cá nhân, thẻ tín dụng hạng chuẩn tăng lãi suất từ 18% lên 22%/năm; thẻ tín dụng hạng vàng từ 17% lên 21%/năm; thẻ tín dụng Platinum/World từ 15% lên 19,5% và thẻ tín dụng Signature/Infinite từ 15% lên 18%. Với khách hàng SME, thẻ Platinum cũng được nâng lên mức 19,5%/năm.

Phí thường niên của Vietcombank không thay đổi, tiếp tục dao động từ 200.000 đồng với thẻ phổ thông đến 30 triệu đồng cho Visa Infinite, với nhiều ưu đãi phí cho nhóm khách hàng Priority. Một số thẻ đồng thương hiệu như Saigon Centre - Takashimaya vẫn được miễn phí năm đầu, sau đó thu 100.000–200.000 đồng/năm tùy hạng thẻ.

Được biết, đây là lần điều chỉnh lãi suất thẻ tín dụng đầu tiên của Vietcombank trong năm, diễn ra trong bối cảnh mặt bằng lãi suất thẻ tại nhiều ngân hàng đã bắt đầu tăng trở lại.

Không chỉ Vietcombank, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng đã công bố tăng lãi suất thẻ tín dụng quốc tế từ ngày 10/11, với một số hạng thẻ nâng lãi suất từ 18,5% lên 22%/năm.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng tiến hành điều chỉnh lãi suất thẻ tín dụng, áp dụng từ 21/11. Trong đó thẻ chuẩn tăng từ 18% lên 22%/năm; hạng Platinum/World/Ultimate về mức 20%/năm (từ 16,5-20%); Signature/Infinite tăng từ 16,5% lên 18%/năm; BIDV VISA Easy tăng từ 11,5% lên 12%/năm.

Các nhà băng điều chỉnh lãi suất thẻ tín dụng trong bối cảnh thị trường tiêu dùng đang bước vào giai đoạn cuối năm - thời điểm nhu cầu mua sắm tăng cao nhất với loạt chiến dịch khuyến mại quy mô lớn như Black Friday, lễ hội Giáng sinh, Year-end Sale hay các chương trình kích cầu tiêu dùng Tết. Đây cũng là giai đoạn người dùng thẻ tín dụng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn bình thường, tận dụng ưu đãi hoàn tiền, giảm giá, trả góp 0% và sử dụng toàn bộ hạn mức để được hưởng miễn phí thường niên hoặc các đặc quyền đi kèm.

Đối với ngân hàng, xu hướng tăng lãi suất thẻ tín dụng này phản ánh chi phí vốn của các nhà băng đang tăng, cấu trúc rủi ro của tín dụng tiêu dùng thay đổi và dư nợ thẻ tín dụng bước vào chu kỳ mở rộng mạnh nhất trong năm.

Đối với người tiêu dùng, tác động từ việc điều chỉnh lãi suất thẻ tín dụng cần được hiểu một cách rạch ròi. Lãi suất thẻ tín dụng không phải là khoản áp dụng cho toàn bộ giao dịch thẻ, mà là khoản tiền người dùng phải trả khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng hoặc khi không thanh toán phần tối thiểu (hoặc toàn bộ) dư nợ đúng hạn theo sao kê. Nói cách khác, chủ thẻ thanh toán đầy đủ trước ngày đến hạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản lãi nào, bất kể lãi suất tăng hay giảm.

Như vậy, việc các ngân hàng tăng lãi suất thẻ tín dụng sẽ chỉ ảnh hưởng đến nhóm khách hàng duy trì dư nợ qua kỳ sao kê, thanh toán không đúng hạn hoặc sử dụng thẻ tín dụng như một công cụ rút tiền mặt để xoay vốn tạm thời. Đây cũng là nhóm khách hàng có nguy cơ rơi vào tình trạng nợ xoay vòng, dẫn tới chi phí tài chính tăng đáng kể.

Ngoài việc điều chỉnh tăng lãi suất thẻ tín dụng, để đón mùa mua sắm cao điểm cuối năm, nhiều ngân hàng cũng triển khai mạnh các chương trình ưu đãi thẻ tín dụng, ra mắt nhiều sản phẩm thẻ mới với mục đích kích thích tài chính tiêu dùng.

Theo HSBC, thị trường thẻ tín dụng trong nước còn nhiều dư địa phát triển nhờ cơ cấu dân số trẻ, thu nhập ngày càng tăng và sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, kinh tế số. Cùng với các chính sách khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, số lượng giao dịch qua thẻ được kỳ vọng sẽ đạt 1,7 tỷ vào năm 2027.

Nợ 8.800 đồng bị tính lãi hơn 1 triệu: Cảnh báo rủi ro khi dùng thẻ tín dụng

Nợ 8.800 đồng bị tính lãi hơn 1 triệu: Cảnh báo rủi ro khi dùng thẻ tín dụng

Ngân hàng
(VNF) - Chậm thanh toán 8.800 đồng phí tin nhắn, khách bị tính lãi và phạt hơn 1 triệu đồng. Sự việc tưởng như vô lý chính là lời cảnh báo về rủi ro mà người dùng thẻ tín dụng dễ mắc phải.
Cùng chuyên mục
Xu hướng dòng tiền cuối năm: Tiết kiệm ngân hàng trở thành lựa chọn tối ưu

Xu hướng dòng tiền cuối năm: Tiết kiệm ngân hàng trở thành lựa chọn tối ưu

(VNF) - Cuối năm là thời điểm để đánh giá lại kết quả đạt được trong năm và đặt ra mục tiêu tài chính cho năm mới. Xu hướng mới cho thấy người dùng chuyển từ các kênh đầu tư rủi ro sang các giải pháp tích lũy an toàn, trong đó gửi tiết kiệm ngân hàng trở lại như một trong những lựa chọn dẫn đầu.

ABBANK giảm lãi suất đến 2,8%/năm để tiếp sức khách hàng phục hồi sau bão

ABBANK giảm lãi suất đến 2,8%/năm để tiếp sức khách hàng phục hồi sau bão

12/11/25 17:10 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) triển khai chương trình hỗ trợ giảm lãi suất cho vay đến 2,8%/năm dành cho khách hàng cá nhân và SME có khoản vay hiện hữu tại khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

HDBank tự tin vượt kế hoạch kinh doanh 2025

HDBank tự tin vượt kế hoạch kinh doanh 2025

12/11/25 17:07 (GMT+7)

(VNF) - Tại hội nghị nhà đầu tư quý III/2025 tổ chức ngày 10/11, ban lãnh đạo Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM (HDBank, HDB) duy trì quan điểm tự tin về khả năng tăng tốc trong quý IV, hướng tới vượt mức kế hoạch lợi nhuận cả năm 2025.

Ngân hàng Nhà nước nâng số dư vàng cuối ngày của các ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước nâng số dư vàng cuối ngày của các ngân hàng

12/11/25 12:43 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước dự kiến nâng trạng thái vàng cuối ngày của các tổ chức tín dụng. Trần trạng thái vàng của 8 ngân hàng có thể lên tới 20 tấn.

Vay vốn cuối năm: Lãi suất bắt đầu vào đà tăng lên?

Vay vốn cuối năm: Lãi suất bắt đầu vào đà tăng lên?

12/11/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất cho vay rục rịch tăng nhưng vẫn thấp hơn giai đoạn trước. Giai đoạn cuối năm, lãi suất cho vay sẽ chịu nhiều áp lực.

Gia tăng lợi nhuận đầu tư, nhân đôi đặc quyền cùng VIB Privilege Banking

Gia tăng lợi nhuận đầu tư, nhân đôi đặc quyền cùng VIB Privilege Banking

11/11/25 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Khi thị trường Việt Nam ghi nhận hơn 10 triệu tài khoản chứng khoán - tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm, câu hỏi của nhà đầu tư không còn là “có nên đầu tư không?” mà đã chuyển sang “làm sao tối ưu tài sản một cách toàn diện và bền vững qua từng giai đoạn?”.

Agribank đồng hành cùng TP. Hà Nội trong chuyển đổi số

Agribank đồng hành cùng TP. Hà Nội trong chuyển đổi số

11/11/25 11:20 (GMT+7)

(VNF) - Chiều 10/11/2025, Lễ ra mắt mô hình thí điểm Kiosk thông minh và Hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử được tổ chức tại Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội. Agribank vinh dự là đơn vị tài trợ Kiosk, đồng hành cùng TP Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ hành chính công.

Startup toàn cầu hội tụ, trình diễn công nghệ tài chính - ngân hàng tại Việt Nam

Startup toàn cầu hội tụ, trình diễn công nghệ tài chính - ngân hàng tại Việt Nam

11/11/25 09:44 (GMT+7)

(VNF) - Sau 16 tuần đồng sáng tạo, ngày hội Demo Day đã giới thiệu các dự án hợp tác kiểm thử (PoC) giữa 5 startup trên toàn cầu và Tập đoàn Tài chính Shinhan, khép lại mùa thứ hai của chương trình đổi mới sáng tạo mở Global Shinhan InnoBoost 2025, do Shinhan Future's Lab Việt Nam tổ chức.

Giá USD tự do quay đầu giảm mạnh

Giá USD tự do quay đầu giảm mạnh

10/11/25 10:47 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do quay đầu giảm mạnh, mất tới hơn 200 đồng từ mức đỉnh lịch sử. Còn giá USD tại kênh ngân hàng được điều chỉnh tăng nhẹ.

Lãi suất liên ngân hàng tăng, thị trường đẩy lãi tiết kiệm lên mức cao

Lãi suất liên ngân hàng tăng, thị trường đẩy lãi tiết kiệm lên mức cao

09/11/25 16:22 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất liên ngân hàng, trên thị trường các ngân hàng thương mại đã đẩy lãi suất tiết kiệm lên mức cao mới

Lãi suất vào lộ trình tăng trở lại, sếp ngân hàng nói 'vẫn rẻ'

Lãi suất vào lộ trình tăng trở lại, sếp ngân hàng nói 'vẫn rẻ'

09/11/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Phạm Như Ánh, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), mặc dù mặt bằng lãi suất đang có xu hướng tăng trở lại nhưng biên độ điều chỉnh dự kiến chỉ ở mức 0,5 - 1% trong ngắn hạn.

Thu nhập ngoài lãi: Động lực nghìn tỷ mới của các ngân hàng

Thu nhập ngoài lãi: Động lực nghìn tỷ mới của các ngân hàng

08/11/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Thu nhập ngoài lãi tăng mạnh tại nhiều nhà băng và trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành ngân hàng, nhằm giảm phụ thuộc vào mảng cho vay truyền thống.

Ngân hàng đồng loạt triển khai tính năng cảnh báo khi chuyển tiền

Ngân hàng đồng loạt triển khai tính năng cảnh báo khi chuyển tiền

08/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Hàng loạt ngân hàng triển khai tính năng cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo. Khách hàng cần nâng cao cảnh giác.

Lãi suất liên ngân hàng tăng lên mốc 6%/năm

Lãi suất liên ngân hàng tăng lên mốc 6%/năm

07/11/25 10:14 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng ghi nhận xu hướng tăng trở lại, trong đó lãi suất qua đêm tiến sát mốc 6%/năm, lãi suất kỳ hạn 3 tháng vượt mốc 6%/năm.

VIB ra mắt giải pháp trả góp cho thẻ thanh toán

VIB ra mắt giải pháp trả góp cho thẻ thanh toán

06/11/25 15:33 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) ra mắt Giải pháp trả góp cho thẻ thanh toán quốc tế – hình thức vay tín chấp trực tuyến tích hợp ngay trên thẻ thanh toán.

Dữ liệu ESG: 'Chìa khóa' giúp ngân hàng Việt tiếp cận vốn xanh

Dữ liệu ESG: 'Chìa khóa' giúp ngân hàng Việt tiếp cận vốn xanh

06/11/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Tài chính xanh không chỉ là công cụ điều tiết vốn vào các lĩnh vực bền vững, tài chính xanh còn định hình lại cấu trúc cạnh tranh của hệ thống tài chính thế giới và ở vị trí trung tâm của dòng chảy này chính là ngành ngân hàng.

Vàng bạc đá quý Ngọc Thẩm và Vàng bạc đá quý Ngọc Hải vi phạm phòng chống rửa tiền

Vàng bạc đá quý Ngọc Thẩm và Vàng bạc đá quý Ngọc Hải vi phạm phòng chống rửa tiền

05/11/25 15:16 (GMT+7)

(VNF) - Thanh tra NHNN Chi nhánh Khu vực 13 phát hiện Vàng bạc đá quý Ngọc Thẩm và Vàng bạc đá quý Ngọc Hải phát sinh các vi phạm trong công tác phòng chống rửa tiền.

Ngân hàng nghĩ khác về SME, DN nhỏ sắp qua thời 'khát vốn'?

Ngân hàng nghĩ khác về SME, DN nhỏ sắp qua thời 'khát vốn'?

05/11/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Fred Lim, Giám đốc Thương mại hóa Kỹ thuật số, Ngân hàng Hong Leong (Hong Leong Bank), doanh nghiệp SME và MSME không phải là nhóm có rủi ro cao, thay vào đó, SME và MSME nên được đánh giá là nhóm có tầm ảnh hưởng lớn.

Theo dòng tín dụng của ngân hàng top đầu, hàng triệu tỷ đồng đang đổ vào đâu?

Theo dòng tín dụng của ngân hàng top đầu, hàng triệu tỷ đồng đang đổ vào đâu?

05/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Bất động sản tiếp tục đóng vai trò là “đầu kéo” chủ lực trong tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng khi chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ cho vay 9 tháng năm 2025.

Yêu cầu ngân hàng miễn, giảm lãi, phí cho khách hàng bị thiệt hại sau bão

Yêu cầu ngân hàng miễn, giảm lãi, phí cho khách hàng bị thiệt hại sau bão

05/11/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng rà soát, đánh giá tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, khả năng trả nợ của khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng các đợt bão, mưa lũ lớn từ tháng 7/2025 đến tháng 10/2025, để kịp thời áp dụng biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Agribank xanh hóa tín dụng: ‘Cầu nối’ để phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam

Agribank xanh hóa tín dụng: ‘Cầu nối’ để phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam

04/11/25 18:03 (GMT+7)

(VNF) - Đối với Agribank, tín dụng cho năng lượng xanh vừa là cầu nối giữa ngân hàng với người dân, doanh nghiệp, vừa là sự chung tay hiện thực hóa các cam kết bảo vệ môi trường của Việt Nam.

Xu hướng tập đoàn tài chính: Phải bắt đầu từ hành lang pháp lý cho ngân hàng đầu tư

Xu hướng tập đoàn tài chính: Phải bắt đầu từ hành lang pháp lý cho ngân hàng đầu tư

04/11/25 16:45 (GMT+7)

(VNF) - Sự nổi lên của xu hướng hình thành tập đoàn tài chính tại Việt Nam phản ánh nhu cầu mở rộng hoạt động của các ngân hàng thương mại, trong đó mắt xích bắc cầu giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn chính là ngân hàng đầu tư.

Xuất hiện ngân hàng có tổng tài sản vượt 3 triệu tỷ đồng

Xuất hiện ngân hàng có tổng tài sản vượt 3 triệu tỷ đồng

04/11/25 15:49 (GMT+7)

(VNF) - Kết thúc quý III/2025, lần đầu tiên trong lịch sử, hệ thống ngân hàng Việt Nam ghi nhận một nhà băng có tổng tài sản cán mốc 3 triệu tỷ đồng.

Đề xuất nâng hạn mức cho vay tiêu dùng lên 400 triệu đồng

Đề xuất nâng hạn mức cho vay tiêu dùng lên 400 triệu đồng

04/11/25 13:59 (GMT+7)

(VNF) - Theo NHNN, việc điều chỉnh tổng dư nợ cho vay tiêu dùng đối với một khách hàng từ 100 triệu đồng lên 400 triệu đồng nhằm phù hợp với nhu cầu chi tiêu, tiêu dùng hiện nay.

Tin khác
Xu hướng dòng tiền cuối năm: Tiết kiệm ngân hàng trở thành lựa chọn tối ưu

Xu hướng dòng tiền cuối năm: Tiết kiệm ngân hàng trở thành lựa chọn tối ưu

(VNF) - Cuối năm là thời điểm để đánh giá lại kết quả đạt được trong năm và đặt ra mục tiêu tài chính cho năm mới. Xu hướng mới cho thấy người dùng chuyển từ các kênh đầu tư rủi ro sang các giải pháp tích lũy an toàn, trong đó gửi tiết kiệm ngân hàng trở lại như một trong những lựa chọn dẫn đầu.

ABBANK giảm lãi suất đến 2,8%/năm để tiếp sức khách hàng phục hồi sau bão

ABBANK giảm lãi suất đến 2,8%/năm để tiếp sức khách hàng phục hồi sau bão

HDBank tự tin vượt kế hoạch kinh doanh 2025

HDBank tự tin vượt kế hoạch kinh doanh 2025

Ngân hàng Nhà nước nâng số dư vàng cuối ngày của các ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước nâng số dư vàng cuối ngày của các ngân hàng

Vay vốn cuối năm: Lãi suất bắt đầu vào đà tăng lên?

Vay vốn cuối năm: Lãi suất bắt đầu vào đà tăng lên?

Gia tăng lợi nhuận đầu tư, nhân đôi đặc quyền cùng VIB Privilege Banking

Gia tăng lợi nhuận đầu tư, nhân đôi đặc quyền cùng VIB Privilege Banking

Agribank đồng hành cùng TP. Hà Nội trong chuyển đổi số

Agribank đồng hành cùng TP. Hà Nội trong chuyển đổi số

Startup toàn cầu hội tụ, trình diễn công nghệ tài chính - ngân hàng tại Việt Nam

Startup toàn cầu hội tụ, trình diễn công nghệ tài chính - ngân hàng tại Việt Nam

Giá USD tự do quay đầu giảm mạnh

Giá USD tự do quay đầu giảm mạnh

Lãi suất liên ngân hàng tăng, thị trường đẩy lãi tiết kiệm lên mức cao

Lãi suất liên ngân hàng tăng, thị trường đẩy lãi tiết kiệm lên mức cao

Lãi suất vào lộ trình tăng trở lại, sếp ngân hàng nói 'vẫn rẻ'

Lãi suất vào lộ trình tăng trở lại, sếp ngân hàng nói 'vẫn rẻ'

Thu nhập ngoài lãi: Động lực nghìn tỷ mới của các ngân hàng

Thu nhập ngoài lãi: Động lực nghìn tỷ mới của các ngân hàng

Ngân hàng đồng loạt triển khai tính năng cảnh báo khi chuyển tiền

Ngân hàng đồng loạt triển khai tính năng cảnh báo khi chuyển tiền

Lãi suất liên ngân hàng tăng lên mốc 6%/năm

Lãi suất liên ngân hàng tăng lên mốc 6%/năm

VIB ra mắt giải pháp trả góp cho thẻ thanh toán

VIB ra mắt giải pháp trả góp cho thẻ thanh toán

Dữ liệu ESG: 'Chìa khóa' giúp ngân hàng Việt tiếp cận vốn xanh

Dữ liệu ESG: 'Chìa khóa' giúp ngân hàng Việt tiếp cận vốn xanh

Vàng bạc đá quý Ngọc Thẩm và Vàng bạc đá quý Ngọc Hải vi phạm phòng chống rửa tiền

Vàng bạc đá quý Ngọc Thẩm và Vàng bạc đá quý Ngọc Hải vi phạm phòng chống rửa tiền

Ngân hàng nghĩ khác về SME, DN nhỏ sắp qua thời 'khát vốn'?

Ngân hàng nghĩ khác về SME, DN nhỏ sắp qua thời 'khát vốn'?

Theo dòng tín dụng của ngân hàng top đầu, hàng triệu tỷ đồng đang đổ vào đâu?

Theo dòng tín dụng của ngân hàng top đầu, hàng triệu tỷ đồng đang đổ vào đâu?

Yêu cầu ngân hàng miễn, giảm lãi, phí cho khách hàng bị thiệt hại sau bão

Yêu cầu ngân hàng miễn, giảm lãi, phí cho khách hàng bị thiệt hại sau bão

Agribank xanh hóa tín dụng: ‘Cầu nối’ để phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam

Agribank xanh hóa tín dụng: ‘Cầu nối’ để phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam

Xu hướng tập đoàn tài chính: Phải bắt đầu từ hành lang pháp lý cho ngân hàng đầu tư

Xu hướng tập đoàn tài chính: Phải bắt đầu từ hành lang pháp lý cho ngân hàng đầu tư

Xuất hiện ngân hàng có tổng tài sản vượt 3 triệu tỷ đồng

Xuất hiện ngân hàng có tổng tài sản vượt 3 triệu tỷ đồng

Đề xuất nâng hạn mức cho vay tiêu dùng lên 400 triệu đồng

Đề xuất nâng hạn mức cho vay tiêu dùng lên 400 triệu đồng