Tài chính quốc tế

Venezuela tuyên bố chuyển trụ sở tập đoàn dầu khí từ EU về Nga

(VNF) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã quyết định chuyển văn phòng Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) tại Lisboa, Bồ Đào Nha sang thủ đô Moscow nhằm củng cố hợp tác song phương với Nga.

Venezuela tuyên bố chuyển trụ sở tập đoàn dầu khí từ EU về Nga

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuyên bố trên được Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez đưa ra trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 1/3 tại Moscow.

Bà Rodriguez lý giải việc di dời văn phòng PDVSA là một phần của thỏa thuận tăng cường hợp tác với hai tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga là Rosneft và Gazprom.

“Các nước châu Âu đã không đưa ra sự đảm bảo tài sản của Venezuela tại nước ngoài, như trường hợp Ngân hàng trung ương Anh từ chối cho phép nước này rút hàng chục tấn vàng gửi tại ngân hàng này”, vị Phó tổng thống cho biết thêm.

Về phía Nga, trong buổi họp báo, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Moscow và Caracas đã vạch ra những bước đi chung để mở rộng và tăng cường quan hệ thương mại, kinh tế và đầu tư.

Ông nhấn mạnh Nga sẽ duy trì sự hỗ trợ đối với Venezuela, gồm cả hàng viện trợ. Ngoại trưởng Nga cũng lên tiếng phản đối âm mưu lật đổ chính quyền, bác bỏ việc gây sức ép và ra tối hậu thư để nhanh chóng giải quyết vấn đề tại Venezuela.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez.

Theo Phó Tổng thống Rodriguez, Venezuela sẽ mua thuốc men và thiết bị y tế của Nga theo chỉ thị của Tổng thống Maduro và hai bên sẽ ký thêm các thỏa thuận hợp tác trong thời gian tới.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến rất căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 5/2018, cho rằng đây là một âm mưu đảo chính.

Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn. Trong khi đó, các nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro.

Mới đây Tổng thống Venezuela N.Maduro cho biết, 7,5 tấn hàng viện trợ của Nga, trong đó có thiết bị y tế, đã tới Venezuela và sẽ sớm được chuyển đến người dân. Số hàng này đã được Nga chuyển bằng đường hàng không tới Caracas.

Xem thêm >> Venezuela: Thực hư việc 600 sĩ quan quân đội đào ngũ để ủng hộ tổng thống tự phong

Tin mới lên