Tiêu điểm

Việt Nam muốn vay khẩn cấp Ấn Độ 10 triệu liều vaccine Covid-19

(VNF) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma thúc đẩy Chính phủ Ấn Độ cho Việt Nam vay khẩn cấp 10 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma - Ảnh: TTXVN

Chiều 6/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma. 

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Đại sứ Pranay Verma thúc đẩy Chính phủ Ấn Độ cho Việt Nam vay khẩn cấp 10 triệu liều vaccine trong thời gian tới, đồng thời cung cấp các thuốc điều trị Covid-19 cũng như các vật tư, trang thiết bị y tế cho Việt Nam.

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đại sứ quan tâm thúc đẩy hợp tác hai nước, trong đó có duy trì và thúc đẩy tiếp xúc cấp cao, các cấp và giao lưu nhân dân; đẩy mạnh thực hiện các cơ chế hợp tác sẵn có như Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ về hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ; tham khảo chính trị bằng hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Về hợp tác kinh tế-thương mại, Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ Ấn Độ mở cửa cho hàng hóa của Việt Nam, nhất là hàng hóa nông sản như nhãn, chôm chôm, sầu riêng.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam luôn hoan nghênh các doanh nghiệp Ấn Độ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh như: Công nghệ chế biến, chế tạo; công nghiệp phụ trợ ô tô; công nghệ thông tin và truyền thông; năng lượng tái tạo; nông nghiệp công nghệ cao; đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước đề nghị hai bên có kế hoạch tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân, văn hóa, du lịch, đón đầu làn sóng phục hồi giai đoạn hậu Covid-19; sớm nối lại đường bay thẳng giữa các thành phố lớn của hai nước khi điều kiện cho phép.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao vai trò, tiếng nói quan trọng của Ấn Độ, nhất là về vấn đề Biển Đông, đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, trong ASEAN, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khi hai nước cùng là Ủy viên không thường trực.

Đại sứ Pranay Verma vui mừng nhận thấy, dù đại dịch Covid-19 nhưng hợp tác thương mại hai bên vẫn tăng trưởng tốt và có thể đạt 15 tỷ USD trong năm nay.

Đại sứ đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo thuận lợi để các doanh nghiệp dầu khí hai bên gia hạn các chương trình hợp tác. Trong lĩnh vực văn hóa, Đại sứ cũng khẳng định sẽ nỗ lực hỗ trợ Việt Nam trong trùng tu, bảo tồn Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn và có khả năng hoàn thành vào đầu năm tới.

Trân trọng cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ Ấn Độ ứng phó với làn sóng đại dịch Covid-19 thứ 2 vào tháng 6 vừa qua, Đại sứ cho biết, Ấn Độ cũng luôn cố gắng hết sức để hỗ trợ cho Việt Nam trong cuộc chiến này.

Các công ty dược phẩm của Ấn Độ cũng đã cung cấp những loại thuốc chữa trị Covid-19 cho Việt Nam. Mặc dù Ấn Độ đang tập trung vào chương trình tiêm chủng quốc gia nhưng vẫn luôn dành sự quan tâm cho việc phòng chống dịch của các đối tác, trong đó có Việt Nam. Ấn Độ cũng tăng năng lực sản xuất vaccine nội địa để hỗ trợ cho các đối tác.

Xem thêm >> Bỏ 26,5 triệu USD xây tượng gần 1.200 tấn, Trung Quốc lại mất gần 24 triệu USD để di dời

Tin mới lên