Ngân hàng

Vietcombank chính thức lên tiếng về 'tạm khoá báo có tài khoản'

(VNF) - Fanpage của Ngân hàng TMCP Ngoại Thương (Vietcombank) vừa có bài đăng giải đáp các vấn đề liên quan đến từ khoá "tạm khóa báo có tài khoản" đang được dư luận quan tâm thời gian gần đây.

Vietcombank chính thức lên tiếng về 'tạm khoá báo có tài khoản'

Vietcombank lên tiếng về 'tạm khoá báo có tài khoản'. (Ảnh minh họa)

Vietcombank cho biết Điều 16, Thông tư 23/2014/TT-NHNN ngày 19/08/2014 v/v hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán quy định: “Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện tạm khóa tài khoản thanh toán của khách hàng (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán khi có văn bản yêu cầu của chủ tài khoản (hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán”.

Do đó, "tạm khóa báo có tài khoản" được hiểu là việc ngân hàng tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng.

Nếu tài khoản được khoá toàn bộ cả 2 chiều ghi nợ và ghi có hoặc tài khoản được khóa chiều "ghi có" thì số tiền người khác chuyển vào tài khoản này sẽ không được "ghi có" vào tài khoản và được hoàn trả cho người chuyển tiền.

Đối với các trường hợp tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng, tài khoản sẽ không "ghi có" bất cứ giao dịch nào kể từ thời điểm ngân hàng thực hiện khóa chiều "ghi có" theo yêu cầu của khách hàng.

Thông báo của Vietcombank.

Vietcombank cũng cho biết ngân hàng sẽ xử lý theo nguyên tắc. Cụ thể, đối với các giao dịch chuyển tiền trong hệ thống Vietcombank và chuyển tiền nhanh 24*7 ngoài hệ thống qua Napas, hệ thống hiển thị thông báo cho khách hàng và chặn không cho thực hiện giao dịch.

Đối với các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng qua hệ thống IBPS của NHNN và các giao dịch chuyển đến từ nước ngoài, khi Vietcombank nhận được các giao dịch chuyển đến này sẽ thực chuyển trả lại ngân hàng chuyển (để ngân hàng này chuyển tiền trả lại người chuyển tiền). Thời gian xử lý giao dịch tuân thủ theo quy định của NHNN (giao dịch qua IBPS) và theo quy định của SWIFT/công ty chuyển tiền nước ngoài.

Động thái của Vietcombank được cho là liên quan đến việc mới đây, bà Nguyễn Phương Hằng - nữ đại gia Bình Dương, đã có những chia sẻ liên quan đến văn bản mà ngân hàng Vietcombank gửi tới ca sĩ Thủy Tiên trong lần sao kê hơn 177 tỷ đồng tiền từ thiện. Đáng chú ý trong văn bản này, nữ đại gia nhấn mạnh đến thuật ngữ "tạm khóa báo có" và có khá nhiều tranh luận xung quanh vấn đề này.

Tin mới lên