Vietcombank hoàn tất chia cổ tức kỷ lục, nâng vốn điều lệ cao nhất hệ thống

Mai Anh - 27/03/2025 19:33 (GMT+7)

(VNF) - Vietcombank vừa hoàn tất phát hành hơn 2,76 tỷ cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ cao kỷ lục, nâng vốn điều lệ lên hơn 83.500 tỷ đồng, dẫn đầu hệ thống ngân hàng.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, mã chứng khoán: VCB) ngày 27/3 công bố đã hoàn tất việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận sau thuế, sau khi trích lập các quỹ lũy kế đến hết năm 2018 và lợi nhuận còn lại của năm 2021.

Cụ thể, ngân hàng này đã phát hành hơn 2,76 tỷ cổ phiếu để chia cổ tức cho cổ đông, tương đương tỷ lệ lên tới 49,5% - mức cao kỷ lục trong lịch sử của nhà băng này.

Vietcombank cho biết, nguồn vốn thực hiện phát hành được lấy từ phần lợi nhuận còn lại sau thuế theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông phê duyệt.

Sau đợt phát hành này, vốn điều lệ của Vietcombank tăng thêm hơn 27.600 tỷ đồng, từ 55.890 tỷ đồng lên hơn 83.500 tỷ đồng, chính thức vượt qua 2 ngân hàng tư nhân khác là Techcombank (70.950 tỷ đồng) và VPBank (79.339 tỷ đồng) để dẫn đầu hệ thống ngân hàng.

Đây là đợt chia cổ tức đầu tiên của Vietcombank trong năm 2025. Trong năm 2024, nhà băng này không thực hiện chi trả cổ tức. Lần gần nhất Vietcombank thực hiện chia cổ tức là vào tháng 8/2023, khi phát hành gần 857 triệu cổ phiếu để trả cổ tức còn lại của năm 2019 và 2020.

Đợt chia cổ tức bằng cổ phiếu lớn nhất của Vietcombank diễn ra vào năm 2016 với tỷ lệ 35%.

Ngoài đợt chia cổ tức vừa qua, Vietcombank hiện còn hai phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu khác đang chờ sự phê duyệt từ các cơ quan có thẩm quyền.

Mới đây, HĐQT Vietcombank đã thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2023 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, sau khi trích lập các quỹ, lợi nhuận còn lại của Vietcombank năm 2023 đạt hơn 22.770 tỷ đồng, toàn bộ số tiền này sẽ được dùng để chia cổ tức bằng cổ phiếu. Phương án này sẽ được trình lên Ngân hàng Nhà nước để xin ý kiến.

Trước đó, vào đầu năm nay, HĐQT Vietcombank cũng đã thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2022. Theo kế hoạch được ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 thông qua, ngân hàng sẽ sử dụng 21.680 tỷ đồng lợi nhuận còn lại của năm 2022 để trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Ngoài ra, Vietcombank còn có chia sẻ thêm về kế hoạch phát hành riêng lẻ 6,5% vốn cho nhà đầu tư tổ chức (tương đương với 1,3 tỷ USD), dự kiến sẽ được hoàn tất trong nửa đầu năm 2025 nếu điều kiện thị trường thuận lợi.

Năm nay, Vietcombank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng tối thiểu 10%, lợi nhuận trước thuế tăng 5% so với năm trước (tương ứng 44.300 tỷ đồng). Ngân hàng này cũng có kế hoạch tăng trưởng tín dụng đạt 16,28%, huy động vốn trên thị trường một điều tiết phù hợp với tăng tín dụng, nợ xấu duy trì dưới ngưỡng 1,5%.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025 của Vietcombank dự kiến tổ chức vào tháng 26/4 tới Hưng Yên. Ngày đăng ký cuối cùng để tham dự họp là ngày 26/3.

Vietcombank chốt ngày chia cổ tức 'khủng'

Vietcombank chốt ngày chia cổ tức "khủng"

Ngân hàng
(VNF) - Vietcombank đã chốt ngày phát hành thêm hơn 2,76 tỷ cổ phiếu để trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ cao kỷ lục 49,5%. Sau khi hoàn tất, vốn điều lệ của Vietcombank sẽ thành ngân hàng có quy mô vốn điều lệ lớn nhất hệ thống.
Cùng chuyên mục
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: 'Đây là thời điểm vàng để đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân'

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: 'Đây là thời điểm vàng để đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân'

09/07/25 17:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, nhà sáng lập tập đoàn Sovico, đây là thời điểm vàng để để đầu tư vào doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, những người đã góp phần xây dựng một tương lai bền vững, nhân văn và thịnh vượng.

Tổng Giám đốc Agribank hé lộ kết quả kinh doanh 6 tháng năm 2025

Tổng Giám đốc Agribank hé lộ kết quả kinh doanh 6 tháng năm 2025

09/07/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Ông Phạm Toàn Vượng, Tổng Giám đốc Agribank cho biết, hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm của toàn hệ thống đạt kết quả tích cực so với cùng kỳ năm trước, cao nhất sau 4 năm triển khai Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 – 2025.

Ngân hàng ồ ạt phát hành cổ phiếu: Chứng khoán lên đỉnh, cổ đông hưởng lợi?

Ngân hàng ồ ạt phát hành cổ phiếu: Chứng khoán lên đỉnh, cổ đông hưởng lợi?

09/07/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng có kế hoạch chia cổ tức, phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông nhằm tăng vốn điều lệ, mở rộng hoạt động, củng cố năng lực tài chính.

Thêm ngân hàng sắp trả cổ tức, tỷ lệ 20%

Thêm ngân hàng sắp trả cổ tức, tỷ lệ 20%

08/07/25 13:08 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng này dự kiến phát hành tối đa 520 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ phát hành 20% tổng số cổ phần đang lưu hành để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu.

Ngân hàng Nhà nước lý giải nguyên nhân khiến VND rớt giá

Ngân hàng Nhà nước lý giải nguyên nhân khiến VND rớt giá

08/07/25 11:26 (GMT+7)

(VNF) - Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến VND mất giá. Trong đó, lý do nổi bật là việc duy trì lãi suất tiền đồng ở mức thấp.

Tăng trưởng tín dụng đạt 9,9%, 17,2 triệu tỷ đồng bơm ra nền kinh tế

Tăng trưởng tín dụng đạt 9,9%, 17,2 triệu tỷ đồng bơm ra nền kinh tế

08/07/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Tính đến ngày 30/6, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 17,2 triệu tỷ đồng, tăng 9,9% so với cuối năm 2024. Đồng thời đây cũng là mức tăng trưởng tín dụng cao nhất kể từ năm 2022 đến nay.

Tín dụng tăng cao, lãi suất huy động khó đứng yên

Tín dụng tăng cao, lãi suất huy động khó đứng yên

08/07/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Số lượng nhà băng giảm lãi suất huy động ít dần, tốc độ giảm chậm lại cho thấy đã cạn dư địa hạ lãi suất đầu vào. Nhu cầu tín dụng tăng cao sẽ kéo lãi suất tiết kiệm nhích lên.

TPBank lên tiếng sau thông tin cựu lãnh đạo bị khởi tố

TPBank lên tiếng sau thông tin cựu lãnh đạo bị khởi tố

08/07/25 05:41 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TPBank khẳng định vai trò ông Đỗ Anh Tú liên quan đến vụ án đều thuộc khuôn khổ hoạt động của TPS, hoàn toàn không ảnh hưởng đến công tác quản trị, điều hành hoạt động của ngân hàng, cũng như không liên quan đến hoạt động tín dụng, tài chính hay vận hành của TPBank.

Nguyên lãnh đạo Ngân hàng TPBank bị khởi tố

Nguyên lãnh đạo Ngân hàng TPBank bị khởi tố

07/07/25 19:16 (GMT+7)

(VNF) - Ông Đỗ Anh Tú, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Tiên Phong (TPBank), nguyên Chủ tịch Công ty cổ phần Chứng khoán Tiên Phong (TPS), và ông Nguyễn Hồ Nam, nhà sáng lập Bamboo Capital bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Agribank là ‘Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại tệ tốt nhất Việt Nam năm 2025’

Agribank là ‘Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại tệ tốt nhất Việt Nam năm 2025’

07/07/25 16:27 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 3/7/2025, Agribank vinh dự được trao giải thưởng “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại tệ tốt nhất Việt Nam năm 2025” (“Vietnam Domestic Foreign Exchange Bank of the Year” award) từ Tạp chí Asian Banking & Finance (ABF), một trong những tạp chí tài chính uy tín hàng đầu khu vực.

Sửa đổi Thông tư 52: Siết tiêu chuẩn về chất lượng tài sản của ngân hàng

Sửa đổi Thông tư 52: Siết tiêu chuẩn về chất lượng tài sản của ngân hàng

07/07/25 15:19 (GMT+7)

(VNF) - Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 52/2018/TT-NHNN có nhiều thay đổi đáng chú ý nhằm nâng chuẩn giám sát, tăng trọng số quản trị ngân hàng, hướng đến sự phát triển bền vững.

Xóa room tín dụng: Cơ hội cho ngân hàng nào?

Xóa room tín dụng: Cơ hội cho ngân hàng nào?

07/07/25 14:24 (GMT+7)

(VNF) - Câu chuyện bỏ room tín dụng đã được đưa lên bàn nghị sự nhiều lần. Đến nay, dù đã có phần linh hoạt hơn, song cơ chế room tín dụng vẫn chưa được gỡ bỏ. Tuy nhiên, với sự quyết liệt của Chính phủ như hiện nay, có lẽ hành trình bỏ room tín dụng đang đến gần đích hơn bao giờ hết.

Bỏ room tín dụng: Chờ thời điểm chín muồi

Bỏ room tín dụng: Chờ thời điểm chín muồi

07/07/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo các chuyện gia, việc bỏ room tín dụng cần triển khai thận trọng, có lộ trình rõ ràng và gắn với các điều kiện nghiêm ngặt nhằm đảm bảo sự ổn định của hệ thống ngân hàng.

Tín dụng cao nhất 2 năm, người trẻ vay mua nhà lãi suất chỉ 5,9%

Tín dụng cao nhất 2 năm, người trẻ vay mua nhà lãi suất chỉ 5,9%

06/07/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Tăng trưởng tín dụng đạt 8,3%, cao nhất kể từ 2023; người trẻ được vay mua nhà với lãi suất chỉ từ 5,9%/năm... là thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.

Ngân hàng tăng vốn: Câu trả lời cho các kỳ vọng

Ngân hàng tăng vốn: Câu trả lời cho các kỳ vọng

06/07/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Tăng vốn điều lệ không diễn ra 1 cách ngẫu nhiên hay theo phong trào bởi các hoạt động này phản ánh chiến lược của ngân hàng về quản lý tài sản và nguồn vốn.

Biến số thuế quan Mỹ có thể cản đà tăng trưởng tín dụng năm 2025?

Biến số thuế quan Mỹ có thể cản đà tăng trưởng tín dụng năm 2025?

06/07/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù đã có sự bứt phá vô cùng ấn tượng trong gần 7 tháng đầu năm song một số ý kiến cho rằng những biến động liên quan đến câu chuyện thuế đối ứng có thể cản trở đà tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối năm.

Chào vay mua nhà lãi suất thấp, cẩn trọng với 'bẫy' ưu đãi

Chào vay mua nhà lãi suất thấp, cẩn trọng với 'bẫy' ưu đãi

05/07/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất cho vay mua nhà ở mức thấp nhất lịch sử. Nhưng chuyên gia cảnh báo người vay cần thận trọng với lãi suất thả nổi, tránh rơi vào "bẫy" lãi suất. 

Giá USD ngân hàng tiếp tục đi lên, tự do tái chiếm mốc kỷ lục

Giá USD ngân hàng tiếp tục đi lên, tự do tái chiếm mốc kỷ lục

04/07/25 13:41 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tại hầu hết ngân hàng tiếp tục tăng, lên mức kỷ lục mới 26.371 đồng/USD ở chiều bán. Giá USD tự do chiếm lại mốc kỷ lục thiết lập hồi cuối tháng 4.

Gửi tiền vào ngân hàng nào để nhận lãi suất tới 10%/năm?

Gửi tiền vào ngân hàng nào để nhận lãi suất tới 10%/năm?

04/07/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi mặt bằng lãi suất tiết kiệm phổ thông duy trì ở mức thấp thì một số ngân hàng vẫn tung mức lãi suất đặc biệt tới gần 10%/năm nhằm thu hút tiền gửi.

Đề xuất hạn mức giao dịch tài khoản Mobile Money 100 triệu đồng/tháng

Đề xuất hạn mức giao dịch tài khoản Mobile Money 100 triệu đồng/tháng

04/07/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo Dự thảo Nghị định quy định về dịch vụ Tiền di động, các tài khoản Tiền di động (trước là Mobile Money) có tổng hạn mức giao dịch là 100 triệu đồng/tài khoản/tháng và được thực hiện các nghiệp vụ tương tự dịch vụ ví điện tử.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương bỏ hạn mức tăng trưởng tín dụng

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương bỏ hạn mức tăng trưởng tín dụng

04/07/25 08:01 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng chỉ đạo NHNN khẩn trương xem xét việc bỏ công cụ hành chính về hạn mức tín dụng, thay bằng điều hành tăng trưởng tín dụng theo cơ chế thị trường.

Làm sống lại hơn 1 triệu tỷ đồng “vốn chết”

Làm sống lại hơn 1 triệu tỷ đồng “vốn chết”

04/07/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Quy mô nợ xấu toàn nền kinh tế đã vượt 1 triệu tỷ đồng. Đây được cho là số “vốn chết” khổng lồ đang gây lãng phí nguồn lực. Vậy làm sao để hóa giải “cục nợ”, rã băng khối tiền này, đưa quay lại nền kinh tế?

Tăng trưởng tín dụng đạt 8,3%, cao nhất kể từ năm 2023

Tăng trưởng tín dụng đạt 8,3%, cao nhất kể từ năm 2023

03/07/25 20:00 (GMT+7)

(VNF) - Tính đến 26/6, dư nợ tín dụng toàn hệ thống đạt trên 16,9 triệu tỷ đồng, tăng 8,3% so với cuối 2024. Đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2023 đến nay.

Giá USD ngân hàng tăng cao, tỷ giá trung tâm lập đỉnh mới

Giá USD ngân hàng tăng cao, tỷ giá trung tâm lập đỉnh mới

03/07/25 15:29 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tại các ngân hàng lên đỉnh cao mới, lên 26.345 đồng/USD ở chiều bán và vượt 26.000 đồng/USD ở chiều mua. Tỷ giá trung tâm lập kỷ lục mới.

Tin khác
Sắp loại bỏ biệt danh để tránh chuyển khoản nhầm

Sắp loại bỏ biệt danh để tránh chuyển khoản nhầm

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước bổ sung quy định về việc loại bỏ biệt danh để tránh chuyển khoản nhầm khi lập lệnh thanh toán.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: 'Đây là thời điểm vàng để đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân'

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: 'Đây là thời điểm vàng để đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân'

Tổng Giám đốc Agribank hé lộ kết quả kinh doanh 6 tháng năm 2025

Tổng Giám đốc Agribank hé lộ kết quả kinh doanh 6 tháng năm 2025

Ngân hàng ồ ạt phát hành cổ phiếu: Chứng khoán lên đỉnh, cổ đông hưởng lợi?

Ngân hàng ồ ạt phát hành cổ phiếu: Chứng khoán lên đỉnh, cổ đông hưởng lợi?

Thêm ngân hàng sắp trả cổ tức, tỷ lệ 20%

Thêm ngân hàng sắp trả cổ tức, tỷ lệ 20%

Ngân hàng Nhà nước lý giải nguyên nhân khiến VND rớt giá

Ngân hàng Nhà nước lý giải nguyên nhân khiến VND rớt giá

Tăng trưởng tín dụng đạt 9,9%, 17,2 triệu tỷ đồng bơm ra nền kinh tế

Tăng trưởng tín dụng đạt 9,9%, 17,2 triệu tỷ đồng bơm ra nền kinh tế

Tín dụng tăng cao, lãi suất huy động khó đứng yên

Tín dụng tăng cao, lãi suất huy động khó đứng yên

TPBank lên tiếng sau thông tin cựu lãnh đạo bị khởi tố

TPBank lên tiếng sau thông tin cựu lãnh đạo bị khởi tố

Nguyên lãnh đạo Ngân hàng TPBank bị khởi tố

Nguyên lãnh đạo Ngân hàng TPBank bị khởi tố

Agribank là ‘Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại tệ tốt nhất Việt Nam năm 2025’

Agribank là ‘Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại tệ tốt nhất Việt Nam năm 2025’

Sửa đổi Thông tư 52: Siết tiêu chuẩn về chất lượng tài sản của ngân hàng

Sửa đổi Thông tư 52: Siết tiêu chuẩn về chất lượng tài sản của ngân hàng

Xóa room tín dụng: Cơ hội cho ngân hàng nào?

Xóa room tín dụng: Cơ hội cho ngân hàng nào?

Bỏ room tín dụng: Chờ thời điểm chín muồi

Bỏ room tín dụng: Chờ thời điểm chín muồi

Tín dụng cao nhất 2 năm, người trẻ vay mua nhà lãi suất chỉ 5,9%

Tín dụng cao nhất 2 năm, người trẻ vay mua nhà lãi suất chỉ 5,9%

Ngân hàng tăng vốn: Câu trả lời cho các kỳ vọng

Ngân hàng tăng vốn: Câu trả lời cho các kỳ vọng

Biến số thuế quan Mỹ có thể cản đà tăng trưởng tín dụng năm 2025?

Biến số thuế quan Mỹ có thể cản đà tăng trưởng tín dụng năm 2025?

Chào vay mua nhà lãi suất thấp, cẩn trọng với 'bẫy' ưu đãi

Chào vay mua nhà lãi suất thấp, cẩn trọng với 'bẫy' ưu đãi

Giá USD ngân hàng tiếp tục đi lên, tự do tái chiếm mốc kỷ lục

Giá USD ngân hàng tiếp tục đi lên, tự do tái chiếm mốc kỷ lục

Gửi tiền vào ngân hàng nào để nhận lãi suất tới 10%/năm?

Gửi tiền vào ngân hàng nào để nhận lãi suất tới 10%/năm?

Đề xuất hạn mức giao dịch tài khoản Mobile Money 100 triệu đồng/tháng

Đề xuất hạn mức giao dịch tài khoản Mobile Money 100 triệu đồng/tháng

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương bỏ hạn mức tăng trưởng tín dụng

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương bỏ hạn mức tăng trưởng tín dụng

Làm sống lại hơn 1 triệu tỷ đồng “vốn chết”

Làm sống lại hơn 1 triệu tỷ đồng “vốn chết”

Tăng trưởng tín dụng đạt 8,3%, cao nhất kể từ năm 2023

Tăng trưởng tín dụng đạt 8,3%, cao nhất kể từ năm 2023

Giá USD ngân hàng tăng cao, tỷ giá trung tâm lập đỉnh mới

Giá USD ngân hàng tăng cao, tỷ giá trung tâm lập đỉnh mới