Tài chính

VN-Index 'giảm sốc' do áp lực Margin và tâm lý đám đông?

(VNF) - Margin bị đẩy cao quá mức, ảnh hưởng từ đà giảm điểm của thị trường chứng khoán thế giới và tâm lý đám đông đua nhau chốt lời khiến chỉ số Vn-Index "bốc hơi" khoảng 120 điểm trong 2 phiên giao dịch đầu tuần này.

VN-Index 'giảm sốc' do áp lực Margin và tâm lý đám đông?

Tiếp tục lao dốc

Mở phiên giao dịch hôm nay 6/2, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục lao dốc không phanh khi chỉ số Vn-Index tính đến 11h trưa nay chỉ còn 986,73 điểm, giảm 61,98 điểm so với phiên hôm qua (-5,91%). Chỉ số HNX-Index cũng giảm tới 6,87 điểm (-5,77%) và đang ở mức 112,07 điểm.

Ngay từ những phút đầu của phiên giao dịch, thị trường đón nhận hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn bị kéo xuống mức giá sàn như: BID, BVH, GAS, HDB, MSN, PLX, VRE, VIC, VCB… Trong đó, VRE đang có dư bán giá sàn lên đến 7,3 triệu cổ phiếu. PVD cũng đang dư bán giá sàn 3,6 triệu cổ phiếu.

Tại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, nhưng mã có tính thị trường cao như: HNG, CVT, DLG, AAA, KSA… cũng đều bị bán xuống mức giá sàn.

Như vậy, nếu duy trì mức giảm này đến cuối phiên thì Vn-Index sẽ ghi nhận phiên giảm điểm mạnh nhất lịch sử cả về giá trị tuyệt đối và tương đối. Tổng khối lượng giao dịch tính đến 11h đạt hơn 200,8 triệu cổ phiếu, với giá trị giao dịch đạt hơn 5.347,5 tỷ đồng.

Trước đó, trong phiên giao dịch hôm qua 5/2, thị trường chứng khoán cũng đã lao dốc không phanh với chỉ số Vn-Index giảm tới 56,33 điểm, xuống 1.048,71 điểm. Thị trường chỉ có 50 mã tăng, trong khi có tới 269 mã giảm và 16 mã đứng giá.

HNXIndex cũng giảm tới 5,03 điểm xuống 118,94 điểm với 48 mã tăng giá, 184 mã giảm giá và 38 mã đứng giá.

Tổng khối lượng giao dịch trên cả hai sàn đạt 374 triệu cổ phiếu, trị giá gần 9.600 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận chiếm hơn 1.900 tỷ đồng.

Đáng chú ý, kết thúc phiên giao dịch 5/2, tổng giá trị vốn hóa cả hai sàn chỉ còn 3.065.779 tỷ đồng, giảm 161.427 tỷ đồng so với đóng cửa phiên giao dịch trước ở ngày 2/2. Điều này có nghĩa là chỉ trong phiên giao dịch này, vốn hóa thị trường chứng khoán đã bốc hơi gần 8 tỷ USD.

Trong đó, cổ phiếu trong nhóm VN30 sụt giảm mạnh nhất như GAS vốn hóa giảm 16.000 tỷ đồng, VCB mất xấp xỉ 17.000 tỷ đồng, BID bốc hơi hơn 8.000 tỷ đồng, PLX mất khoảng 7.000 tỷ đồng, SAB mất 5.000 tỷ đồng…

Nhà đầu tư cần bình tĩnh

Đánh giá về nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán có 2 phiên lao dốc, TS-Luật sư Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế nhận định, thị trường chứng khoán đang lao dốc khi không ghi nhận nhiều thông tin tiêu cực trong nước. Điều này chỉ có thể lý giải là do tình trạng margin căng thẳng và sự lao dốc của chứng khoán toàn cầu.

Cụ thể, theo ông Tín, có 4 nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán lao dốc. Thứ nhất, là do ảnh hưởng tâm lý các sàn trên thế giới. Chỉ trong ngày hôm qua, các sàn chứng khoán trên thế giới giảm trung bình từ 2-5%, còn ngày hôm nay (tính từ thời điểm tối hôm qua), trên sàn chứng khoán của Mỹ giảm hơn 5%.

Nguyên nhân chính khiến các sàn chứng khoán trên thế giới giảm đến từ kỳ vọng tăng lãi suất của Mỹ sẽ đến sớm hơn dự kiến, và không phải tăng 3 lần trong năm mà dự kiến sẽ tăng 4-5 lần. Khi lãi suất tăng thì sẽ làm cho rất nhiều cổ phiếu ảm đạm hơn nữa vì sẽ làm cho giá vốn tăng lên, chi phí vay vốn và lạm phát cũng tăng lên sẽ làm cho kinh tế trở nên khó khăn hơn.

Thứ hai, tâm lý của nhà đầu tư vẫn là tâm lý "bầy đàn", khi một người bán thì sẽ làm cho nhiều người bán theo.

Thứ ba, nếu ngày hôm qua không thì chưa đến nỗi xảy ra tình trạng "call margin". Khi giá chứng khoán xuống thì các hợp đồng sẽ bị call margin buộc nhà đầu tư phải bán tháo để trả nợ ngân hàng. Nếu hôm nay tiếp tục giảm thì có thể sẽ xảy ra tình trạng "call margin" và có thể sẽ xảy ra tình trạng bán đổ, bán tháo rất nhiều. Thậm chí các công ty chứng khoán sẽ phải xử lý hợp đồng để trả tiền cho các khoản vay.

Nguyên nhân cuối cùng, theo ông Tín là đầu tháng 3 tỷ lệ margin sẽ giảm xuống còn 40%, tỷ lệ đòn bẩy tài chính sẽ giảm xuống. Lúc đó các khoản cho vay tại các công ty chứng khoán, ngân hàng sẽ giảm xuống và tạo ra tâm lý của nhà đầu tư sẽ xấu hơn.

Tuy nhiên, ông Tín vẫn cho rằng, hiệu ứng Tết Nguyên đán cũng như biến động thị trường chứng khoán thế giới có thể là cái cớ để nhà đầu tư chốt lời. Do đó, nhà đầu tư nên hạn chế bán tháo cổ phiếu nếu không chịu áp lực margin.

"Triển vọng thị trường 2018 đến thời điểm này về cơ bản vẫn rất khả quan", ông Tín nhận định.

Tin mới lên