VNG công bố danh tính cổ đông ngoại

Minh Sơn - 27/09/2018 12:06 (GMT+7)

Nhà đầu tư ngoại chiếm hơn 43,4% vốn điều lệ của VNG, trong đó một đến từ Trung Quốc và 2 cổ đông lớn đặt trụ sở ở "thiên đường" thuế British Virgin Islands.

VNF
VNG công bố danh tính cổ đông ngoại

Trong thông báo thay đổi giấy phép kinh doanh, Công ty Cổ phần VNG lần đầu tiên tiết lộ thông tin về các cổ đông ngoại gồm 4 nhà đầu tư cá nhân và 4 nhà đầu tư tổ chức. 8 cổ đông nước ngoài này nắm giữ 43,42% vốn điều lệ.

Cổ đông ngoại lớn nhất trong danh sách cổ đông của VNG là Tenacious Bulldog Holdings Limited. Công ty này sở hữu gần 23% cổ phần của VNG với trụ sở đặt tại Offshore Incorpotations Centre, British Virgin Islands.

Cùng đặt trụ sở tại địa chỉ này còn một cổ đông khác là Prosperous Prince Enterprises Limited, công ty này sở hữu 5,46% vốn của VNG. Tổng sở hữu của hai cổ đông này chiếm 28,46% vốn điều lệ VNG.

Trong danh sách mới công bố còn có tên một số tổ chức khác như GS Treasure Sarl (sở hữu 3,55%) và Gamevest PTE (sở hữu 8,14%). Trong đó, GS Treasure Sarl - một công ty đầu tư đặt trụ sở tại Luxembourg, là đơn vị thành viên của một quỹ đầu tư liên quan đến Goldman Sach. Gamevest PTE - cổ đông ngoại lớn thứ hai của VNG, có liên quan đến Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore (GIC).

Trong 4 cổ đông ngoại là cá nhân của VNG, ba người hiện là lãnh đạo trong VNG. Đứng đầu là ông Shen Hao với sở hữu 1,74%. Theo báo cáo thường niên năm 2017 của VNG, ông Shen Hao, quốc tịch Trung Quốc, hiện là Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính của VNG. Trước đó, ông từng làm Giám đốc phụ trách M&A của Tập đoàn Tencent (Trung Quốc).

Người còn lại là bà Julie Thien Nga Lam, vợ của ông Don Lam - Giám đốc điều hành quỹ đầu tư VinaCapital. Cổ đông này sở hữu 1,43% vốn của VNG.

Là doanh nghiệp Việt và tỷ lệ sở hữu của cổ đông ngoại chỉ ở mức 43%, tuy nhiên, VNG là một trong số ít đơn vị mà tỷ lệ biểu quyết của khối ngoại vượt xa tỷ lệ sở hữu. Lý do là VNG đã liên tục mua lại cổ phiếu quỹ những năm gần đây khiến số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết thấp hơn rất nhiều lượng cổ phiếu đã phát hành.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017, số cổ phiếu quỹ của VNG chiếm hơn 30,6% vốn điều lệ, điều này có nghĩa, số cổ phiếu có quyền biểu quyết chỉ còn gần 70%. Theo tỷ lệ này, sở hữu của khối ngoại chỉ ở mức 43% nhưng nếu tính tỷ lệ biểu quyết trên số cổ phiếu đang lưu hành sẽ tăng lên gần 63%.

Trước khi danh sách cổ đông ngoại được công bố, cách đây nhiều năm từng xuất hiện thông tin cơ cấu sở hữu của VNG có cổ đông Tencent - một trong những tập đoàn đứng đầu Trung Quốc về hệ sinh thái Internet, tương tự mô hình hoạt động hiện nay của VNG.

Báo cáo thường niên năm 2010 của Tencent nhắc đến việc sở hữu một công ty trò chơi trực tuyến tại Đông Nam Á với sở hữu 30,02%. Ảnh: Annual Report 2011 Tencent.

Năm 2008, Tencent cũng từng đề cập mua 20,2% vốn của một công ty Internet tại Việt Nam. Cùng năm đó, Giám đốc M&A của Tencent, ông Shen Hao về đầu quân cho VNG. Trong báo cáo thường niên hai năm 2010 và 2011, tỷ lệ sở hữu của Tencent tại doanh nghiệp này tăng lên hơn 30%, tuy nhiên Tencent chỉ nhắc đến doanh nghiệp này là "một công ty kinh doanh trò chơi trực tuyến ở Đông Nam Á".

Trong báo cáo tài chính kiểm toán bán niên năm 2018 của VNG, Tencent Holdings Limited xuất hiện với thông tin là "bên liên quan" và ghi nhận doanh thu phí tư vấn kỹ thuật từ công ty này.

Theo báo cáo thường niên năm 2017, ông Lê Hồng Minh, Tổng giám đốc VNG hiện cũng là cổ đông lớn của VNG với sở hữu 15,31%.

Theo VnE
Cùng chuyên mục
Lỗ lũy kế và âm vốn chủ sở hữu: VPC không đủ điều kiện công ty đại chúng

Lỗ lũy kế và âm vốn chủ sở hữu: VPC không đủ điều kiện công ty đại chúng

17/06/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Vốn chủ sở hữu âm gần 9 tỷ đồng, lỗ lũy kế vượt 74 tỷ đồng và hàng loạt khoản mục chưa thể xác minh khiến VPC bị kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến đối với báo cáo tài chính năm 2025, đồng thời không còn đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng.

Sửa Luật Chứng khoán không chỉ vì mục tiêu nâng hạng thị trường

Sửa Luật Chứng khoán không chỉ vì mục tiêu nâng hạng thị trường

17/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Nếu các giải pháp kỹ thuật được xem là những bước đi nhằm cải thiện khả năng tiếp cận thị trường trong ngắn hạn, thì việc sửa đổi Luật Chứng khoán lần này lại hướng tới một mục tiêu rộng hơn: chuẩn bị nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới, giai đoạn tăng tốc của thị trường vốn Việt Nam.

HVA bị hạn chế giao dịch, kiểm toán chỉ rõ nhiều dấu hiệu rủi ro

HVA bị hạn chế giao dịch, kiểm toán chỉ rõ nhiều dấu hiệu rủi ro

17/06/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Đầu tư HVA vừa công bố báo cáo tài chính năm 2025 với doanh thu tăng mạnh, song kiểm toán chỉ ra nhiều rủi ro đáng lo ngại liên quan tới ONUS.

Sóng dầu khí hạ nhiệt: Một cổ phiếu giảm 40%, rơi từ đỉnh xuống đáy

Sóng dầu khí hạ nhiệt: Một cổ phiếu giảm 40%, rơi từ đỉnh xuống đáy

17/06/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Từ mức đỉnh từng thiết lập hồi đầu tháng 3 vừa qua, PVB đã "lao dốc" 40% về vùng đáy thấp nhất trong vòng 1 năm qua.

125.000 tỷ tiền thuế, thuê đất được Bộ Tài chính đề xuất gia hạn

125.000 tỷ tiền thuế, thuê đất được Bộ Tài chính đề xuất gia hạn

16/06/26 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Tại Dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp tiền thuế, thuê đất, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất 2026. Con số này cao hơn khoảng 10.000 tỷ đồng so với năm trước.

ACBS: Nhà đầu tư nên tăng tỷ trọng tiền mặt, tận dụng lợi suất từ tiền gửi và trái phiếu

ACBS: Nhà đầu tư nên tăng tỷ trọng tiền mặt, tận dụng lợi suất từ tiền gửi và trái phiếu

16/06/26 14:22 (GMT+7)

(VNF) - ACBS khuyến nghị nhà đầu tư trong giai đoạn này nên gia tăng tỷ trọng tiền mặt để hưởng lợi từ môi trường lãi suất cao hiện tại, có thể phân bổ phần tiền mặt đó sang tiền gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi hoặc các trái phiếu doanh nghiệp với lợi suất hấp dẫn.

Đại gia Việt chuyển giao tài sản: Để cơ nghiệp không đổ vỡ khi đổi chủ

Đại gia Việt chuyển giao tài sản: Để cơ nghiệp không đổ vỡ khi đổi chủ

16/06/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển giao tài sản giữa các thế hệ doanh nhân. Đây được xem là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của ngành quản lý tài sản trong những năm tới.

Xuân Cầu Holdings chi hơn 250 tỷ đồng mua gần 15% vốn Viwaseen

Xuân Cầu Holdings chi hơn 250 tỷ đồng mua gần 15% vốn Viwaseen

16/06/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Xuân Cầu Holdings đã mua vào thành công 8,58 triệu cổ phiếu VIW, tương đương gần 15% vốn điều lệ, trong phiên giao dịch ngày 10/6.

UDIC tăng vốn lên gần 5.000 tỷ đồng, nắm giữ loạt dự án ‘khủng’ tại Hà Nội

UDIC tăng vốn lên gần 5.000 tỷ đồng, nắm giữ loạt dự án ‘khủng’ tại Hà Nội

16/06/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Đô thị UDIC - Công ty TNHH MTV (gọi tắt là UDIC) vừa tăng vốn điều lệ từ 4.300 tỷ lên 4.949 tỷ đồng.

Cổ phiếu Sợi Thế Kỷ thủng đáy 5 năm, chưa thể hái quả ngọt từ ‘át chủ bài’ Unitex

Cổ phiếu Sợi Thế Kỷ thủng đáy 5 năm, chưa thể hái quả ngọt từ ‘át chủ bài’ Unitex

16/06/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu STK của Sợi Thế Kỷ đã rơi xuống vùng giá thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, thị giá giảm 29% kể từ đầu năm 2026.

Hoà Phát trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất sàn chứng khoán

Hoà Phát trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất sàn chứng khoán

16/06/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Hoà Phát đã nâng vốn điều lệ lên mức 84.430 tỷ đồng, vượt mặt nhiều ngân hàng lớn như Vietcombank, MB, VietinBank, VPBank.

Trước 'giờ G' của MSCI: Tiếp tục sửa Luật Chứng khoán, mở rộng không gian phát triển thị trường vốn

Trước 'giờ G' của MSCI: Tiếp tục sửa Luật Chứng khoán, mở rộng không gian phát triển thị trường vốn

16/06/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong lúc giới đầu tư dõi theo các đánh giá sắp tới của MSCI, tiến trình cải cách thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiếp tục được thúc đẩy. Dự thảo sửa đổi Luật Chứng khoán được kỳ vọng sẽ không chỉ hỗ trợ mục tiêu nâng hạng mà còn mở rộng không gian phát triển cho thị trường vốn, nâng cao tính minh bạch và khả năng thu hút dòng vốn dài hạn.

‘Vạch rõ’ 5 thủ đoạn doanh nghiệp gian lận hoá đơn để trốn thuế

‘Vạch rõ’ 5 thủ đoạn doanh nghiệp gian lận hoá đơn để trốn thuế

16/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Đại diện Cục Thuế cho biết, tình hình gian lận hóa đơn hiện nay vẫn có xu hướng gia tăng cả về quy mô và mức độ tinh vi. Để chủ động ngăn chặn, nhà chức trách đã nhận diện và công khai 5 thủ đoạn phổ biến.

Petrovietnam có gần 15 tỷ USD đầu tư tài chính ngắn hạn

Petrovietnam có gần 15 tỷ USD đầu tư tài chính ngắn hạn

16/06/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2025 với nhiều chỉ tiêu đáng chú ý về kết quả kinh doanh tích cực.

Bắt tay MISA, LOTTE Finance mở rộng hiện diện trong mảng tài chính số

Bắt tay MISA, LOTTE Finance mở rộng hiện diện trong mảng tài chính số

15/06/26 18:36 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 15/6/2026 tại Hà Nội, Công ty Tài chính TNHH MTV Lotte Việt Nam (LOTTE Finance) và Tập đoàn MISA ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm triển khai các giải pháp tài chính số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý tài chính và mở rộng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và khách hàng cá nhân.

Chủ tịch Coteccons: 'Không thể chỉ nhìn bảng điện mỗi ngày'

Chủ tịch Coteccons: 'Không thể chỉ nhìn bảng điện mỗi ngày'

15/06/26 17:06 (GMT+7)

(VNF) - Trước băn khoản của cổ đông về việc cổ phiếu CTD vừa trải qua nhịp điều chỉnh mạnh, Chủ tịch Coteccons khẳng định doanh nghiệp không chạy theo biến động ngắn hạn của thị trường mà tập trung vào chất lượng tăng trưởng, hiệu quả dòng tiền và các cơ hội phát triển dài hạn.

ETF ngoại 'đảo danh mục', MSB hưởng lợi lớn

ETF ngoại 'đảo danh mục', MSB hưởng lợi lớn

15/06/26 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Mùa cơ cấu ETF quý II/2026 đang bước vào giai đoạn cao điểm với nhiều biến động đáng chú ý. Trong khi VNM ETF dự kiến mua mạnh hàng loạt cổ phiếu, nổi bật là MSB và VPL, thì ETF Fubon tiếp tục đối mặt làn sóng rút vốn kéo dài. Những động thái này diễn ra trong bối cảnh VN-Index vẫn loay hoay dưới mốc 1.800 điểm và chưa thoát khỏi nguy cơ xuất hiện các nhịp “bẫy tăng giá” ngắn hạn.

Khối ngoại 'tung' hơn 4.000 tỷ đồng gom cổ phiếu VIC

Khối ngoại 'tung' hơn 4.000 tỷ đồng gom cổ phiếu VIC

15/06/26 16:08 (GMT+7)

(VNF) - Nhờ giao dịch quy mô lớn tại cổ phiếu VIC, giá trị mua ròng của khối ngoại lên mức cao nhất trong nhiều tháng.

PECC2 quyết theo đuổi mục tiêu tăng trưởng cao bất chấp 'sóng gió' thượng tầng

PECC2 quyết theo đuổi mục tiêu tăng trưởng cao bất chấp 'sóng gió' thượng tầng

15/06/26 15:16 (GMT+7)

(VNF) - Biến động nhân sự cấp cao chưa làm thay đổi định hướng của PECC2. Doanh nghiệp vẫn đặt kế hoạch tăng trưởng cao trong năm 2026, đồng thời xúc tiến hàng loạt dự án điện hạt nhân, LNG và năng lượng tái tạo.

Nhựa Tiền Phong họp cổ đông bất thường sau bê bối của ông Trịnh Văn Tuấn

Nhựa Tiền Phong họp cổ đông bất thường sau bê bối của ông Trịnh Văn Tuấn

15/06/26 14:01 (GMT+7)

(VNF) - Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Tập đoàn PC1 không còn đáp ứng điều kiện đảm nhiệm vị trí thành viên HĐQT độc lập tại Nhựa Tiền Phong do vừa bị khởi tố và bắt tạm giam.

Từ 1/7, chín trường hợp doanh nghiệp có thể bị cơ quan thuế 'gõ cửa'

Từ 1/7, chín trường hợp doanh nghiệp có thể bị cơ quan thuế 'gõ cửa'

15/06/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày 1/7, các doanh nghiệp thực hiện hoàn thuế, chuyển địa điểm kinh doanh, sáp nhập, giải thể hoặc có dấu hiệu rủi ro về thuế sẽ thuộc nhóm có thể bị cơ quan thuế kiểm tra trực tiếp tại trụ sở theo quy định mới của Luật Quản lý thuế 2025.

Loạt doanh nghiệp phát hành ESOP giá rẻ, nhân viên hưởng khoản chênh lệch khổng lồ

Loạt doanh nghiệp phát hành ESOP giá rẻ, nhân viên hưởng khoản chênh lệch khổng lồ

15/06/26 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá phát hành chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu trong khi thị giá trên sàn cao gấp nhiều lần đang giúp hàng trăm nhân viên tại các doanh nghiệp niêm yết nhận được khoản ưu đãi đáng kể từ các chương trình ESOP.

Hậu đổi chủ, cổ phiếu IMP diễn biến ra sao?

Hậu đổi chủ, cổ phiếu IMP diễn biến ra sao?

15/06/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi Livzon hoàn tất thương vụ thâu tóm Imexpharm, cổ phiếu IMP đã giảm hơn 20% so với vùng đỉnh gần nhất.

Bộ Tài chính bỏ đề xuất dùng tài sản ảo làm tài sản bảo đảm cho DN vay vốn

Bộ Tài chính bỏ đề xuất dùng tài sản ảo làm tài sản bảo đảm cho DN vay vốn

15/06/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đã tiếp thu ý kiến về những “quan ngại” việc cho phép đưa nhóm tài sản số, tài sản ảo vào giao dịch bảo đảm tín dụng cho nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Tin khác
Cục Thuế nói gì về đề xuất hộ kinh doanh dưới 5 tỷ được nộp thuế khoán?

Cục Thuế nói gì về đề xuất hộ kinh doanh dưới 5 tỷ được nộp thuế khoán?

(VNF) - Lãnh đạo Cục thuế đã có những thông tin chính thức về ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ liên quan đến vấn đề hộ kinh doanh dưới 5 tỷ được nộp thuế khoán.

Lỗ lũy kế và âm vốn chủ sở hữu: VPC không đủ điều kiện công ty đại chúng

Lỗ lũy kế và âm vốn chủ sở hữu: VPC không đủ điều kiện công ty đại chúng

Sửa Luật Chứng khoán không chỉ vì mục tiêu nâng hạng thị trường

Sửa Luật Chứng khoán không chỉ vì mục tiêu nâng hạng thị trường

HVA bị hạn chế giao dịch, kiểm toán chỉ rõ nhiều dấu hiệu rủi ro

HVA bị hạn chế giao dịch, kiểm toán chỉ rõ nhiều dấu hiệu rủi ro

Sóng dầu khí hạ nhiệt: Một cổ phiếu giảm 40%, rơi từ đỉnh xuống đáy

Sóng dầu khí hạ nhiệt: Một cổ phiếu giảm 40%, rơi từ đỉnh xuống đáy

125.000 tỷ tiền thuế, thuê đất được Bộ Tài chính đề xuất gia hạn

125.000 tỷ tiền thuế, thuê đất được Bộ Tài chính đề xuất gia hạn

ACBS: Nhà đầu tư nên tăng tỷ trọng tiền mặt, tận dụng lợi suất từ tiền gửi và trái phiếu

ACBS: Nhà đầu tư nên tăng tỷ trọng tiền mặt, tận dụng lợi suất từ tiền gửi và trái phiếu

Đại gia Việt chuyển giao tài sản: Để cơ nghiệp không đổ vỡ khi đổi chủ

Đại gia Việt chuyển giao tài sản: Để cơ nghiệp không đổ vỡ khi đổi chủ

Xuân Cầu Holdings chi hơn 250 tỷ đồng mua gần 15% vốn Viwaseen

Xuân Cầu Holdings chi hơn 250 tỷ đồng mua gần 15% vốn Viwaseen

UDIC tăng vốn lên gần 5.000 tỷ đồng, nắm giữ loạt dự án ‘khủng’ tại Hà Nội

UDIC tăng vốn lên gần 5.000 tỷ đồng, nắm giữ loạt dự án ‘khủng’ tại Hà Nội

Cổ phiếu Sợi Thế Kỷ thủng đáy 5 năm, chưa thể hái quả ngọt từ ‘át chủ bài’ Unitex

Cổ phiếu Sợi Thế Kỷ thủng đáy 5 năm, chưa thể hái quả ngọt từ ‘át chủ bài’ Unitex

Hoà Phát trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất sàn chứng khoán

Hoà Phát trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất sàn chứng khoán

Trước 'giờ G' của MSCI: Tiếp tục sửa Luật Chứng khoán, mở rộng không gian phát triển thị trường vốn

Trước 'giờ G' của MSCI: Tiếp tục sửa Luật Chứng khoán, mở rộng không gian phát triển thị trường vốn

‘Vạch rõ’ 5 thủ đoạn doanh nghiệp gian lận hoá đơn để trốn thuế

‘Vạch rõ’ 5 thủ đoạn doanh nghiệp gian lận hoá đơn để trốn thuế

Petrovietnam có gần 15 tỷ USD đầu tư tài chính ngắn hạn

Petrovietnam có gần 15 tỷ USD đầu tư tài chính ngắn hạn

Bắt tay MISA, LOTTE Finance mở rộng hiện diện trong mảng tài chính số

Bắt tay MISA, LOTTE Finance mở rộng hiện diện trong mảng tài chính số

Chủ tịch Coteccons: 'Không thể chỉ nhìn bảng điện mỗi ngày'

Chủ tịch Coteccons: 'Không thể chỉ nhìn bảng điện mỗi ngày'

ETF ngoại 'đảo danh mục', MSB hưởng lợi lớn

ETF ngoại 'đảo danh mục', MSB hưởng lợi lớn

Khối ngoại 'tung' hơn 4.000 tỷ đồng gom cổ phiếu VIC

Khối ngoại 'tung' hơn 4.000 tỷ đồng gom cổ phiếu VIC

PECC2 quyết theo đuổi mục tiêu tăng trưởng cao bất chấp 'sóng gió' thượng tầng

PECC2 quyết theo đuổi mục tiêu tăng trưởng cao bất chấp 'sóng gió' thượng tầng

Nhựa Tiền Phong họp cổ đông bất thường sau bê bối của ông Trịnh Văn Tuấn

Nhựa Tiền Phong họp cổ đông bất thường sau bê bối của ông Trịnh Văn Tuấn

Từ 1/7, chín trường hợp doanh nghiệp có thể bị cơ quan thuế 'gõ cửa'

Từ 1/7, chín trường hợp doanh nghiệp có thể bị cơ quan thuế 'gõ cửa'

Loạt doanh nghiệp phát hành ESOP giá rẻ, nhân viên hưởng khoản chênh lệch khổng lồ

Loạt doanh nghiệp phát hành ESOP giá rẻ, nhân viên hưởng khoản chênh lệch khổng lồ

Hậu đổi chủ, cổ phiếu IMP diễn biến ra sao?

Hậu đổi chủ, cổ phiếu IMP diễn biến ra sao?

Bộ Tài chính bỏ đề xuất dùng tài sản ảo làm tài sản bảo đảm cho DN vay vốn

Bộ Tài chính bỏ đề xuất dùng tài sản ảo làm tài sản bảo đảm cho DN vay vốn