Tài chính quốc tế

Vốn hóa ‘bay hơi’ 1.000 tỷ USD, Alibaba và Tencent tính cắt giảm hàng chục nghìn nhân viên

(VNF) - Hai “ông lớn” công nghệ Trung Quốc là Alibaba Group và Tencent Holdings lên kế hoạch tiến hành một trong những đợt tinh giản nhân sự lớn nhất từ trước tới nay trong bối cảnh chính quyền nước này siết chặt quản lý với các tập đoàn công nghệ nội địa.

Vốn hóa ‘bay hơi’ 1.000 tỷ USD, Alibaba và Tencent tính cắt giảm hàng chục nghìn nhân viên

Alibaba dự kiến sẽ sa thải khoảng 39.000 nhân viên.

Hãng tin Reuters mới đây dẫn nguồn thạo tin cho biết Alibaba Group và Tencent Holdings đang lên kế hoạch cắt giảm hàng chục nghìn việc làm trong năm 2022.

Mặc dù Alibaba vẫn chưa xác định sẽ cắt giảm nhân viên thuộc bộ phận nào, song tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc này dự kiến sẽ sa thải khoảng 39.000 nhân viên, chiếm tới 15% tổng số nhân lực của tập đoàn.

Tencent, ông lớn sở hữu nền tảng ứng dụng nhắn tin WeChat của Trung Quốc, được cho cũng có kế hoạch tương tự. Các nguồn tin dự báo đơn vị giám sát các hoạt động kinh doanh bao gồm phát trực tuyến video và tìm kiếm sẽ bị cắt giảm 10% -15% số nhân lực.

Hiện Alibaba và Tencent chưa đưa ra phản hồi gì trước thông tin này. Nếu được triển khai, đây sẽ là đợt sa thải lớn đầu tiên của họ kể từ khi các cơ quan quản lý Trung Quốc khởi động một chiến dịch chưa từng có nhằm kiềm chế sự "bành trướng" của các Big Tech khi họ nắm giữ kho dữ liệu khổng lồ từ hàng trăm triệu người dùng.

Được biết tập đoàn chia sẻ xe lớn nhất Trung Quốc là Didi Global Inc cũng đang có kế hoạch cắt giảm 15% lực lượng lao động do hoạt động kinh doanh trong nước bị ảnh hưởng bởi các quy định mới.

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc liên tục giảm giá trong 1 năm qua khi vừa bị chính quyền Trung Quốc siết kiểm soát lại vừa bị giới chức Mỹ giám sát chặt chẽ, thậm chí đối diện với nguy cơ bị hủy niêm yết ở Phố Wall.

Một chỉ số theo dõi các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết ở Mỹ đang giao dịch ở mức thấp nhất kể từ năm 2013, sau khi giảm hơn 10% trong 3 phiên liên tiếp. Chỉ số Hang Seng cũng đã giảm 65% kể từ đó.

Theo Bloomberg, Tencent và Alibaba đã chứng kiến vốn hóa mất 1.000 tỷ USD kể từ khi cổ phiếu của họ trên sàn Hong Kong lao dốc từ 13 tháng trước. Hai gã khổng lồ công nghệ này chiếm hơn 1 nửa trong tổng lượng vốn hóa 2,1 nghìn tỷ USD bị bốc hơi của toàn bộ các thành viên trong chỉ số Hang Seng tính từ đỉnh điểm tháng 2/2021.

Ở động thái quan, Chính phủ Mỹ vừa bổ sung Tencent và Alibaba vào danh sách các thị trường “xấu”.

Dù không kèm theo các biện pháp trừng phạt trực tiếp, song quyết định là đón giáng mạnh vào danh tiếng của các công ty này.

Xem thêm >> Thủ tướng đề nghị Saudi Arabia sớm dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thủy sản Việt Nam

Tin mới lên