Tiêu điểm

Vụ án Dương Thị Bạch Diệp: Phong tỏa tài khoản cựu giám đốc Sở Tài chính TP. HCM Đào Thị Hương Lan

(VNF) - Bộ Công an đã phong tỏa tài khoản ngân hàng của Đào Thị Hương Lan tại ngân hàng HSBC với số tiền hơn 50.000 USD.

Vụ án Dương Thị Bạch Diệp: Phong tỏa tài khoản cựu giám đốc Sở Tài chính TP. HCM Đào Thị Hương Lan

Bà Đào Thị Hương Lan- cựu Giám đốc Sở Tài chính TP. HCM

Trong vụ án bà Dương Thị Bạch Diệp thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi hoán đổi 2 nhà đất, bà Đào Thị Hương Lan được xác định có liên quan đến hành vi lừa đảo của bà Diệp.

Cụ thể, bà Đào Thị Hương Lan (lúc đó là thường trực Ban chỉ đạo 09 TP. HCM) khi nhận chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Tài (nguyên phó chủ tịch UBND TP. HCM) đối với việc hoán đổi tài sản đã không căn cứ các quy định của pháp luật mà chỉ dựa trên sự chấp thuận chủ trương cho thực hiện hoán đổi của lãnh đạo UBND TP. HCM.

Trong vụ án hoán đổi 2 nhà đất, bà Dương Thị Bạch Diệp muốn hợp nhất các lô đất của mình trên đường Hai Bà Trưng (quận 3) với lô đất 185 Hai Bà Trưng, quận 3 (trụ sở Trung tâm ca nhạc nhẹ TP HCM) nên có đơn yêu cầu hoán đổi. 

Theo đó, bà Diệp mong muốn đổi lô đất 185 Hai Bà Trưng sang lô 57 Cao Thắng (quận 3) nhưng bà Nguyễn Thị Hồng (lúc đó là phó chủ tịch UBND TP. HCM) không đồng ý.

Sau đó, bà Diệp tiếp tục gửi đơn đến ông Nguyễn Thành Tài và cuối cùng đã được chấp thuận cho hoán đổi. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, bà Diệp đã mang giấy tờ hai lô đất này đi vay Agribank TP. HCM 21.860 lượng vàng SJC và vay Ngân hàng Phương Nam 160 tỷ đồng, gây thất thoát cho nhà nước hơn 352 tỷ đồng.

Với hành vi nêu trên, Đào Thị Hương Lan đã phạm vào tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" được quy định tại khoản 2, Điều 285 Bộ luật Hình sự năm 1999, cần phải truy tố trước pháp luật. Đào Thị Hương Lan đã không căn cứ vào Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/01/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước và Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước số 09/2008/QH12 của Quốc hội.

Bà Đào Thị Hương Lan đã bỏ đi khỏi địa phương từ ngày 11/12/2018 trước khi bị khởi tố bị can. Bà Lan công tác tại Sở Tài chính TP. HCM từ năm 2004, kinh qua nhiều chức vụ và làm giám đốc hai nhiệm kỳ trước khi về hưu cuối năm 2015

Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã bị can đối với bà Đào Thị Hương Lan. Hiện nay chưa truy bắt được bị can nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can này, khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra để điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Để đảm bảo khắc phục hậu quả khi vụ án được đưa ra xét xử và thi hành án, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã ra lệnh phong tỏa tài khoản ngân hàng của bà Đào Thị Hương Lan. Tài khoản này có hơn 50.000 USD mở tại ngân hàng HSBC.

Tin mới lên