Tiêu điểm

Vụ "biệt phủ" Yên Bái: Phạt hơn nửa tỷ đồng, nhưng cho tồn tại

(VNF) - Xử phạt hơn nửa tỷ đồng đối với những vi phạm tại "biệt phủ" của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, nhưng vẫn cho tồn tại.

Vụ "biệt phủ" Yên Bái: Phạt hơn nửa tỷ đồng, nhưng cho tồn tại

Phạt hơn nửa tỷ đồng, nhưng cho biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý tồn tại

Liên quan đến khối tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Yên Bái, UBND tỉnh Yên Bái vừa có văn bản báo cáo gửi Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ (TTCP) về kết quả thực hiện kết luận thanh tra.

Cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái đã xử phạt hành chính gia đình ông Phạm Sỹ Quý số tiền trên 507 triệu đồng do xây dựng một số công trình sai phép và không phép. Đồng thời, xử phạt chậm nộp thuế số tiền hơn 51 triệu đồng.

Sau khi nộp phạt với số tiền nêu trên, các hạng mục công trình sai phép và không phép được tiếp tục cho tồn tại. Trong bản báo cáo gửi Thủ tướng, UBND tỉnh Yên Bái cũng cho biết đã xử lý kỷ luật về Đảng và chính quyền đối với 14 cá nhân liên quan vụ "biệt phủ" Yên Bái.

Trong đó, những cán bộ, công chức cấp phòng trở xuống thuộc TP. Yên Bái thì Ban Thường vụ Thành ủy Yên Bái đã quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách về Đảng. Chủ tịch UBND TP. Yên Bái đã quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách về mặt chính quyền. Chủ tịch UBND phường Minh Tân, TP. Yên Bái và cán bộ địa chính phường này cũng đã bị kỷ luật.

Cục trưởng cục Thuế tỉnh Yên Bái đã quyết định xử lý kỷ luật bằng hình khiển trách đối với 2 cán bộ, công chức của Chi cục Thuế TP. Yên Bái là ông Phạm Thanh Hải, Chi cục trưởng và ông Ngô Văn Xuân, Phó Đội trưởng Đội Trước bạ và thu khác.


Ông Phạm Sỹ Quý, giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Yên Bái.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ kết luận gia đình ông Phạm Sỹ Quý đã xây dựng vượt phép và xây dựng một số công trình không phép, gồm 1 nhà thờ gỗ cũ, 1 nhà sàn gỗ cũ, 1 cầu bắc qua hồ nước, 1 căn nhà mái bằng làm bếp (đang xây dựng); cùng các hộ tự làm đường giao thông trên diện tích đất nông nghiệp trả lại Nhà nước.

Ngày 23/10, kết luận thanh tra chỉ rõ ông Quý vi phạm khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng khi để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp. Ngoài ra, TTCP xác định khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở TN-MT, ông Quý kê khai thiếu 7.905 m2 đất ở, hơn 27.500 m2 đất nông nghiệp vợ đứng tên, không kê khai căn nhà đang xây dựng  tại tổ 51 phường Minh Tân và không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỉ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng. 

TTCP cho rằng những vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh.

Sau đó, ông Phạm Sỹ Quý bị áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, đồng thời cho thôi các chức vụ về Đảng.

Về chính quyền, từ ngày 27/10, ông Phạm Sỹ Quý bị áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo và cho thôi chức vụ Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, làm Phó văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái.


Tin mới lên