Tài chính quốc tế

Vụ đầu độc cựu điệp viên: Anh công bố tên các nghi phạm người Nga

(VNF) - Các nhà điều tra Anh đã công bố tên hai người đàn ông Nga được tình nghi đã thực hiện vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal ở Vương quốc Anh hồi đầu năm nay.

Vụ đầu độc cựu điệp viên: Anh công bố tên các nghi phạm người Nga

Sergei Skripal và con gái Yulia

Theo thông tin từ giới chức Anh, hai nghi phạm trong vụ án này là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, đã bị cáo buộc tội giết người. Cảnh sát đã thu được đoạn băng an ninh ghi hình hai người này đã đến khu vực gần nhà Skripal.

Một lệnh truy nã quốc tế đối với Petrov và Boshirov đã được ban hành. Thủ tướng Anh Theresa May cho biết phía Nga sẽ không dẫn độ công dân của nước mình.

Hai nghi phạm người Nga trong vụ đầu độc cựu điệp viên: (từ trái qua) Alexander Petrov và Ruslan Boshirov

Bộ Ngoại giao Nga trả lời thông báo từ phía Anh rằng những cái tên được công bố "không có ý nghĩa gì đối với chúng tôi". Cơ quan này khẳng định lại việc điều tra các trường hợp bị đầu độc như Skripal phải được "hợp tác chặt chẽ và phân tích cẩn thận".

Chính phủ Nga đã nhiều lần phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào với vụ án này, thậm chí còn cáo buộc Anh đã ngụy tạo chứng cứ để “đổ vấy” cho Nga. Điện Kremlin cũng chỉ trích sự ngăn cản Nga tham gia điều tra của phía Anh.

Neil Basu, giám đốc chống khủng bố của Scotland Yard – cơ quan điều tra của Vương quốc Anh, cho biết các nghi phạm đã đến Anh dưới những cái tên giả, bằng hộ chiếu hợp pháp của Nga. Ông Basu cho biết dấu vết của tác nhân gây độc thần kinh được sử dụng bởi các nghi phạm trong vụ đầu độc cựu điệp viên đã được tìm thấy trong một căn phòng khách sạn ở Londo, nơi hai người này ở trước khi đến Salisbury.

Thủ tướng May dự kiến  đưa ra bản báo cáo về vụ việc này trước các thành viên của Quốc hội.

Vào hồi tháng 7/2018, cảnh sát Anh tuyên bố rằng họ đã xác định được một số người Nga mà họ tin là đứng đằng sau vụ tấn công. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tên tuổi của các nghi phạm được chính thức công bố.

Cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal đã bị tấn công bởi một loại chất độc tên là Novichok vào đầu tháng 3 năm nay. Đây là một chất độc thần kinh chết người, được phát triển ở Nga trong những năm 1970 và 1980. Một sĩ quan cảnh sát sau khi tiếp xúc với chất độc này cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, cả ba người đều đã hồi phục.

Cảnh sát Anh phải tiến hành cách li khu vực nghi nhiễm hóa chất Novichok

Tuy nhiên, vào tháng 7, hai công dân Anh Charlie Rowley và Dawn Sturgess, đã bị đầu độc sau khi họ vô tình tiếp xúc với Novichok. Rowley đã được ra viện sau thời gian điều trị tích cực tại bệnh viện. trong khi đó, người bạn gái Sturgess lại không có được may mắn như vậy và đã qua đời.

Tin mới lên