Vụ hack tiền điện tử lớn nhất lịch sử: 1,5 tỷ USD bị đánh cắp, nghi do tin tặc Triều Tiên

Linh Anh - 26/02/2025 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo công ty bảo mật TRM, tin tặc Triều Tiên đứng sau vụ tấn công tinh vi đánh cắp khoảng 1,5 tỷ USD tiền kỹ thuật số từ sàn giao dịch Bybit.

Sàn giao dịch tiền điện tử Bybit cho biết gần đây tin tặc đã đánh cắp các token kỹ thuật số trị giá khoảng 1,5 tỷ USD, một vụ việc mà các nhà nghiên cứu gọi là vụ trộm tiền điện tử lớn nhất mọi thời đại.

Theo Bybit, tiền điện tử được lấy từ "ví lạnh" của Bybit, một hệ thống lưu trữ ngoại tuyến được thiết kế để bảo mật và được cho là có độ an toàn cao và được sử dụng cho các đồng tiền như ethereum (ETH).

Các token bị đánh cắp, chủ yếu là ETH, đã nhanh chóng được chuyển qua nhiều ví và thanh lý thông qua nhiều nền tảng khác nhau.

Các công ty phân tích chuỗi khối, bao gồm Elliptic và Arkham Intelligence, đã theo dõi tiền điện tử bị đánh cắp khi nó được chuyển đến nhiều tài khoản khác nhau và nhanh chóng được chuyển đi.

Theo Elliptic, sự việc lần này vượt xa các vụ trộm trước đây trong ngành và "gần như chắc chắn là vụ trộm lớn nhất từng được biết đến từ trước đến nay".

Tổng giám đốc điều hành Bybit Ben Zhou, sau đó phải đăng bài trấn an người dùng trên nền tảng X: “Xin hãy yên tâm rằng tất cả các ví lạnh khác đều an toàn. Tất cả các giao dịch rút tiền đều BÌNH THƯỜNG”.

Ông Ben Zhou cho biết thêm rằng tài sản của khách hàng vẫn được hỗ trợ đầy đủ và việc rút tiền vẫn được duy trì.

Công ty đã bảo đảm gần 447.000 token ethereum thông qua nguồn tài trợ khẩn cấp từ các công ty như Galaxy Digital, FalconX và Wintermute. Một cuộc kiểm toán bằng chứng dự trữ do công ty an ninh mạng Hacken thực hiện đã xác nhận rằng Bybit đã khôi phục thành công dự trữ của mình, xác minh rằng tất cả các tài sản lớn — bao gồm bitcoin, ethereum, solana, tether và USDC — đã vượt quá tỷ lệ thế chấp 100%.

Tuy nhiên, việc thu hồi tài sản bị đánh cắp vẫn còn là một thách thức.

Bybit đã treo giải thưởng 10% cho người cung cấp thông tin để lấy lại số tiền bị đánh cắp, nhưng lịch sử cho thấy khả năng thu hồi được là rất mong manh.

Công ty phân tích chuỗi khối Elliptic đã xác định Lazarus Group của Triều Tiên là thủ phạm của vụ tấn công. Theo Elliptic, số tiền bị đánh cắp ban đầu được phân tán trên 50 ví khác nhau, mỗi ví chứa khoảng 10.000 token ETH, như một phần của nỗ lực rửa tiền.

Nhóm Lazarus có tiền sử rửa tiền điện tử để trốn tránh lệnh trừng phạt quốc tế, được cho là sử dụng tài sản bị đánh cắp để tài trợ cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Năm 2022, nhóm này đã đánh cắp 600 triệu USD từ Axie Infinity và mặc dù có sự can thiệp của cơ quan thực thi pháp luật, chỉ thu hồi được 30 triệu USD.

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã phải hứng chịu một loạt vụ trộm cắp, làm dấy lên câu hỏi về tính bảo mật của tiền của khách hàng, với tổng số tiền bị hack lên tới hơn 2 tỷ USD vào năm 2024,

Theo CNBC, Reuters, CNN
Tổng thống Trump ký lệnh hành pháp kích thích thị trường tiền điện tử

Tổng thống Trump ký lệnh hành pháp kích thích thị trường tiền điện tử

Tài chính quốc tế
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/1 đã ký một sắc lệnh hành pháp mới có tên "Tăng cường vai trò lãnh đạo của Mỹ trong công nghệ tài chính kỹ thuật số" nhằm hỗ trợ sự phát triển của ngành tài chính kỹ thuật số tại Mỹ.
Cùng chuyên mục
15 năm sau thảm họa Fukushima, Nhật Bản tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới

15 năm sau thảm họa Fukushima, Nhật Bản tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới

(VNF) - Chính quyền tỉnh Niigata của Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua quyết định khởi động lại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới vào ngày 22/12, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực quay trở lại với năng lượng hạt nhân của nước này kể từ sau thảm họa Fukushima năm 2011.

Sau một phán quyết, tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk vọt lên 749 tỷ USD

Sau một phán quyết, tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk vọt lên 749 tỷ USD

21/12/25 15:29 (GMT+7)

(VNF) - Tòa án Tối cao bang Delaware (Mỹ) đã ra phán quyết khôi phục gói thù lao mà tỷ phú Elon Musk nhận được từ Tesla vào năm 2018 trị giá 56 tỷ USD -- hiện được ước tính khoảng 139 tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu Tesla tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch hôm 20/12. Nếu có hiệu lực, tỷ phú Elon Musk sẽ trở thành người đầu tiên có tài sản ròng vượt 700 tỷ USD.

Đột kích một đại lý du lịch, thu giữ lượng lớn tiền và vàng

Đột kích một đại lý du lịch, thu giữ lượng lớn tiền và vàng

21/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Tại 1 đại lý du lịch ở Ấn Độ, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài sản giá trị, gồm: 13 tỷ đồng tiền mặt, 313kg bạc, 6kg vàng, tổng trị giá hơn 48 tỷ đồng.

8 ‘quả bom xịt’ của giới công nghệ năm 2025

8 ‘quả bom xịt’ của giới công nghệ năm 2025

21/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 chứng kiến nhiều dự án công nghệ được kỳ vọng cao nhưng không đạt được kết quả như mong đợi. Từ robot hình người, trí tuệ nhân tạo đến xe điện và tiền điện tử, một số sản phẩm đã gặp khó khăn trong quá trình triển khai, trong khi những dự án khác chịu tác động từ chính trị, thị trường và phản ứng xã hội.

Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump

Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump

20/12/25 13:24 (GMT+7)

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế

Pop Mart 'bốc hơi' 40% vốn hóa: Labubu đã hết thời?

Pop Mart 'bốc hơi' 40% vốn hóa: Labubu đã hết thời?

20/12/25 13:05 (GMT+7)

(VNF) - Sau thời kỳ tăng trưởng nóng, cổ phiếu Pop Mart bất ngờ lao dốc. Nhà đầu tư đang quan ngại về triển vọng của Labubu - nhân vật từng đưa hãng đồ chơi Trung Quốc này trở thành hiện tượng toàn cầu.

Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33

Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33

20/12/25 11:39 (GMT+7)

(VNF) - Theo công bố mới nhất từ Cơ quan Thể thao Thái Lan, tổng giá trị kinh tế do SEA Games 33 tạo ra đến thời điểm hiện tại dự kiến đạt mốc 12 tỷ baht, tương đương hơn 380 triệu USD (hơn 10 nghìn tỷ Việt Nam đồng).

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á

20/12/25 10:44 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc vừa phát hiện mỏ vàng dưới đáy biển đầu tiên của nước này, cũng là mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á, đánh dấu bước đột phá quan trọng trong chiến lược đẩy mạnh thăm dò khoáng sản trên toàn quốc.

Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo

Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo

20/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 chứng kiến những biến động dồn dập trong chính sách thuế đối ứng của Mỹ, khi các quyết định được ban hành, điều chỉnh rồi tạm hoãn liên tiếp trong thời gian ngắn, tạo nên một chuỗi mốc chính sách dày đặc hiếm thấy.

Vì sao Đức muốn 'ly hôn' với Trung Quốc?

Vì sao Đức muốn 'ly hôn' với Trung Quốc?

20/12/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong suốt 2 thập kỷ, Đức và Trung Quốc từng được xem là một “cặp đôi kinh tế hoàn hảo”, cùng hưởng lợi lớn từ làn sóng toàn cầu hóa thương mại. Đức cung cấp máy móc, thiết bị công nghiệp mà Trung Quốc cần để sản xuất hàng tiêu dùng cho phần còn lại của thế giới. Nhưng trật tự đó đang đảo chiều. Trung Quốc ngày nay dường như không còn cần Đức như trước, trong khi Berlin lại muốn chấm dứt mối quan hệ phụ thuộc này.

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

19/12/25 15:28 (GMT+7)

(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một con chip điện toán quang học có hiệu năng vượt trội hơn phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Nvidia hơn 100 lần về cả tốc độ xử lý lẫn hiệu quả năng lượng, đặc biệt trong các tác vụ AI tạo sinh như tổng hợp hình ảnh và sản xuất video.

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

19/12/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc đã hạ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi tiếp tục gia tăng dự trữ vàng tháng thứ 13 liên tiếp.

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

19/12/25 11:34 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 1995, trong bối cảnh lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm.

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

19/12/25 10:49 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

19/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

19/12/25 09:24 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích thương vụ bán vũ khí trị giá 11 tỷ USD của Mỹ với Đài Loan.

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

18/12/25 15:36 (GMT+7)

(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

18/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

18/12/25 11:55 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

18/12/25 11:03 (GMT+7)

(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

18/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Một số lượng kỷ lục những người trẻ Trung Quốc có trình độ học vấn cao đang đổ xô vào các công việc nhà nước để tìm kiếm sự ổn định. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều khó khăn, làm suy giảm triển vọng việc làm trong khu vực tư nhân.

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

18/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong một thế giới nơi tốc độ ngày càng trở thành thước đo của tiến bộ, Trung Quốc đang nỗ lực phá vỡ những giới hạn của ngành giao thông vận tải với một phương tiện có thể khiến cả máy bay phản lực cũng không “đua” kịp. Đó là T-Flight – một loại tàu điện từ (maglev) được thiết kế để đạt tốc độ lên tới 965 km/h, bỏ xa tốc độ bay hành trình trung bình của nhiều máy bay thương mại đường dài.

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

17/12/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Cách bờ biển đông dân cư của Trung Quốc hàng trăm dặm, tại một khúc quanh gấp khúc của con sông hẻo lánh thuộc dãy Himalaya, một dự án cơ sở hạ tầng được xem là tham vọng nhất của Bắc Kinh đang dần thành hình.

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

17/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đang tiến rất gần tới cột mốc chưa từng có: trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD.

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

17/12/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Phiên giao dịch ngày 16/12 ghi nhận đồng rial của Iran rơi xuống mức thấp kỷ lục hơn 1,3 triệu rial đổi 1 USD. Diễn biến này không chỉ phản ánh một cú sốc tỷ giá mang tính thời điểm, mà còn cho thấy những rạn nứt sâu sắc trong nền kinh tế Iran sau nhiều năm chịu trừng phạt kéo dài.

Tin khác
15 năm sau thảm họa Fukushima, Nhật Bản tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới

15 năm sau thảm họa Fukushima, Nhật Bản tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới

(VNF) - Chính quyền tỉnh Niigata của Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua quyết định khởi động lại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới vào ngày 22/12, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực quay trở lại với năng lượng hạt nhân của nước này kể từ sau thảm họa Fukushima năm 2011.

Sau một phán quyết, tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk vọt lên 749 tỷ USD

Sau một phán quyết, tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk vọt lên 749 tỷ USD

Đột kích một đại lý du lịch, thu giữ lượng lớn tiền và vàng

Đột kích một đại lý du lịch, thu giữ lượng lớn tiền và vàng

8 ‘quả bom xịt’ của giới công nghệ năm 2025

8 ‘quả bom xịt’ của giới công nghệ năm 2025

Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump

Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump

Pop Mart 'bốc hơi' 40% vốn hóa: Labubu đã hết thời?

Pop Mart 'bốc hơi' 40% vốn hóa: Labubu đã hết thời?

Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33

Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á

Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo

Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo

Vì sao Đức muốn 'ly hôn' với Trung Quốc?

Vì sao Đức muốn 'ly hôn' với Trung Quốc?

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt