Tài chính quốc tế

Vụ Khashoggi: Arab Saudi quyết không bàn giao nghi phạm cho Thổ Nhĩ Kỳ

(VNF) - Phát biểu trong hội thảo Manama Dialogue ở Bahrain ngày 27/10, Ngoại trưởng Arab Saudi Adel Al-Jubeir tuyên bố sẽ không bàn giao 18 nghi phạm vụ sát hại nhà báo Khashoggi cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ Khashoggi: Arab Saudi quyết không bàn giao nghi phạm cho Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Arab Saudi Adel Al-Jubeir.

“Những người này mang quốc tịch Arab Saudi, bị bắt giữ ở Arab Saudi vì vậy cuộc điều tra sẽ diễn ra ở Riyadh và họ sẽ bị truy tố tại đây”, ông Al-Jubeir nói.

Tuyên bố này của ông Al-Jubeir được đưa ra trong bối cảnh cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26/10 thông báo các công tố viên nước này đã chuẩn bị một yêu cầu dẫn độ đối với 18 nghi phạm trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi sang Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Riyadh công bố đã bắt giữ tất cả các nghi phạm của vụ việc này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong những ngày gần đây cũng liên tiếp gây sức ép, buộc Arab Saudi phải tiết lộ ai đã ra lệnh vụ giết nhà báo Khashoggi đồng thời hối thúc hối thúc nước này sớm công bố nơi phi tang thi thể của nhà báo Khashoggi để vụ việc được phơi bày trong thời gian sớm nhất.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Ông Khashoggi, một nhà báo của tờ Washington Post, đã mất tích từ ngày 2/10 sau khi ông bước vào lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul để lấy giấy tờ làm thủ tục đăng ký kết hôn với bạn gái người Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước khi mất tích, ông Khashoggi thường xuyên có những bài viết chỉ trích Arab Saudi vì chính sách đối ngoại và việc đàn áp những người bất đồng chính kiến. Người này đã tới Mỹ sống lưu vong từ năm 2017 do lo sợ bị chính phủ Arab Saudi trả thù.

Arab Saudi hôm 21/10 xác nhận nhà báo đã chết trong một vụ xô xát vô tình xảy ra trong một cuộc tranh cãi ở Lãnh sự quán và đã bắt 18 nghi phạm. Tới ngày 25/10, công tố viên Arab Saudi thông báo việc ông Khashoggi bị giết hại đã được suy tính từ trước, trái ngược hoàn toàn với thông báo chính thức trước đó.

Những thông tin thay đổi liên tục của Riyadh về vụ việc đã làm suy yếu vị thế của Thái tử Mohammed bin Salman ở phương Tây.

Thái tử Mohammed bin Salman (trái) và nhà báo Jamal Khashoggi .

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với các nhà lãnh đạo Nga, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ hôm 27/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục khẳng định sẽ dừng bán vũ khí cho Riyadh do quốc gia Trung Đông này có liên quan đến việc ông Khashoggi giết.

Bà Merkel cũng kêu các nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) cần đưa ra một quyết định chung về vấn đề chấm dứt cung cấp vũ khí cho Arab Saudi.

Trước đó, Đức chính là một trong những đối tác chính của Riyadh trong lĩnh vực này, bên cạnh Anh và Mỹ.

Tuy nhiên, kể từ khi những bằng chứng trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi đều chống lại Arab Saudi, Thủ tướng Merkel đã ngay lập tức tuyên bố dừng bán vũ khí cho quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới này, đến chừng nào vụ án được làm sáng tỏ.

Xem thêm >> Nga tự tin có hệ thống tên lửa phòng không tốt nhất thế giới

 

Tin mới lên