Đô thị

Vụ kiện 2.100 tỷ đồng tại Mũi Đèn Đỏ: Chủ dự án yêu cầu đổi chủ tọa phiên tòa

(VNF) - Theo lịch xét xử, hôm nay (15/11), TAND quận 7, TP. HCM tiếp tục mở phiên tòa xét xử xét xử sơ thẩm vụ án “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” liên quan đến dự án Mũi Đèn Đỏ (bao gồm khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu nhà ở đô thị - tên thương mại là Saigon Peninsula) tại phường Phú Thuận, quận 7.

Vụ kiện 2.100 tỷ đồng tại Mũi Đèn Đỏ: Chủ dự án yêu cầu đổi chủ tọa phiên tòa

Vụ kiện 2.100 tỷ tại Mũi Đèn Đỏ: Chủ dự án yêu cầu đổi chủ tọa phiên tòa. (Ảnh: Phối cảnh dự án)

Nguyên đơn vụ kiện là 21 hộ dân và bị đơn là Công ty Cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Penisula (gọi tắt là Công ty Sài Gòn Penisula).

Tuy nhiên, do phía bị đơn đề nghị đổi thẩm phán - chủ tọa phiên xử vì cho rằng thẩm phán không vô tư, không khách quan nên HĐXX tạm ngừng phiên tòa, sẽ mở lại vào sáng mai (16/11). HĐXX cho biết việc có chấp nhận đề nghị của bị đơn hay không tòa sẽ có văn bản trả lời cụ thể.

Siêu dự án đô thị Saigon Peninsula (quận 7) được xem là khu đô thị quy mô tầm cỡ của TP. HCM với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 6 tỷ USD. Thế nhưng từ năm 2007 đến nay, dự án này vẫn án binh bất động.

Tại thời điểm triển khai dự án, Saigon Peninsula được quảng cáo là một siêu khu đô thị đa chức năng. Dự án là khu phức hợp gồm công viên, văn phòng, biệt thự, căn hộ, khách sạn... và bến cảng du thuyền quốc tế lớn nhất Việt Nam.

Theo hồ sơ vụ kiện, 118ha đất khu Mũi Ðèn Ðỏ có vị trí đắc địa tại ngã ba sông Sài Gòn và sông Nhà Bè, được UBND TP. HCM quy hoạch thành khu công viên. Năm 2007, Công ty Cổ phần Đại Trường Sơn (nay là Công ty Sài Gòn Penisula) được thành phố chấp thuận là chủ đầu tư thực hiện dự án.

Tại đơn khởi kiện, các nguyên đơn đã đề nghị Công ty Sài Gòn Peninsula thanh toán tiền đền bù đất tại dự án là hơn 2.100 tỷ đồng (bao gồm tiền gốc và lãi suất do chậm thanh toán).

Trong khi đó, phía bị đơn khẳng định đã thanh toán đủ tiền thông qua những người được ủy quyền của các hộ dân. Qua đó, những người được ủy quyền sau khi nhận tiền đã bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Sài Gòn Peninsula.

Tuy nhiên, tại các phiên tòa trước đây, phía các nguyên đơn bác bỏ và đề nghị HĐXX không công nhận các chứng cứ về việc bị đơn đã thanh toán tiền. Theo đại diện nguyên đơn, không một điều khoản nào trong hợp đồng ủy quyền cho phép người được ủy quyền được trực tiếp nhận tiền nên Công ty Sài Gòn Peninsula phải có trách nhiệm thanh toán trực tiếp cho chủ sở hữu quyền sử dụng đất.

Đối đáp lại, phía công ty nêu trong hợp đồng ủy quyền qua công chứng giữa các nguyên đơn và bên được ủy quyền có phạm vi rất rộng, bao gồm bên được ủy quyền được toàn quyền ký mua bán, tặng cho, tức bên nhận ủy quyền được toàn quyền ký hợp đồng mua bán và thực hiện các quyền, nghĩa vụ liên quan theo quy định pháp luật.

Cũng theo hồ sơ vụ án, dự án ở Mũi Ðèn Ðỏ thuộc diện nhà nước thu hồi đất giao cho chủ đầu tư triển khai, nhưng chủ đầu tư đã đề xuất và được UBND TP. HCM chấp thuận cho tự thỏa thuận đền bù đất với các hộ dân để triển khai dự án từ năm 2007.

Ðến khoảng đầu tháng 6/2011, UBND phường Phú Thuận (quận 7) công bố quyết định của UBND TP. HCM về triển khai dự án và tổ chức họp để lấy ý kiến khu dân cư về dự án này. Các hộ dân có đất thuộc khu vực này sau đó đã chuyển nhượng quyền sử dụng cho Công ty Sài Gòn Penisula. Tính đến tháng 4 năm nay, tổng diện tích đất đã được đền bù là gần 1.125.000 m2 (95% dự án).

Được biết, vụ án từng được đưa ra xét xử vào cuối tháng 5/2021. Tuy nhiên, phiên tòa tạm hoãn do Viện KSND quận 7 giữ quyền công tố tại phiên tòa, đề nghị tạm dừng để nghiên cứu, đánh giá chứng cứ trước khi phát biểu quan điểm về vụ án, đồng thời đưa thêm người liên quan vào tham gia tố tụng.

Tin mới lên