Tài chính quốc tế

Vừa coi Nga là 'nước tài trợ khủng bố', Nghị viện châu Âu lại muốn cấm sửa chữa Nord Stream

(VNF) - Nghị viện châu Âu (EP), cơ quan lập pháp của Liên minh châu Âu (EU), đã đề xuất cấm mọi hoạt động khôi phục các đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) 1 và 2 như một phần của gói trừng phạt thứ 9.

Vừa coi Nga là 'nước tài trợ khủng bố', Nghị viện châu Âu lại muốn cấm sửa chữa Nord Stream

Hai ống của hệ thống Dòng chảy phương Bắc 1 và ống A của Dòng chảy phương Bắc 2 đều bị hư hại trong những vụ nổ hồi tháng 9.

Theo những người đứng sau ý tưởng này, động thái này sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến bất kỳ hoạt động khôi phục nào đối với các đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc trong bối cảnh các nước EU cho đến nay vẫn chưa thể đi đến thống nhất về mức trần giá dầu, cũng như các biện pháp kinh tế và năng lượng khác chống lại Nga, theo nhật báo Izvestia của Nga.

Trả lời phỏng vấn Izvestia, nghị sĩ Đức Gunnar Beck nói rằng EP muốn thực hiện điều đó thông qua lệnh cấm vận nhập khẩu năng lượng của Nga. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả các quốc gia thành viên, bao gồm cả Đức, sẽ phải kiềm chế các kế hoạch sửa chữa Dòng chảy phương Bắc 1 và 2.

Nghị viện châu Âu đang cố gắng thúc đẩy đề xuất ​​này sau khi công bố nghị quyết tuyên bố Nga là "nhà nước tài trợ chủ nghĩa khủng bố", cáo buộc lực lượng nước này "thực hiện hành động tàn bạo" tại Ukraine.

Tuy nhiên, theo cách nói của ông Beck, ngoài việc EP thiếu các quyền hạn cần thiết thì quá trình thống nhất ý tưởng trên cũng sẽ là một trở ngại bởi nhiều quốc gia thành viên EU hiện chưa sẵn sàng thực hiện một bước đi như vậy.

"Các biện pháp trừng phạt đang bắt đầu gây ra sự chia rẽ trong nội bộ EU. Tuy nhiên, các dấu hiệu cho thấy một số quốc gia theo đuổi chính sách trừng phạt bất chấp tiến trình chung đã rõ ràng kể từ khi xảy ra bất đồng giữa Belarus và Ba Lan", bà Ekaterina Arapova, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế, nói với Izvestia.

Cũng theo bà Arapova, mọi quốc gia đều đang nỗ lực tích cực để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình, điều đang trở thành một trở ngại.

“Trước đây, có rất nhiều ồn ào rằng gói thứ 9 sẽ dựa trên việc ấn định trần giá dầu. Tuy nhiên, EU vẫn chưa thống nhất được cơ chế liên quan. Họ gần như cạn kiệt phương tiện kinh tế để gây áp lực và lựa chọn duy nhất còn lại là cấm một số công ty Nga và áp đặt các hạn chế đối với các cá nhân", chuyên gia này nói thêm.

Ở động thái liên quan, Hội đồng quản trị của Tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom đang có kế hoạch đóng các đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 và các trạm nén khí.

Trước đó, hai ống của hệ thống Dòng chảy phương Bắc 1 và ống A của Dòng chảy phương Bắc 2 đều bị hư hại trong những vụ nổ hồi tháng 9 và hiện không thể hoạt động.

Theo bản tin của Kommersant, thiết bị bơm khí của các đường ống Dòng chảy phương Bắc sẽ không bị chuyển khỏi các trạm nén Portovaya và Slavyanskaya mà được giữ nguyên tại chỗ.

Động thái này của Gazprom sẽ giúp cho việc khởi động lại các dòng khí đốt Nga qua Dòng chảy phương Bắc 1 được khôi phục lại trong thời gian ngắn khi các đường ống dẫn khí đốt trở lại hoạt động.

Xem thêm >> Lo ngại chính sách áp trần giá dầu Nga, OPEC+ cân nhắc cắt giảm sản lượng

Tin mới lên