Tài chính quốc tế

Vượt Facebook, Tesla thành công ty có vốn hóa lớn thứ 5 ở Mỹ

(VNF) - Chỉ trong vỏn vẹn 8 ngày đầu năm, cổ phiếu của Tesla đã tăng đến 15%, kéo theo giá trị thị trường của hãng xe điện này lên mức 767 tỷ USD, trở thành công ty đắt giá thứ 5 trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Vượt Facebook, Tesla thành công ty có vốn hóa lớn thứ 5 ở Mỹ

Vượt Facebook, Tesla thành công ty có vốn hóa lớn thứ 5 ở Mỹ.

Hiện giá trị thị trường của Tesla cao hơn 2 tỷ USD so với Facebook và cao hơn tổng giá trị vốn hóa của các đối thủ là General Motors, Ford, Toyota, Honda, Fiat Chrysler và Volkswagen.

Các chuyên gia nhận định việc ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ cùng với những mục tiêu phát triển năng lượng sạch có thể mang lại lợi ích cho hoạt động kinh doanh của Tesla. Do đó nhiều nhà đầu tư đã tích cực mua vào cổ phiếu Tesla, đẩy giá cổ phiếu của hãng này tăng cao.

Facebook lại không được may mắn như vậy, giá cổ phiếu Facebook đã giảm 1% trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2021.

Chính quyền đảng Dân chủ đưa ra những dấu hiệu cho thấy sẽ sớm thông qua các quy định mới để hạn chế quyền lực của nhóm Big Tech (gồm Amazon, Facebook, Apple và Google).

Thêm vào đó, các mạng xã hội gồm Facebook, Twitter, cũng bị chỉ trích dữ dội sau vụ người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1.

Hiện nhóm 5 công ty đắt giá nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ bao gồm Apple, Microsoft, Amazon.com, Alphabet và Tesla.

Tesla Motors được thành lập vào năm 2003, chuyên phát triển và sản xuất xe chạy điện và các công nghệ liên quan. Công ty có trụ sở chính tại Palo Alto, California. Ngoài xe điện, công ty còn sản xuất pin và động cơ điện bằng công nghệ của riêng mình và bán chúng cho các công ty xe hơi khác, cụ thể là Toyota và Daimler.

Thành công của Tesla nằm trong xu hướng chung của thị trường ô tô điện trên toàn cầu, vốn bùng nổ chưa từng thấy trong năm 2020.

Giá cổ phiếu của Tesla Motors đã tăng hơn 600% trong năm 2020. Cổ phiếu của Tesla tăng mạnh sau khi S&P Dow Jones Indices ngày 16/11/2020 thông báo Tesla sẽ được đưa vào chỉ số S&P 500 từ ngày 21/12/2020. Đây được xem là dấu mốc lịch sử với Tesla và CEO Elon Musk.

Cổ phiếu Tesla tiếp đà thăng hoa sau khi ngân hàng Morgan Stanley ngày 18/11/2020 đưa ra đánh giá tích cực về hãng xe điện này và khuyến nghị các nhà đầu tư tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán trong năm 2021 giá trị của Tesla sẽ không tăng mạnh mẽ như năm 2020, nhưng vẫn lạc quan về triển vọng doanh số của công ty. Sự lạc quan này xuất phát từ việc Tesla đang xúc tiến xây dựng các nhà máy tại Texas (Mỹ) và Đức, dự kiến sẽ cùng các nhà máy hiện tại ở California (Mỹ) và Thượng Hải (Trung Quốc) góp phần tăng sản lượng ô tô.

Thêm vào đó, việc ông Joe Biden cam kết sẽ ủng hộ ứng dụng công nghệ xanh nhằm đối phó với biến đổi khí hậu trong khi Tesla khẳng định sẽ giảm giá thành ô tô điện đều được xem là động lực quan trọng trong việc nâng cao doanh số.

Tỷ phú Elon Musk, người sáng lập kiêm CEO của Tesla, hồi tháng 9/2020 cam kết sau 3 năm nữa hãng xe này sẽ sản xuất được xe điện tự hành với giá chỉ 25.000 USD.

Xem thêm >> Trước sức ép dồn dập từ Mỹ, Trung Quốc tính cách bảo vệ doanh nghiệp trong nước

Tin mới lên