Tài chính quốc tế

Trước sức ép dồn dập từ Mỹ, Trung Quốc tính cách bảo vệ doanh nghiệp trong nước

(VNF) - Trung Quốc tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp trong nước trước sức ép từ phía Mỹ.

Trước sức ép dồn dập từ Mỹ, Trung Quốc tính cách bảo vệ doanh nghiệp trong nước

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Trước đó, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho biết Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc Phòng và Bộ Tài chính Mỹ hiện đang cùng thảo luận về việc cấm nhà đầu tư Mỹ rót vốn vào Alibaba và Tencent. Đây là hai công ty có vốn hóa cao nhất Trung Quốc, với tổng giá trị thị trường lên tới gần 1.400 tỷ USD. Nhiều quỹ đầu tư và nhà đầu tư Mỹ đã rót tiền vào hai doanh nghiệp này.

Ngay sau thông tin trên, cổ phiếu của Alibaba và Tencent đã đồng loạt giảm mạnh. Cổ phiếu Alibaba trên Sàn Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) giảm hơn 5% hôm 6/1 và tiếp tục giảm 5,3% trong phiên sáng 7/1 tại sàn Hong Kong, nơi cổ phiếu Tencent cũng cũng đã giảm tới 3,35%.

Các chuyên gia của Bloomberg nhận định nếu quyết định này chính thức được ban hành, Alibaba sẽ đối mặt với nguy cơ bị hủy niêm yết trên NYSE. Đây được xem là động thái mạnh tay nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump với Bắc Kinh, đồng thời sẽ có tác động rất lớn tới thị trường.

Ông Steven Leung, giám đốc điều hành của Uob Kay Hian (Hong Kong) Ltd., thì cho rằng chính sách này có thể thay đổi sau khi ông Joe Biden chính thức lên nắm quyền, thay thế vị trí của đương kim Tổng thống Donald Trump.

Phản ứng trước loạt thông tin này, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 7/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố: “Trung Quốc sẽ thi hành những biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc”.

“Tình huống này một lần nữa cho thấy cách Mỹ lý giải khái niệm an ninh quốc gia, chính trị hóa và hệ tư tưởng hóa những vấn đề thương mại-kinh tế, lạm dụng quyền lực và gây sức ép vô căn cứ với các công ty Trung Quốc”, bà Oánh khẳng định.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cho rằng những hành động của Mỹ đã “vi phạm các quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế, đi chệch khỏi nguyên tắc cạnh tranh bình đẳng, gây tổn hại cho quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc, cũng như lợi ích của người tiêu dùng, kể cả người tiêu dùng tại Mỹ”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 5/1 đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công dân hoặc doanh nghiệp Mỹ sử dụng hoặc giao dịch tài chính với 8 ứng dụng Trung Quốc.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump đã giao cho Bộ Thương mại Mỹ xác định hình thức giao dịch nào sẽ bị cấm và phải có kế hoạch hành động trước ngày 20/1, thời điểm chính quyền mới nhận chuyển giao quyền lực.

Những nhứng dụng bị liệt vào “danh sách đen” lần này bao gồm Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office.

Xem thêm >> Tài sản sắp chạm ngưỡng 200 tỷ USD, Elon Musk trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới

Tin mới lên