Tài chính quốc tế

Vượt qua đối thủ, ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

(VNF) - Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất, ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được 290 phiếu đại cử tri, vượt mức 270 phiếu cần thiết/538 phiếu để đắc cử Tổng thống Mỹ.

Vượt qua đối thủ, ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

Như vậy, ông Biden đã vượt qua đối thủ là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của đảng Cộng hòa để trở thành chủ nhân thứ 46 của Nhà Trắng với một nhiệm kỳ đầy thách thức phía trước.

Đây là một chiến thắng đã được dự báo khi các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử đều cho thấy ông luôn dẫn trước đối thủ.

Theo kế hoạch, ông Biden sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021 sau khi Tổng thống Donald Trump mãn nhiệm.

Tổng thống đắc cử Joe Biden ra tuyên bố sau khi chiến thắng trước đối thủ Donald Trump, cảm ơn người dân Mỹ và kêu gọi đất nước hàn gắn.

"Tôi rất vinh dự và khiêm nhường trước sự tin tưởng người dân Mỹ đã đặt vào tôi và Phó tổng thống đắc cử Harris", Joe Biden ra tuyên bố ngày 7/11. "Trước những trở ngại chưa từng có, một số lượng kỷ lục người Mỹ đã bỏ phiếu, một lần nữa chứng minh rằng nền dân chủ luôn sống mãi trong trái tim nước Mỹ".

Biden kêu gọi người Mỹ đoàn kết trong thời điểm khủng hoảng. "Giờ đây, khi chiến dịch tranh cử đã kết thúc, đã đến lúc trút bỏ sự tức giận và những lời lẽ gay gắt để xích lại gần nhau như một quốc gia", Biden nói. "Đã đến lúc nước Mỹ đoàn kết và hàn gắn. Chúng ta là nước Mỹ. Không có gì chúng ta không thể làm nếu sát cánh cùng nhau".

"Công việc phía trước của chúng ta sẽ khó khăn, nhưng tôi hứa với các bạn: Tôi sẽ là tổng thống của tất cả người Mỹ", ông nhấn mạnh.

Ông Joe Biden tên đầy đủ là Joseph Robinette Biden Jr., sinh ngày 20/11/1942 tại Scranton, Pennsylvania, Mỹ.

Ông Biden tốt nghiệp cử nhân Đại học Delaware năm 1965 và tiếp tục nhận bằng cử nhân Luật tại Đại học Syracuse, New York năm 1968.

Ông Joe Biden sinh ngày 20/11/1942 tại Scranton, Pennsylvania, Mỹ.
Ông từng là thượng nghị sĩ trẻ thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ khi trở thành thượng nghị sĩ Delaware ở tuổi 30.

Ông Biden giữ chức vụ Phó Tổng thống Mỹ trong hai nhiệm kì liên tiếp từ năm 2009-2017, dưới quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Năm 2017, ông Joe Biden rời cương vị Phó Tổng thống với phần thưởng cao quý nhất của quốc gia - Huân chương Tự do Tổng thống, do ông Obama trao tặng. Ông Obama đã ca ngợi ông Biden là “Phó Tổng thống tốt nhất mà nước Mỹ từng có’’.

Tin mới lên