Tài chính quốc tế

Warren Buffett giành được 1 triệu USD nhờ thắng cược

(VNF) – Chủ tịch Berkshire Hathaway lại một lần nữa thể hiện tài năng "tiên tri" tài tình của mình qua một vụ cá cược từ 10 năm trước.

Warren Buffett giành được 1 triệu USD nhờ thắng cược

"Nhà tiên tri" Warren Buffet đã thắng cược 1 triệu USD nhờ đặt niềm tin vào chỉ số cổ phiếu S&P từ 10 năm trước.

Trong năm 2007, tỷ phú Warren Buffett đã đánh cược một khoản tiền trị giá hàng trăm triệu USD với người quản lý quỹ Protégé Partners rằng chỉ số chứng khoán S&P 500 sẽ cho mức sinh lời cao hơn các quỹ dự phòng trong một thập niên tới.

Cụ thể, ông đã công khai đánh cược 500.000 USD trong vòng 10 năm như một lời thách thức nhắm đến các nhà quản lý quỹ tích cực. Trong một thập niên qua, chỉ số S&P 500 của Warren Buffett đã tăng trưởng 7,1% mỗi năm, vượt mức trung bình 2,2% của quỹ dự phòng do Protégé Partners lựa chọn.

Khoản tiền thưởng này của Buffett sẽ được chuyển đến Girls Inc. của Omaha, Nebraska – một tổ chức phi lợi nhuận mà ông đã hỗ trợ trước đó.

Mỗi bên ban đầu sẽ đưa 320.000 USD vào trái phiếu Kho bạc mà họ đã ước tính sẽ có giá trị 1 triệu USD vào năm 2018. Tuy nhiên, khoản này đã được chuyển sang cổ phiếu loại B của tập đoàn Berkshire Hathaway khi giá trị trái phiếu tăng nhanh hơn so với dự kiến. Số lượng 11.200 cổ phiếu mà tập đoàn này mua lại trong năm 2012 đã có giá trị tới 2,22 triệu USD trong ngày thứ Sáu (5/1) vừa qua.

Buffett từ lâu đã nghi ngờ quan điểm cho rằng các quỹ phòng hộ sẽ có màn thể hiện tốt hơn trên thị trường và hứa hẹn rằng khách hàng sẽ kiếm được lợi nhuận cao.

Các quản lý quỹ tích cực cho rằng dòng tiền chảy ra trong khi phản ứng của quỹ khá thụ động do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính. Trong khi đó, các quỹ giao dịch lại có phí rẻ hơn và thuận tiện cho các nhà đầu tư mua lại hơn nhờ tính phong phú.

Ted Seides, người sáng lập quỹ Protégé Partners, từng cho rằng: "Tôi đoán rằng khả năng chiến thắng của Warren Buffett trong 10 năm tới sẽ có tỷ lệ cao hơn nhiều. S&P 500 sẽ khiến các nhà đầu tư thụ động trước đó phải tiếc nuối".

Tin mới lên