Tài chính quốc tế

WHO: Số ca tử vong vì Covid-19 thực tế gấp 3 lần báo cáo

(VNF) - Theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người chết vì Covid-19 thực tế là khoảng 15 triệu ca, gấp 3 lần so với con số 5 triệu ca được thống kê.

WHO: Số ca tử vong vì Covid-19 thực tế gấp 3 lần báo cáo

Số ca tử vong liên quan tới Covid-19 trên toàn thế giới thực tế cao hơn nhiều so với con số được thống kê.

Số liệu về tỷ lệ tử vong vượt mức, tức tỷ lệ thể hiện số trường hợp tử vong thực tế liên quan tới Covid-19 so với tỷ lệ tử vong được các quốc gia thống kê và báo cáo lên WHO, được cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) báo cáo hôm 5/5 cho thấy số ca tỷ vong thực tế liên quan tới dịch bệnh cao hơn nhiều so với con số được các quốc gia tự thống kê.

Cụ thể, đã có 14,9 triệu ca tử vong liên quan đến Covid-19 vào cuối năm 2021, cơ quan LHQ cho biết. Trong khi đó, số ca tử vong chính thức liên quan trực tiếp đến Covid-19 và được báo cáo cho WHO trong giai đoạn từ tháng 1/2020 đến cuối tháng 12/2021 là hơn 5,4 triệu ca.

Tỷ lệ tử vong vượt mức của WHO ghi nhận những ca thiệt mạng vì Covid-19 và cả những trường hợp tử vong do hậu quả gián tiếp của đợt bùng phát, bao gồm cả những người không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi hệ thống bị quá tải trong những đợt lây nhiễm lớn.

Viễc phản ánh cả những trường hợp tử vong gián tiếp vì Covid-19 nên tỷ lệ tử vong quá mức có thể cao hơn so với con số chính thức được công bố, nhưng thực chất, việc số ca tử vong thực tế cao hơn gần gấp 3 con số chính thức vẫn là một việc đáng suy ngẫm.

Theo WHO, quốc gia có gần 1 nửa số ca tử vong cho đến nay vẫn chưa được thống kê là Ấn Độ. Cụ thể, trong giai đoạn 1/2020-12/2021, chính phủ Ấn Độ báo cáo số ca tử vong là khoảng 480.000 ca.

Nhưng thực tế, theo WHO, số ca tử vong ở quốc gia này gấp gần 10 lần con số được đưa ra, khoảng 4,7 triệu ca, chủ yếu trong đợt lây nhiễm lớn hồi tháng 5,6/2021.

Mặc dù bị Ấn Độ chỉ trích về phương pháp thu thập số liệu, nhưng không chỉ nghiên cứu của WHO, mà nhiều đánh giá độc lập khác cũng cho thấy số người chết ở Ấn Độ cao hơn nhiều so với con số thống kê chính thức của chính phủ, bao gồm một báo cáo được công bố trên Science cho thấy 3 triệu người có thể đã chết vì Covid-19 ở nước này.

Cũng trong báo cáo mới nhất của WHO, cơ quan này còn đưa ra dữ liệu về tỷ lệ tử vong vượt mức dựa trên tình hình thu nhập của mỗi quốc gia.

Theo đó, với các nhóm quốc gia có thu nhập cao, con số tử vong được báo cáo khá sát với con số tử vong thực tế. Nhưng từ nhóm các quốc gia thu nhập trung bình và thu nhập thấp, tỷ lệ tử vong quá mức cũng tăng mạnh, cho thấy số ca tử vong thực tế cao hơn nhiều lần so với số ca được báo cáo.

Xét về khu vực, châu Âu và châu Mỹ là các khu vực có tỷ lệ tử vong quá mức sát thực tế nhất. Các quốc gia phương Tây cũng là nơi ghi nhận số ca tử vong thực tế thấp hơn dự kiến. Trong khi đó, châu Phi và khu vực Đông Nam Á có tỷ lệ tử vong vượt mức cao hơn nhiều so với con số được công bố.

Trong một diễn biến liên quan, tính tới sáng 6/5, theo trang thống kê worldometers.info, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 515 triệu ca Covid-19 và 6,2 triệu ca tử vong. Trong vòng 24h qua, toàn thế giới có thêm 72.000 ca nhiễm mới, trong đó có hơn 30.000 ca từ Australia và 26.000 ca được ghi nhận tại Hàn Quốc. 

Xem thêm >> WHO cảnh báo Omicron có thể khiến các biến thể mới nguy hiểm hơn xuất hiện

Tin mới lên