Giá dầu rơi tự do sau cú 'quay xe' của Iran
(VNF) - Giá dầu giảm mạnh tới 10% sau khi Iran tuyên bố Eo biển Hormuz đã mở cửa trở lại cho tàu thương mại, qua đó thổi bùng tâm lý lạc quan trên các thị trường tài chính toàn cầu.

Theo số liệu được hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research công bố hôm 5/8, Xiaomi là thương hiệu smartphone bán chạy nhất toàn cầu trong tháng 6. Doanh số bán ra điện thoại Xiaomi tăng 26% so với tháng trước, giúp công ty Trung Quốc chiếm 17,1% thị phần smartphone toàn thế giới.
Tuy nhiên, Xiaomi lại là một trong những thương hiệu điện thoại thông minh không hiện diện ở Mỹ, thị trường lớn thứ 3 thế giới. Theo SCMP, căng thẳng chính trị Mỹ-Trung và sự cạnh tranh của các hãng khác là những rào cản khiến Xiaomi khó truất ngôi Samsung để trở thành hãng smartphone lớn nhất thế giới.
Lei Jun, người sáng lập và CEO của Xiaomi, đã công bố kế hoạch đầy tham vọng vào ngày 10/8 khi công ty cho ra mắt các sản phẩm mới bao gồm Mi Mix 4, chiếc điện thoại có camera selfie ẩn dưới màn hình.
Mục tiêu của Xiaomi, giống như Huawei cách đây vài năm, là tìm cách trở thành thương hiệu điện thoại lớn nhất thế giới. Thế nhưng, Huawei phải đối mặt với lệnh trừng phạt từ Mỹ, ngăn hãng mua chip và các công nghệ phần mềm, tạo điều kiện cho nhiều thương hiệu điện thoại của Trung Quốc vượt mặt.
“Nếu Xiaomi muốn nhắm đến vị trí cao hơn trong tương lai, hãng phải cần tiếp tục quảng bá các sản phẩm trong phạm vi toàn cầu. Ngoài ra, Xiaomi cũng cần tập trung giới thiệu các điện thoại thông minh cao cấp ở thị trường nước ngoài”, Wang Xi, giám đốc nghiên cứu tại IDC Trung Quốc chia sẻ.
Đây là chiến lược đã giúp Samsung dẫn đầu thị trường bấy lâu nay. Mặc dù hãng được biết đến nhiều nhất với điện thoại Galaxy ở phân khúc cao cấp, nhưng Samsung cũng xuất xưởng nhiều thiết bị ở mọi mức giá trên khắp thế giới.
Vào tháng 4/2020, Samsung từng mất vị thế nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu thế giới vào tay Huawei. Tuy nhiên, Samsung đã giành lại vị trí này sau khi có chiến dịch quảng bá và cung cấp điện thoại từ tầm thấp đến tầm trung ở thị trường Ấn Độ.
Các nhà phân tích chia sẻ rằng Xiaomi có thể học tập Samsung để củng cố vị thế ở thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, hãng cũng nên tập trung khai thác nhiều thị trường tiềm năng chứ không chỉ riêng ở Mỹ.
Theo dữ liệu của Canalys, Samsung xuất xưởng 300 triệu chiếc điện thoại thông minh trong 2 năm qua. Trong khi đó, Xiaomi đã sản xuất được 200 triệu chiếc điện thoại thông minh mỗi năm.
Bà Nicole Peng, phó chủ tịch phụ trách mảng di động của Canalys, cho biết Xiaomi cần tăng gấp đôi số lượng sản xuất tại thị trường nội địa để tiếp tục duy trì vị thế hiện nay. Ngoài ra, hãng cũng có thể khai thác thị trường Trung Đông và châu Phi. Bà cũng nói thêm Xiaomi phải đối mặt với nhiều thử thách tại thị trường Mỹ khi cạnh tranh với Samsung và Apple.
Xiaomi nổi tiếng với những sản phẩm giá rẻ hiệu suất cao và hãng cũng ngày càng đầu tư vào phân khúc cao cấp, như Mi 10 5G. Chiếc điện thoại này được phát hành vào năm 2020 với giá 3.999 nhân dân tệ (khoảng 14 triệu đồng). Bất chấp tình hình dịch bệnh phức tạp, Xiaomi đã bán được 5,77 triệu chiếc điện thoại Mi 10 tính đến tháng này, gấp đôi mục tiêu của hãng.
Kể từ đó, Xiaomi đầu tư hơn cho các chiến dịch ra mắt những điện thoại có mức giá cao như Mi 11 Ultra với giá 5.999 nhân dân tệ (tương đương 21 triệu đồng) ở thị trường Trung Quốc.
“Một chương mới cho Xiaomi chính thức bắt đầu. Hãng sẽ đầu tư cho mảng điện thoại bằng mọi giá. Thế nhưng, chúng tôi thừa nhận công ty còn một chặng đường dài phía trước và ưu tiên hiện tại của Xiaomi là củng cố vị trí nhà sản xuất điện thoại lớn thứ hai thế giới”, ông Lei Jun phát biểu.
(VNF) - Giá dầu giảm mạnh tới 10% sau khi Iran tuyên bố Eo biển Hormuz đã mở cửa trở lại cho tàu thương mại, qua đó thổi bùng tâm lý lạc quan trên các thị trường tài chính toàn cầu.
(VNF) - Làn sóng chi tiêu khẩn cấp đang lan rộng trên toàn cầu khi các chính phủ đồng loạt giảm thuế, trợ cấp năng lượng và hỗ trợ tiền mặt để ứng phó với cú sốc giá cả. Tuy nhiên, trong bối cảnh dư địa tài khóa ngày càng thu hẹp và chi phí vay nợ leo thang, các tổ chức quốc tế cảnh báo rằng những biện pháp cứu trợ quy mô lớn hôm nay có thể nhanh chóng biến thành rủi ro nợ công trong tương lai.
(VNF) - Dự kiến tuần tới, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu tiếp nhận các yêu cầu hoàn thuế đối với các khoản thuế mà ông đã áp đặt nhưng bị xác định là bất hợp pháp.
(VNF) - Bất chấp cú sốc năng lượng do xung đột Iran gây ra làm giảm triển vọng tăng trưởng, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng tốc trong quý I/2026, khi tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ bù đắp cho nhu cầu tiêu dùng yếu.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/4 bày tỏ sự lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận chấm dứt xung đột với Iran, đồng thời cảnh báo sẽ gia tăng áp lực kinh tế đối với Tehran nếu nước này tiếp tục tỏ ra cứng rắn.
(VNF) - Khi tâm lý các nhà đầu tư lạc quan về việc sớm chấm dứt chiến sự tại Trung Đông, các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite trong phiên ngày 15/4.
(VNF) - Nhật Bản vừa công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 10 tỷ USD nhằm giúp các quốc gia Đông Nam Á đối phó với tình trạng giá dầu leo thang, trong bối cảnh nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng ngày càng hiện hữu. Khoản viện trợ này hướng tới việc đảm bảo nguồn cung các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ, bao gồm cả thiết bị y tế thiết yếu.
(VNF) - Giá Bitcoin đang dao động quanh vùng 76.000 USD trong bối cảnh xuất hiện một làn sóng tín hiệu cầu mới từ một thị trường ít được kỳ vọng: nước Nga.
(VNF) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc đàm phán thứ 2 giữa Washington và Tehran có thể diễn ra “trong 2 ngày tới”, giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong phiên thứ 2 liên tiếp.
(VNF) - Các thị trường châu Á - Thái Bình Dương đồng loạt mở cửa tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 14/4, nối tiếp đà khởi sắc của chứng khoán Mỹ trong đêm trước, khi giá dầu suy giảm giữa bối cảnh kỳ vọng về một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột tại Trung Đông ngày càng gia tăng.
(VNF) - Sau nhiều năm tích lũy không ngừng, một số ngân hàng trung ương hiện đã bắt đầu bán vàng thỏi khi áp lực từ cuộc chiến Iran buộc họ phải xoay xở nguồn tiền mặt.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã tuyên bố chiến dịch quân sự nhằm vào Iran “đã kết thúc” trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.
(VNF) - Biến động địa chính trị từ cuộc chiến Iran đang làm suy giảm sức hút của các trung tâm tài chính Trung Đông, thúc đẩy dòng tiền của giới giàu có tìm đến những thị trường ổn định hơn như Singapore. Các ngân hàng lớn đẩy mạnh mảng quản lý tài sản để bù đắp cho sự suy giảm lợi nhuận từ hoạt động cho vay.
(VNF) - Cuộc đua vào ghế nóng Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa xuất hiện diễn biến mới khi ứng viên Kevin Warsh nộp bản kê khai tài chính, hé lộ khối tài sản khủng.
(VNF) - Sau khi Trung Quốc tuyên bố vẫn tiếp tục di chuyển qua eo biển Hormuz bất chấp lệnh phong tỏa của Mỹ, giá dầu thế giới đảo chiều giảm.
(VNF) - Từng là biểu tượng của cơn sốt bất động sản Trung Quốc, đế chế China Evergrande Group nay chỉ còn những công trình dang dở. Sự sụp đổ ấy không chỉ cuốn phăng một “gã khổng lồ” bất động sản mà còn đẩy nhà sáng lập Hui Ka Yan (Hứa Gia Ấn) từ đỉnh cao danh vọng đến vòng xoáy pháp lý.
(VNF) - Quân đội Mỹ đã bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran, sau khi các cuộc đàm phán cuối tuần tại Islamabad về việc chấm dứt chiến tranh thất bại.
(VNF) - Giữa lúc xung đột Iran làm gián đoạn nguồn cung dầu khí và đẩy giá năng lượng toàn cầu biến động mạnh, các quốc gia ồ ạt chuyển sang năng lượng tái tạo để giảm phụ thuộc. Trong làn sóng đó, một quốc gia gần như không hiện diện trên chiến trường lại nổi lên như bên hưởng lợi lớn nhất, nhờ nắm giữ chuỗi cung ứng công nghệ sạch đang trở thành “chìa khóa” của an ninh năng lượng mới.
(VNF) - Niềm tin AI Agent (tác nhân AI) sẽ thay thế phần mềm truyền thống khiến cổ phiếu lĩnh vực này giảm mạnh nhất từ trước tới nay, cho thấy thái độ "quay lưng" của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, Ngân hàng Goldman Sachs cho rằng thị trường đã đánh giá không đúng tác động.
(VNF) - Giá vàng và bạc đồng loạt giảm mạnh tới 3% trong phiên giao dịch đầu tuần, khi lo ngại lạm phát gia tăng sau thất bại của các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, đồng thời kế hoạch phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ làm dấy lên nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
(VNF) - Các thị trường châu Á - Thái Bình Dương đồng loạt mở cửa trong sắc đỏ phiên đầu tuần sau khi các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông.
(VNF) - Giá dầu thế giới tăng vọt gần 8% lên trên 100 USD/thùng khi Mỹ - Iran đàm phán không thành. Diễn biến này khiến thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh, dòng tiền đổ vào USD như tài sản trú ẩn, trong khi chứng khoán và các đồng tiền rủi ro đồng loạt suy yếu.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phát đi tín hiệu cứng rắn khi đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz, một trong những tuyến đường vận tải năng lượng quan trọng bậc nhất thế giới, dù trước đó nhiều lần yêu cầu Iran phải mở cửa tuyến hàng hải này vô điều kiện.
(VNF) - Sự phát triển nhanh chóng của tín dụng tư nhân đang làm thay đổi cục diện ngành tài chính toàn cầu, mang lại nguồn vốn linh hoạt cho doanh nghiệp và lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, đi kèm là những lo ngại ngày càng lớn về mối liên kết chặt chẽ với hệ thống ngân hàng truyền thống.
(VNF) - Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố Mỹ sẽ phong tỏa eo biển Hormuz sau khi các cuộc đàm phán tại Pakistan nhằm chấm dứt chiến tranh với Iran đổ vỡ.
(VNF) - Giá dầu giảm mạnh tới 10% sau khi Iran tuyên bố Eo biển Hormuz đã mở cửa trở lại cho tàu thương mại, qua đó thổi bùng tâm lý lạc quan trên các thị trường tài chính toàn cầu.
(VNF) - Khi hoàn thành đồng bộ, nút giao An Phú không chỉ giải quyết tình trạng ùn tắc kéo dài tại cửa ngõ phía Đông, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng tuyến cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây trong thời gian tới.