Tài chính

Xử lý các dự án yếu kém: 'Báo cáo khó khăn phải kèm phương án, cơ quan có thẩm quyền giải quyết'

(VNF) - Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong xử lý các dự án yếu kém ngành Công Thương cần được phản ánh kịp thời tới Ban chỉ đạo kèm theo phương án xử lý rõ ràng, nêu rõ cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Xử lý các dự án yếu kém: 'Báo cáo khó khăn phải kèm phương án, cơ quan có thẩm quyền giải quyết'

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình

Chiều 9/9, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đã chủ trì phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành Công Thương nhằm xem xét về phương án xử lý 3 dự án: xơ sợi Đình Vũ, nhà máy thép Việt Trung, nhà máy thép Thái Nguyên giai đoạn 2.

Theo Phó thủ tướng, việc xử lý 12 dự án yếu kém, chậm tiến độ rất khó khăn, phức tạp trong khi thời gian còn lại rất ít. Do đó, các bên liên quan phải đề cao trách nhiệm, tiếp tục nỗ lực, quyết liệt hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ xử lý đối với các dự án này.

Cụ thể, các chủ đầu tư dự án, các doanh nghiệp phải đề xuất các phương án khả thi, thẩm quyền xử lý và thời hạn xử lý theo phương châm: doanh nghiệp và chủ đầu tư phải chủ động, tự chịu trách nhiệm xử lý theo nguyên tắc, cơ chế thị trường; nhà nước không cấp thêm vốn vào dự án; quan tâm toàn diện bảo đảm lợi ích cao nhất của nhà nước, quyền của người lao động, an sinh xã hội, môi trường và ổn định xã hội cũng như quốc phòng, an ninh.

Phó thủ tướng đề nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phải làm tốt hơn nữa vai trò cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo, cũng là vai trò của cơ quan đại diện vốn chủ sở hữu các tập đoàn, tổng công ty liên quan đến 12 dự án.

Qua đó, Ủy ban kịp thời tham mưu, tổng hợp cho Ban chỉ đạo để xác định rõ các vấn đề cần xử lý và nêu rõ quan điểm của mình.

Phó thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành, thành viên Ban chỉ đạo tăng cường trách nhiệm phối hợp, có ý kiến đầy đủ, đúng hạn để Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tổng hợp, tham mưu kịp thời.

Ngoài ra, Phó thủ tướng lưu ý các vấn đề vướng mắc, khó khăn cần được phản ánh kịp thời tới Ban chỉ đạo kèm theo phương án xử lý rõ ràng, nêu rõ cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Khẳng định Chính phủ, Ban chỉ đạo không làm thay công việc của doanh nghiệp, trách nhiệm chính thuộc về các tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp, Phó thủ tướng yêu cầu các đơn vị này cần chủ động làm việc với các đối tác, từng bước có các phương án xử lý về tài chính, giảm lỗ.

Trên cơ sở đề xuất của doanh nghiệp, các bộ ngành đánh giá kỹ việc phục hồi sản xuất của doanh nghiệp, từ đó mới có cơ sở xem xét việc đưa 3 dự án trên ra khỏi diện theo dõi, chỉ đạo của Ban chỉ đạo.

Tin mới lên