Đô thị

Xử lý trạm BOT gần cầu Vàm Cống: Bộ GTVT còn đang... nghiên cứu

(VNF) - Thừa nhận xuất hiện nhiều bất cập tại trạm BOT T2 nằm trên QL 91 (gần cầu Vàm Cống), tuy nhiên Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết phương án xử lý những bất cập này mới chỉ đang trong giai đoạn nghiên cứu. Trong các phương án được tính toán, Bộ GTVT nghiên cứu cả việc di dời trạm thu phí này.

Xử lý trạm BOT gần cầu Vàm Cống: Bộ GTVT còn đang... nghiên cứu

Bộ Giao thông Vận tải đang nghiên cứu việc di dời trạm thu phí gần cầu Vàm Cống

Trả lời báo chí việc về trạm thu phí T2 trên quốc lộ 91 “đặt nhầm chỗ”, ông Vũ Tuấn Anh, Phó vụ trưởng Vụ Đối tác công tư - Bộ GTVT cho biết trạm thu phí T2 để hoàn vốn đầu tư cho dự án nâng cấp, cải tạo QL91 theo hình thức BOT. Ngoài trạm T2 đặt trên quốc lộ 91 (quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ), dự án còn một trạm thu phí khác là T1 đặt ở đầu tuyến quốc lộ 1 (quận Ô Môn, TP. Cần Thơ).

Tuy nhiên ông Tuấn Anh thừa nhận, giống như các dự án thu phí trên quốc lộ khác, hai trạm thu phí T1 và T2 áp dụng hình thức thu phí hở (thu phí theo lượt phương tiện qua trạm). Phương thức thu phí này không thể tránh khỏi bất cập, bởi những phương tiện đi quãng đường ngắn, phải qua trạm thu phí sẽ mất tiền, nhưng cũng có nhiều phương tiện đi quãng đường dài trong phạm vi dự án lại không phải đi qua trạm sẽ không mất tiền sử dụng dịch vụ đường bộ.

Để giải quyết vấn đề bất cập nêu trên, Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương đàm phán với nhà đầu tư để miễn, giảm phí cho người dân khu vực lân cận các trạm thu phí. Trên cơ sở đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, nhà đầu tư tiến hành giảm tối đa cho người sử dụng khu vực quanh trạm và các phương tiện lưu thông theo hướng từ tỉnh Kiên Giang (quốc lộ 80) về tỉnh An Giang (quốc lộ 91) và ngược lại.

“Đến nay, Bộ GTVT và nhà đầu tư đã miễn giảm giá vé cho 11.793 phương tiện, gồm 1.718 phương tiện thuộc địa bàn TP. Cần Thơ qua trạm T1 và 10.075 phương tiện thuộc hai tỉnh An Giang và Kiên Giang qua trạm thu phí T2”, ông Tuấn Anh nói và cho biết, hiện nay, Bộ GTVT đang chuẩn bị đầu tư dự án tuyến tránh Long Xuyên. Sau khi được xây dựng và đưa vào sử dụng, các phương tiện qua khu vực không phải qua trạm thu phí T2.

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật ngày 30/5 cho biết vị trí đặt trạm thu phí T2 (gần cầu Vàm Cống) đã được nhà đầu tư, đơn vị tư vấn nghiên cứu kỹ và có chấp thuận của các cơ quan của địa phương. Tuy nhiên, thực tế hiện nay trạm T2 nảy sinh một số bất cập cả hướng xe di chuyển trên quốc lộ 80 Kiên Giang - An Giang và hướng An Giang - Đồng Tháp. 

"Hiện Bộ GTVT đang cập nhật lại lưu lượng xe để tính toán phương án tài chính của dự án. Phương án xử lý bất cập tại trạm T2 đang trong giai đoạn nghiên cứu. Phương án cụ thể được đưa ra sẽ căn cứ trên cơ sở phương án tài chính dự án, đảm bảo hoàn vốn trả nợ ngân hàng, đồng thời đảm quản hài hòa lợi ích giữa các bên. Bộ GTVT hiện cũng đang nghiên cứu cả phương án di dời trạm thu phí T2”, Thứ trưởng Nguyễn Nhật nói.

 

Tin mới lên