Xe

Yêu cầu các đơn vị đăng kiểm làm thêm giờ, tăng ca kể cả ngày nghỉ, dịp Tết

(VNF) - Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các đơn vị đăng kiểm cần bố trí đầy đủ nhân lực để làm thêm giờ, tăng ca kể cả các ngày nghỉ, dịp nghỉ Tết phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Yêu cầu các đơn vị đăng kiểm làm thêm giờ, tăng ca kể cả ngày nghỉ, dịp Tết

Yêu cầu các đơn vị đăng kiểm làm thêm giờ, tăng ca kể cả ngày nghỉ, dịp Tết

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản gửi các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc về việc tăng cường công tác kiểm định xe cơ giới vào thời điểm Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện nay công tác kiểm định xe cơ giới trên cả nước đang gặp nhiều khó khăn, lượng xe đến các trung tâm đăng kiểm rất đông gây ra việc ùn tắc, làm ảnh hưởng đến hoạt động đời sống xã hội, đặc biệt là tại Hà Nội, TP. HCM và một số tỉnh, thành phố khác.

Vì vậy, để tăng cường công tác kiểm định và phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp vào thời điểm trước, sau Tết Nguyên đán 2023, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tiếp tục tăng cường công tác kiểm định xe đảm bảo theo quy định để phục vụ người dân, doanh nghiệp một cách tốt nhất.

“Các đơn vị đăng kiểm cần chủ động, sáng tạo, vận dụng một cách linh hoạt, khoa học để thực hiện hiệu quả các giải pháp đã được đưa ra nhằm nâng cao năng suất, chất lượng trong công tác kiểm định, phục vụ tối đa nhu cầu kiểm định của người dân, doanh nghiệp,” đại diện Cục Đăng kiểm cho hay.

Cũng theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, căn cứ vào nhu cầu kiểm định phương tiện tại địa bàn, đơn vị đăng kiểm cần bố trí đầy đủ nhân lực để làm thêm giờ, tăng ca kể cả các ngày nghỉ, dịp nghỉ Tết phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Ngoài ra, các trung tâm đăng kiểm kịp thời động viên về vật chất và tinh thần cho đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ để nhanh chóng ổn định tinh thần, yên tâm công tác, tích cực trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nhằm ổn định hoạt động kiểm định, góp phần đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện tham gia giao thông.

Các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới có trách nhiệm thực hiện đúng quy định của pháp luật và đảm bảo tốt nhất về điều kiện lao động cũng như các chế độ đối với viên chức, người lao động khi tổ chức làm việc thêm giờ, làm vào ngày nghỉ, dịp nghỉ Tết.

Tùy theo điều kiện cụ thể, đơn vị đăng kiểm cần nghiên cứu các chế độ, chính sách pháp luật để quan tâm tới đội ngũ đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ nhất là về tiền lương, tiền thưởng theo hướng bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người lao động phù hợp quy định pháp luật. Cùng với đó, các trung tâm đăng kiểm toàn quốc niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng và số điện thoại lãnh đạo đơn vị để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp; kịp thời thông báo về Cục Đăng kiểm những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Khảo sát tại khu vực Hà Nội, lãnh đạo các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn cho biết mỗi đơn vị thực hiện kiểm định trung bình gần 200 xe/ngày. Một số đơn vị cho phép phương tiện vào bãi đỗ để xếp hàng chờ kiểm định vào hôm sau.

Tại TP. HCM, trước đó Cục Đăng kiểm Việt Nam đã cho phép 3 Trung tâm đăng kiểm và 1 chi nhánh của Trung tâm đăng kiểm 50-03V ở TP. HCM, với tổng số 8 dây chuyền kiểm định hoạt động trở lại từ ngày 16/1, sau một thời gian đóng cửa nhằm phục vụ điều tra.

Theo thống kê, cả nước có 280 trung tâm, chi nhánh đăng kiểm với 492 dây chuyền kiểm định được trang bị thiết bị kiểm định đủ tiêu chuẩn. Toàn hệ thống đăng kiểm có 2.745 đăng kiểm viên ở các lĩnh vực.

Trong đó, số lượng đăng kiểm viên kiểm định xe cơ giới có hơn 2.000 đăng kiểm viên, 206 đăng kiểm viên tàu biển và công trình biển, 400 đăng kiểm viên phương tiện thủy nội địa và 22 đăng kiểm viên phương tiện đường sắt.

Xem thêm: Từ ngày 16/1, 4 đơn vị đăng kiểm đóng cửa ở TP. HCM hoạt động trở lại

Tin mới lên