Tái cơ cấu tổ chức tín dụng 2016-2020: Mạnh tay với sở hữu chéo

Tái cơ cấu tổ chức tín dụng 2016-2020: Mạnh tay với sở hữu chéo
Tái cơ cấu tổ chức tín dụng cần nhiều giải pháp đồng bộ và mạnh tay, đặc biệt với tình trạng sở hữu chéo

(VNF) - Tái cơ cấu tổ chức tín dụng giai đoạn 2016 - 2020 không chỉ cần tập trung vào việc tiếp tục xử lý nợ xấu, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và quản trị ngân hàng... mà còn phải "tấn công" vào tình trạng sở hữu chéo.

Vẫn nan giải thoái vốn

Những kết quả của quá trình tái cơ cấu TCTD giai đoạn 2011-2015 đã mang đến cho hệ thống ngân hàng một diện mạo mới. Tuy vậy, khó khăn và thách thức vẫn còn, luôn hiện hữu. Với lộ trình tái cơ cấu giai đoạn II kéo dài từ 2016-2020, nhiệm vụ đặt ra với hệ thống ngân hàng bên cạnh việc tiếp tục xử lý nợ xấu, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và quản trị ngân hàng... thì sở hữu chéo là vấn đề kỳ vọng sẽ được xử lý quyết liệt hơn.

Sở dĩ có thể dự báo được điều này vì tuy dự thảo Đề án tái cơ cấu TCTD giai đoạn II chưa được công bố, nhưng có thể thấy chủ đích của cơ quan quản lý thông qua việc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành 2 Thông tư 13/2010/TT-NHNN và Thông tư 36/2014/TT-NHNN (nay là Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi) về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của TCTD. Các chuyên gia nhận định, đó là những khung khổ pháp lý nhằm mục tiêu từng bước xử lý vấn đề sở hữu chéo.

Theo lộ trình Thông tư 06 đề ra, việc thoái vốn đến thời điểm này dù đã quá hạn nhưng vẫn chưa hết khó khăn. Ngân hàng Nhà nước cũng đã định ra deadline (hạn chót) cho các ngân hàng để cơ cấu lại sở hữu chéo, với kế hoạch thoái vốn theo quy định. Nhưng sự phức tạp của vấn đề khiến nhà điều hành đã phải chấp nhận một số yêu cầu xin gia hạn thời gian của ngân hàng thương mại.

Đơn cử như Vietcombank, ngân hàng này đã từng có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước xin gia hạn và đề xuất giữ vốn góp tại MB vì cổ phiếu của ngân hàng này khá tốt và đã được chấp thuận. Đây cũng là nhà băng có vốn tại nhiều TCTD khác nhất: 4 ngân hàng thương mại và một công ty tài chính. Tuy nhiên đến thời điểm này, Vietcombank cũng sẽ phải sớm đưa ra lựa chọn 1 trong 4 TCTD còn lại (ngoài MB) để giữ lại cổ phần sở hữu.

Tháng 6/2016 vừa qua, VietinBank cũng mới thoái bớt vốn khỏi Saigonbank (từ 10,39% xuống 4,91%), đồng thời quyết định thoái vốn tại CTCP Cảng Sài Gòn và CTCP Cảng Hải Phòng. Trước đó, tháng 4/2016, MobiFone đăng ký bán toàn bộ cổ phần nắm giữ tại SeABank và TPBank. Nhưng kém may mắn là không có nhà đầu tư nào mặn mà mua cổ phần SeABank; TPBank dù “khá khẩm” hơn nhưng cũng chỉ thu hút được 6 nhà đầu tư đăng ký mua 8,7 triệu cổ phần. VNPT cũng là đơn vị viễn thông chưa thoái vốn khỏi Maritime Bank...

Theo chia sẻ của TS. Bùi Quang Tín (Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh) có nhiều khó khăn dẫn tới việc các ngân hàng gặp trở ngại trong việc xử lý dứt điểm sở hữu chéo. Một trong số đó liên quan tới vấn đề định giá lại giá trị của cổ phiếu. “Sau thời gian đầu tư thì việc định giá lại sẽ như thế nào? Làm sao tìm được đối tác để sang nhượng lại theo hình thức riêng lẻ, hay dưới hình thức bán ra trên các sàn UpCOM, HNX, HoSE... là chuyện mà các NH phải đau đầu tính toán”, ông Tín cho biết.

Trên thực tế, giá ở thời điểm đầu tư thường cao hơn, bây giờ đem ra bán trong khi giá cổ phiếu giảm sẽ khiến ngân hàng chịu lỗ. Nhưng vị chuyên gia này cũng hy vọng hoạt động ngân hàng đang cải thiện đáng kể sẽ giúp cổ phiếu ngân hàng bớt ảm đạm, việc thoái vốn cũng sẽ nhanh hơn và ít chịu thiệt. Bởi cũng có không ít trường hợp thoái được vốn sau khi tiến hành sáp nhập hoặc mua lại các CTTC, như Techcombank mua lại Công ty tài chính cổ phần Hoá chất, SHB mua Công ty tài chính Vinaconex Viettel...

Khung khổ pháp lý là ưu tiên hàng đầu

Có ba vấn đề chính khiến sở hữu chéo chưa giải quyết được triệt để, theo phân tích của TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng. Thứ nhất, giá cổ phiếu trên thị trường xuống thấp, khi thoái vốn ngân hàng sẽ phải chịu lỗ. Thứ hai, vấn đề sở hữu chéo do những cổ đông tạo ra nhóm lợi ích, nên dù có luật nhưng họ vẫn chần chừ thực hiện vì đi ngược lại quyền lợi của họ. Và thứ ba, vô cùng quan trọng, việc xây dựng và hoàn thiện khung khổ pháp lý đối với vấn đề này còn chậm, chưa đồng bộ.

Giải pháp cho các vấn đề trên, theo ông Hiếu, những quyết định, quy định từ cơ quan điều hành sẽ góp phần lớn tạo niềm tin thị trường, nên nếu không quyết liệt sẽ rất khó giải quyết.

Đề xuất giải pháp quyết liệt để tạo niềm tin thị trường, thậm chí một số chuyên gia còn nêu những hành động mang tính tiêu cực. TS. Bùi Quang Tín cho rằng để tái cơ cấu thật sự thì phải để cho một số ngân hàng yếu kém phá sản. Theo ông Tín, khi Việt Nam tham gia vào các Hiệp định quốc tế FTA, đặc biệt là TPP, chúng ta bắt buộc phải theo thông lệ quốc tế...

Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu phân tích, cách giải quyết thực tế nhất là mỗi ngân hàng yếu kém cần được tách riêng ra; thanh tra, giám sát dựa trên những chỉ tiêu về vốn, thanh khoản, lợi nhuận... “Vấn đề sở hữu chéo nằm ở việc cổ đông sở hữu nhiều ngân hàng sẽ tìm cách chống lại việc ngân hàng bị phá sản. Đây là chuyện của họ. Còn cơ quan chức năng thì cứ chiểu theo những tiêu chí như trên để có biện pháp xử lý. Vấn đề sở hữu chéo không thể ảnh hưởng đến quyết định của các cơ quan chức năng được”, ông Hiếu nói rõ quan điểm.

Nhưng vị chuyên gia này cũng nhận thấy, xử lý sở hữu chéo phải đi cùng với hai điều kiện: đồng ý cho ngân hàng yếu kém không còn khả năng phục hồi đi đến phá sản; và những chỉ tiêu, quy định về sở hữu chéo phải được thi hành một cách chặt chẽ. “Dĩ nhiên, không thể cho ngân hàng phá sản tức thì được mà thông thường ngân hàng trung ương sẽ có những giai đoạn cảnh báo, những biện pháp xử lý theo lộ trình. Các ngân hàng không cải thiện được tình hình, thì buộc phải chấp nhận con đường phá sản”, ông Hiếu nói.

Riêng với sở hữu chéo có liên quan tới các DNNN, các chuyên gia đồng quan điểm là khó có thể xử lý dứt điểm, cần phải có lộ trình mạnh mẽ để thực sự cổ phần hoá DNNN lành mạnh hơn, phát triển đúng theo nền kinh tế thị trường. Có làm được như vậy thì các ngân hàng mới có điều kiện và cơ hội để thoái vốn một cách minh bạch, nhanh chóng và công khai.

Còn hiện nay, cổ phần hoá DNNN vẫn còn chậm, trong khi sở hữu chéo ngân hàng lại liên quan nhiều tới DNNN thì việc ảnh hưởng dây chuyền chắc chắn sẽ xảy ra. Bởi vậy, yêu cầu về việc hoàn thiện khung khổ pháp lý, sự quyết liệt từ phía cơ quan điều hành và sự nghiêm túc thực hiện của mỗi TCTD mới có thể tránh hệ luỵ từ sở hữu chéo mang lại.

Minh Khuê
Theo TBNH
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/04/2017 14:00 | Kình Dương

Thấy gì từ màn trình diễn đầu tiên của “New Eximbank”?

(VNF) - “New Eximbank”, dự án mới của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) nhằm vực lại nhà băng này trong thời kỳ mới 2016 – 2020, đã nhiều lần được lãnh đạo Eximbank nhắc đến trước+
21/04/2017 16:23 | Kình Dương

Vỡ kế hoạch đại hội cổ đông Sacombank

(VNF) – Sacombank vừa dời lịch đại hội cổ đông sang ngày 26/5/2017, thay vì ngày 28/4/2017 như thông báo trước đó.
21/04/2017 15:16 | Kình Dương

Vietcombank báo lãi trước thuế 2.736 tỷ quý I/2017, tăng 19%

(VNF) – Lãi trước thuế quý I/2017 của Vietcombank đạt 2.736 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2016, cao hơn nhiều kế hoạch tăng trưởng cả năm 8%.
21/04/2017 13:20 | PV

PVcomBank hỗ trợ doanh nghiệp vay mua các loại ô tô

Với mong muốn đồng hành cùng sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp, đầu năm 2017, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã sửa đổi sản phẩm Cho vay mua ô tô. Theo đó, khách hàng+
21/04/2017 11:26 | Minh Tâm

HDBank sẽ tăng vốn điều lệ lên 8.829 tỷ đồng

(VNF) – HDBank sẽ tăng vốn điều lệ lên 8.829 tỷ đồng thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng trong năm 2017.
15/10/2016 08:24 | Kình Dương

Lãi suất cho vay tại Vietcombank, LienVietPostBank, HDBank giảm sâu

(VNF) – Lãi suất cho vay ngắn hạn của “ông lớn” Vietcombank giảm khoảng 1%/năm, của LienVietPostBank giảm khoảng 1%/năm đến 1,5%/năm. Trong khi đó, lãi suất cho vay tối đa đối với cá nhân của HDBank cũng giảm khoảng+
14/10/2016 14:13 | Trần Giang

Đại hội cổ đông bất thường của BIDV sẽ bàn vấn đề gì?

Có bốn vấn đề lớn mà cổ đông của BIDV chờ đợi tại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) vào ngày 22/10 tới, như trả cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu, kế hoạch tăng vốn để cải thiện+
14/10/2016 08:32 | Tố Nga

ADB cho vay 231 triệu USD để tăng cường lưới truyền tải điện

(VNF) - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam đã ký kết hiệp định vay trị giá 231,3 triệu USD nhằm tăng cường lưới truyền tải điện ở miền Nam Việt Nam.
14/10/2016 08:22 | Kình Dương

Doanh nghiệp nhà nước kêu cứu, ngân hàng ‘thấp thỏm’ lo âu

(VNF) – Doanh nghiệp nhà nước từ lâu đã có “truyền thống” kêu cứu. Mỗi lần như vậy, các ngân hàng là chủ nợ của các doanh nghiệp này cũng “thấp thỏm” lo âu, có trường hợp thì mong Chính+
13/10/2016 18:40 | Hồ Mai

HSBC: Nợ xấu kéo dài, thoái vốn chậm gây khó cho kinh tế Việt Nam

(VNF) - Theo HSBC, các khoản nợ xấu kéo dài, những nguy cơ tiềm ẩn khiến lạm phát tăng, và tốc độ thoái vốn nhà nước chậm hơn so với kế hoạch là những khó khăn đối với kinh tế+