Thủ tướng quyết gói tín dụng 50 – 60 nghìn tỷ cho nông nghiệp công nghệ cao

Thủ tướng quyết gói tín dụng 50 – 60 nghìn tỷ cho nông nghiệp công nghệ cao
Thủ tướng đã quyết định dành gói tín dụng khoảng 50 - 60 nghìn tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

(VNF) – Thủ tướng đã quyết định dành gói tín dụng khoảng 50 – 60 nghìn tỷ đồng cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời, Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ đang thí điểm thành lập ngân về quỹ đất và xem xét việc hình thành thị trường quyền sử dụng đất.

Tại Hội nghị Xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam do Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao (DAA Việt Nam – đơn vị trực thuộc Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam) tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định dành gói tín dụng khoảng 50 – 60 nghìn tỷ đồng cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao khi nhận được đề xuất của các doanh nghiệp liên quan đến hỗ trợ tín dụng trong lĩnh vực này.

Đồng thời, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, cơ chế vay của gói tín dụng phải thuận lợi và thông thoáng nhất, nhưng không chỉ cho một ngân hàng thương mại làm việc này mà cho nhiều ngân hàng thương mại, bởi nguyên tắc quan trọng của kinh tế thị trường là cạnh tranh, từ đó nâng cao chất lượng tín dụng, chống tiêu cực và chi phí không chính thức.

Song hành cũng gói tín dụng trên, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang thí điểm thành lập ngân hàng về quỹ đất và xem xét việc hình thành thị trường quyền sử dụng đất để nâng cao hiệu quả khai thác sử dụng đất.

Thêm vào đó, Thủ tướng cũng cho rằng cần thành lập phát triển một số quỹ bảo hiểm nông nghiệp, quỹ hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp nông nghiệp.

Thủ tướng quyết gói tín dụng 50 - 60 nghìn tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao

Thủ tướng cùng các đại biểu nhấn nút khởi động chương trình truy xuất nguồn gốc rau an toàn cho TP. Hà Nội và TP.HCM. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trước ý kiến của nhiều doanh nghiệp về vấn đề quy hoạch nông nghiệp công nghệ cao, Thủ tướng nêu rõ thông điệp: Không phải địa phương nào được quy hoạch trong các vùng nông nghiệp công nghệ cao thì mới được phép đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao. Thay vào đó, cần phải bảo đảm rằng mọi nông dân Việt Nam bất kể vùng miền nào, bất kể quy mô nào, tính chất như thế nào cũng được khuyến khích áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

Riêng về đề xuất của Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung, doanh nghiệp đang phát triển mô hình sản xuất tôm giống ứng dụng công nghệ cao, Thủ tướng đồng tình việc mở rộng diện tích nuôi tôm. Đồng thời, Thủ tướng cũng cho biết trong tháng 1/2017, Thủ tướng sẽ cũng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì một hội nghị về phát triển tôm chất lượng cao ở Việt Nam.

Trong bối cảnh Việt Nam đã ký kết 12 Hiệp định Thương mại tự do, là thành viên WTO, Thủ tướng đồng ý với ý kiến các doanh nghiệp rằng Việt Nam cần có hàng rào kỹ thuật đúng quy định và cam kết hội nhập để bảo vệ nông sản trong nước.

Thủ tướng cũng nhất trí với các ý kiến rằng cần thiết phải sửa điều 193 Luật Đất đai về điều kiện chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp và Thông tư 23 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về đất đai để tạo điều kiện phát triển nông nghiệp.

Thủ tướng cũng đánh giá cao đề xuất của DAA về mô hình phát triển các khu tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao.

Tại hội nghị, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch DAA Việt Nam bày tỏ kỳ vọng: “Cách làm mới này sẽ góp phần thay đổi ngành nông nghiệp Việt Nam từ sản xuất truyền thống sang nông nghiệp công nghệ cao, từ ngành có giá trị gia tăng và tốc độ tăng trưởng thấp sang ngành có giá trị vượt trội so với các ngành công nghiệp truyền thống và hình thành một chuỗi giá trị nông nghiệp hiệu quả cạnh tranh cung cấp sản phẩm có chất lượng”.

Cũng tại hội nghị, DAA Việt Nam đã giới thiệu đề án ứng dụng công nghệ số trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm - “Sử dụng tem thông minh DAA STAMP truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng Thực phẩm an toàn”. DAA Việt Nam cũng ký kết 2 thỏa thuận hợp tác và khởi động mô hình thí điểm truy xuất nguồn gốc rau an toàn với UBND TP.Hà Nội và UBND TP.HCM.

Kình Dương
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

1 giờ trước | Kình Dương

VietinBank lãi trước thuế 2.544 tỷ quý I, VietinAviva tiếp tục thua lỗ

(VNF) – VietinBank lãi trước thuế 2.544 tỷ đồng trong quý I/2017, tăng nhẹ 5,8% so với cùng kỳ 2016. Trong khi đó, khoản đầu tư của VietinBank vào liên doanh VietinAviva tiếp tục bị bào mòn giá trị trong+
28/04/2017 17:25 | Kình Dương

Techcombank quý I/2017: Lãi đậm nghìn tỷ, ‘hãm phanh’ tín dụng

(VNF) - Techcombank vừa có động thái khá bất ngờ khi đột ngột “hãm phanh” tín dụng, song song, nhà băng này vẫn tiếp tục duy trì đà tăng lợi nhuận ấn tượng, đưa lãi ròng quý I/2017 cán mốc+
28/04/2017 13:15 | Kình Dương

Vietcombank tính thoái vốn khỏi Eximbank

(VNF) – Vietcombank đang dự tính thoái vốn khỏi Eximbank, nếu thành công, mức lãi thu về có thể trên 700 tỷ đồng.
28/04/2017 10:29 | Minh Tâm

Vụ trưởng NHNN chuyển sang làm người đại diện vốn Nhà nước tại BIDV

(VNF) - Ngày 26/4/2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 826/QĐ-NHNN về việc cử người đại diện phần vốn Nhà nước tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát+
28/04/2017 10:04 | Kình Dương

Tiền gửi của LienVietPostBank tại NHNN bất ngờ giảm 10.000 tỷ

(VNF) – LienVietPostBank bất ngờ ‘rút’ 10.000 tỷ đồng tiền gửi khỏi Ngân hàng Nhà nước.
18/12/2016 21:04 | Bình An

Đã bắt được nghi phạm vụ cướp ngân hàng BIDV tại Huế

Lúc 15 giờ ngày 18/12, lực lượng công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã di lý đối tượng cướp ngân hàng về đến Huế để phục vụ công tác điều tra.
17/12/2016 09:36 | Kình Dương

Công ty tài chính tiêu dùng SHB: Sẽ bán vốn cho đối tác nước ngoài?

(VNF) – Theo thông tin từ phía SHB, ngân hàng này sẽ sớm thành lập Công ty tài chính tiêu dùng SHB với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Đồng thời, ngân hàng này cũng tiết lộ về vấn đề+
16/12/2016 09:05 | Kình Dương

NHNN ban hành Kế hoạch kiểm tra và xử lý văn bản quy phạm pháp luật năm 2017

(VNF) - NHNN sẽ tiến hành kiểm tra nhằm phát hiện những nội dung trái pháp luật của văn bản để kịp thời đình chỉ việc thi hành, hủy bỏ, bãi bỏ, đồng thời, kiến nghị cơ quan, người có+
16/12/2016 08:57 | Minh Tâm

Tỉ giá USD và ngoại tệ khác ngày 16/12: Tỉ giá USD tăng nhẹ

(VNF) – Tỉ giá USD và ngoại tệ khác ngày 16/12 theo công bố của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại.
15/12/2016 22:09 | Yên Thủy

Facebook 'Vịt Bầu' là nguồn gốc tin đồn 'Việt Nam sắp đổi tiền'

Bộ Công an vừa chính thức công bố thông tin về việc đã làm rõ đối tượng tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội về việc Việt Nam chuẩn bị đổi tiền gây hoang mang dư luận.