CEO Evan Spiegel nói gì về cuộc cạnh tranh giữa Snapchat và Instagram?

CEO Evan Spiegel nói gì về cuộc cạnh tranh giữa Snapchat và Instagram?
CEO Evan Spiegel. Ảnh: FT.com

(VNF) – CEO Evan Spiegel ví cuộc cạnh tranh của Snapchat với ứng dụng Instagram của Facebook giống như cuộc canh tranh giữa Google và Yahoo.

Nhà sáng lập Snapchat đã bỏ ngang đại học Stanford danh tiếng, Evan Spiegel được bạn đồng trang lứa đánh giá là một thiên tài trong việc thiết kế sản phẩm. Không như Zuckerberg, người sáng lập Facebook là một kĩ sư tài giỏi, dành thời gian rảnh viết thuật toán cho hệ thống thông minh tại nhà riêng của ông và cùng vợ ông đi làm từ thiện khắp nước Mỹ, thì Spiegel tập trung hoàn toàn cho ứng dụng Snapchat.

Năm 2013, Evan Spiegel từ chối lời đề nghị mua lại với giá 3 tỷ USD từ Facebook. Sau 2 năm, vị giám đốc điều hành của ứng dụng Snapchat đã biến một dự án khởi nghiệp thời sinh viên thành một start-up trị giá lên đến 20 tỷ USD.

Khi Snapchat lên “như diều gặp gió” trong ứng dụng mạng xã hội thì gã khổng lồ Facebook đã có rất nhiều nỗ lực để bắt chước cách nhắn tin bằng hình ảnh của Snapchat.

“Chắc chắn là đáng lo khi một người khổng lồ sắp bước vào thị trường của bạn và bạn là công ty nhỏ”, Spiegel phát biểu tại hội nghị TechCrunch Disrupt.

Tháng 3/2017, Snapchat lần đầu tiên chào sàn chứng khoán Mỹ, thu về 3,4 tỷ USD sau phiên IPO. Ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, giá cổ phiếu Snap đã tăng 41% lên 24 USD/cổ phiếu, tương ứng với mức vốn hóa thị trường đạt khoảng 33 tỷ USD. Lúc đó, nhiều người cho rằng Evan Spiegel 4 năm trước đã có một quyết định đúng đắn khi không bán công ty cho Mark Zuckerberg.

Dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng gã khổng lồ Facebook cũng không dễ dàng bỏ cuộc trước một đối thủ nhỏ bé hơn mình. Vào đầu năm nay, Snapchat hướng đến thị trường phù hợp với nhiều người dùng hơn, trong khi Facebook đã thành công trong việc phổ biến Instagram Stories giống như tính năng của Snapchat, ảnh sẽ được xóa sau 24 giờ.

Trong tuần vừa qua, cổ phiếu Snap đã giảm mạnh xuống còn 17 USD/cổ phiếu - thấp hơn cả mức giá IPO, sau khi một trong số các đơn vị tư vấn IPO cho Snapchat đã hạ bậc cổ phiếu của công ty này vì lo lắng về sức tăng trưởng mạnh mẽ của Instagram - một hãng đối thủ. Người sở hữu của Instagram không ai khác chính là Mark Zuckerberg.

Tháng trước, số lượng người sử dụng tính năng Instagram Stories đã lên tới 250 triệu người dùng mỗi ngày, tăng 50 triệu người chỉ trong 3 tháng, tương đương với 25%, vượt xa của Snapchat.

“Liệu Snapchat có sợ Facebook không?” Một chuyên gia phân tích hỏi CEO Spiegel. Nhà sáng lập đã so sánh sự thua kém hiện tại của Snapchat với Facebook “giống như Yahoo có một hộp tìm kiếm, không có nghĩa họ sẽ giống Google”.

Hoài Nam
Theo FT
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

20/07/2017 08:30 | Nguyễn Bằng

Triết lý lãnh đạo của 'nữ tướng' điều hành 6 công ty, quản lý 900 con người

(VNF) - Bà Cao Thị Thu Hiền hiện đang là Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Nam Tiến Lào Cai – một trong những doanh nghiệp lớn nhất Lào Cai với doanh số năm qua lên tới 1.200+
19/07/2017 09:30 | Ngọc Trang

Chân dung bà Minh Phương, ‘nữ hoàng logistics’ sắp hợp tác với Samsung

(VNF) - Bà Đặng Thị Minh Phương, CEO của MP Logistics (Minh Phương Logistics), không chỉ được báo CNBC (Mỹ) ca ngợi là “nữ hoàng logistics” mà còn được chính giới doanh nhân Việt phong danh “nữ doanh nhân của+
15/07/2017 19:18 | Ngọc Trang

Bỏ học khởi nghiệp, Aaron Levie tạo dựng doanh nghiệp 2,5 tỷ USD ở tuổi 29

(VNF) - “Tôi đã trải qua nhiều cơn ác mộng trong vài tuần”: Aaron Levie, CEO của Box, chia sẻ về khó khăn khi tạo dựng một doanh nghiệp trị giá 2,5 tỷ USD ở tuổi 29.
12/07/2017 17:03 | Minh Tâm

Ông Trần Văn Dũng nhậm chức Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

(VNF) – Ông Trần Văn Dũng chính thức được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
10/07/2017 11:51 | Vũ Hội
250 tỷ đồng

Một phụ nữ chi hơn 250 tỷ mua 4 trụ sở công vụ cũ ở Bình Dương

Một người phụ nữ đã mua trúng đấu giá 4 trụ sở công của tỉnh Bình Dương với giá 257,1 tỷ đồng.
10/07/2017 11:03 | Trung Mến

Ông chủ Uniqlo: Từ đứa trẻ nghèo đến người kiến tạo đế chế

Uniqlo trở nên phổ biến bởi hãng tập trung vào dòng sản phẩm phổ thông, thiết yếu, thiết kế đại chúng, nó dễ được ưa chuộng như bọn trẻ con thích ăn kẹo.
10/07/2017 08:23 | An Lan

Sếp FPT lý giải vì sao người giàu Việt đa số nhờ bất động sản

(VNF) - Thế giới đã bước vào CMCN 4.0, nhưng nền kinh tế Việt Nam, người tiêu dùng Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam đang ở 1.0, 2.0, 3.0 hay 4.0?
08/07/2017 09:12 | PV

CEO Mường Thanh Lê Thị Hoàng Yến: 'Gia đình là động lực tạo thành công'

Ái nữ trẻ trung, xinh đẹp của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản, người đang trực tiếp điều hành 40 khách sạn trên cả nước vừa trải lòng về cuộc sống và hoạt động kinh doanh, trong đó nhấn+
06/07/2017 15:16 | Bình Nguyễn

Những tiên đoán của Bill Gates từ năm 1999 nay đã thành sự thật

Không chỉ được ngưỡng mộ khi là người giàu nhất thế giới, Bill Gates còn khiến người ta kinh ngạc về khả năng tiên tri của mình.
04/07/2017 22:13 | Minh Châu

Warren Buffett: 4 kỹ năng để thay đổi cuộc đời

Warren Buffett, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Tập đoàn Berkshire Hathaway, một trong những người giàu có nhất trên thế giới, hiện đứng thứ 3 trong danh sách 10 nhà tỷ phú hàng đầu của Tạp chí+