3 nhóm thiết kế Việt tham gia cuộc thi phát triển phần mềm APEC

3 nhóm thiết kế Việt tham gia cuộc thi phát triển phần mềm APEC
Cuộc thi viết phần mềm APEC hướng tới mục tiêu giúp MSMEs xuất khẩu được sản phẩm ra thị trường nước ngoài.

(VNF) – 11 nhóm thiết kế đến từ các nền kinh tế APEC, trong đó có 3 nhóm của Việt Nam, đã có mặt tại Hà Nội hôm 18/5 để tham gia khởi động cuộc thi “Phát triển phần mềm MSMEs trong vòng 24 giờ".

Cuộc thi này là một sáng kiến của APEC, được phối hợp tổ chức bởi Bộ Công Thương, Quỹ Châu Á và Google trong khuôn khổ các sự kiện hướng tới Hội nghị các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại lần thứ 23 (MRT 23) thuộc APEC. 

Tham gia cuộc thi, mỗi nhà lập trình sẽ có 24 giờ đồng hồ để phát triển và hoàn thiện một ứng dụng miễn phí trên điện thoại di động hoặc web nhằm giải quyết một thách thức dai dẳng của khu vực: làm thế nào để có nhiều hơn các doanh nghiệp vừa, nhỏ và rất nhỏ (MSMEs) xuất khẩu được sản phẩm của mình ra thị trường nước ngoài.

Chủ đề của Cuộc thi phát triển phần mềm này đặc biệt quan trọng đối với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nơi mà MSMEs chiếm tới 98% tổng số doanh nghiệp và thu hút tới 2/3 lực lượng lao động của khu vực.

Phát biểu tại lễ khởi động hôm 18/5, bà Lại Việt Anh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) khẳng định: “Mặc dù internet đã giúp giảm đáng kể chi phí xuất khẩu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là tại các nền kinh tế đang phát triển, các doanh nghiệp trong khu vực vẫn đang phải đối mặt với một loạt các thách thức và việc tìm kiếm lợi nhuận từ thương mại quốc tế vẫn còn khó khăn”.

“Chúng tôi hy vọng rằng những ý tưởng đến từ các nhà thiết kế trẻ đầy sáng tạo này sẽ cổ vũ các nhà lãnh đạo APEC tìm hiểu cách áp dụng công nghệ để giải quyết một số vấn đề mà các doanh nghiệp gặp phải trên thực tế khi muốn mở rộng kinh doanh”, bà Lại Việt Anh cho biết thêm.

3 nhóm thiết kế Việt tham gia cuộc thi phát triển phần mềm APEC ảnh 1

Đại biểu đại diện các nền kinh tế dự cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp APEC 2017

 

Ngoài ra, mục tiêu của cuộc thi cũng nhấn mạnh tới cách thức mới trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng toàn diện, sáng tạo và bền vững trong khu vực Thái Bình Dương và đưa ra những chính sách thúc đẩy sự sáng tạo nhằm giải quyết những vấn đề trong thương mại.

Trong ngày mai, 19/5, các đội sẽ trình bày giải pháp, mô phỏng ứng dụng trước ban chuyên gia. Đội thắng cuộc sẽ được công bố trong Hội nghị về Thương mại và Sáng tạo APEC. 

Các đội tham gia cũng thi đấu để giành được Giải thưởng Thúc đẩy sáng kiến Kỹ thuật số APEC, đây là một giải thưởng đặc biệt cho sản phẩm kỹ thuật số mới có sự sáng tạo để thúc đẩy tăng trưởng toàn diện trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Vĩnh Chi
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

21/07/2017 08:55 | Hoài Nam

10 Điều bạn cần biết về tiền ảo Bitcoin

(VNF) – Bitcoin được xem như là một loại tiền tệ, có giá trị thực và có thể đổi thành USD, GBP hoặc bất kỳ loại tiền tệ thật nào khác thông qua nhiều hình thức trực tuyến.
20/07/2017 09:25 | Ngọc Trang

Bỏ ngang đại học để tạo dựng start-up hiếm hoi về du lịch bụi

(VNF) – Quý Trần, ông chủ trẻ của Bụi Xuyên Việt, một startup hiếm hoi về Du lịch trải nghiệm, đang cố gắng xóa tan cái nhìn “xấu xí” và khẳng định giá trị đích thực của những chuyến đi+
19/07/2017 22:40 | Hoài Thu

Từng từ chối Microsoft, start-up tỷ USD thành công nhờ thị trường 'ngách'

Hiện Soti được định giá 1 tỷ USD với 700 nhân viên tại 22 quốc gia và có 17.000 khách hàng trên khắp thế giới.
19/07/2017 08:46 | Tùng Linh

Startup SoundCloud sắp ngừng hoạt động vì... hết tiền

Mới đây các lãnh đạo của dịch vụ lưu trữ, chia sẻ âm nhạc toàn cầu SoundCloud đã thừa nhận họ không còn đủ tiền để duy trì hoạt động.
17/07/2017 21:04 | Mạnh Đức

Grab chuẩn bị nhận thêm 2 tỷ USD từ SoftBank và Didi Chuxing?

Grab có thể gọi được số vốn khoảng 1,5 tỷ USD tới 2 tỷ USD, theo một số ước tính.
18/05/2017 14:46 | Minh Tâm

1Pay chính thức được cấp phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán

(VNF) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Giấy phép số 34/GP-NHNN quyết định cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho Công ty cổ phần 1Pay.
12/05/2017 09:59 | Anh Hùng

5 startup du lịch Việt Nam vào chung kết MIST

Sáng kiến Hỗ trợ Khởi nghiệp Du lịch vùng Mekong (MIST) vừa công bố danh sách 12 statup ngành du lịch đến từ 04 quốc gia bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam đủ điều kiện tham gia vòng+
10/05/2017 17:35 | Kim Tuyến

Nhận hơn 60 triệu USD vốn từ ý tưởng chia sẻ sạc pin

Theo Tech Asia, chia sẻ xe đạp đang là dịch vụ “nóng” tại Trung Quốc và nhận được sự quan tâm lớn từ giới đầu tư. Theo sát trào lưu này là dịch vụ chia sẻ sạc pin.
10/05/2017 12:17 | Hoàng Duy

Ôtô điện Tesla Model X đầu tiên về Việt Nam

Chiếc SUV chạy điện Tesla Model X đầu tiên vừa được đưa về Việt Nam theo đơn đặt hàng của một người dùng ở Hà Nội.
08/05/2017 16:02 | Vĩnh Chi

Thành lập 6 tháng, startup Việt nhận 1 triệu USD từ nhà đầu tư Singapore

(VNF) - Công ty cổ phần phát triển Việt Nam toàn cầu (VNI) vừa tiếp nhận 1 triệu USD vốn đầu tư từ Công ty World Gold Investments PTE. LTD (World Gold) - một quỹ một quỹ đầu tư tài+