Trung Quốc đang thắng Mỹ trong 'cuộc chiến kinh tế'

Trung Quốc đang thắng Mỹ trong 'cuộc chiến kinh tế'

(VNF) - Hai chuyên gia chính sách đối ngoại Robert Blackwill và Jennifer Harris cho rằng khi vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc đã nhiều lần sử dụng tầm ảnh hưởng kinh doanh và tài chính để đạt được những gì họ muốn.

Và hai chuyên gia này cho rằng, xét về khía cạnh “chiến tranh kinh tế”, Trung Quốc đang thắng Mỹ. 

Khi Na Uy trao giải Nobel Hòa bình cho nhà hoạt động nhân quyền Lưu Hiểu Ba năm 2010, Trung Quốc đã đột ngột giảm đáng kể lượng nhập khẩu cá hồi từ Na Uy, đồng thời ngừng các cuộc đàm phán thương mại. Lưu Hiểu Ba bị buộc tội dính líu tới việc “xúi giục chống phá nhà nước” Trung Quốc vào năm 2009.

Khi căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ trên biển đông giữa Philippines và Trung Quốc leo thang, Trung Quốc đã bỏ mặc chuối nhập từ nước này mục nát ở cảng. Và trong nhiều năm, Bắc Kinh đã trả đũa mạnh mẽ bằng cách cắt đứt hoặc đe dọa cắt đứt mối quan hệ làm ăn với bất kỳ nước nào công nhận Đài Loan là quốc gia trong những năm qua.

Trên đây là vài ví dụ mà hai nhà nghiên cứu Blackwill và Jennifer Harris chỉ ra trong cuốn sách mới của họ: "Chiến tranh bằng những công cụ khác". Cả hai đều cho rằng Mỹ nên sử dụng chiến thuật tương tự như Trung Quốc, và phải làm tốt hơn vì hiện tại, Mỹ đang yếu thế.

“Dù có nền kinh tế có mạnh nhất thế giới, Mỹ lại sử dụng vũ lực quá thường xuyên thay vì động đến kinh tế khi giải quyết các vấn đề quốc tế”, hai chuyên gia  này viết.

Trung Quốc cũng không cần phải sử dụng các biện pháp trừng phạt để đạt được những gì họ muốn. Nước này còn cung cấp các khoản vay và viện trợ cho các quốc gia như Venezuela - vốn đang có mâu thuẫn với Mỹ. Bắc Kinh cũng sử dụng quỹ đầu tư quốc gia để đi đầu tư một cách có chiến lược tại những nơi mà họ muốn gây dựng mối quan hệ chính trị.

Trung Quốc thậm chí còn tham gia vào “ngoại giao sân vận động” khi bỏ tiền và xây dựng các sân vận động mới, chủ yếu ở các nước châu Phi giàu tài nguyên mà nước này muốn tiếp cận.

Mỹ đã từng rất xuất sắc trên lĩnh vực này. Tổng thống thứ 3 của nước Mỹ - Thomas Jefferson đã nâng gần như gấp đôi diện tích quốc gia bằng việc mua Cấu địa Louisiana - vùng đất họ mua lại từ Pháp năm 1803. Ông đã không mang quân đội tới Paris, mà mang tiền đến. Bằng việc bỏ ta 15 triệu USD, kết quả đạt được rất mỹ mãn.

Tương tự, Tổng thống Mỹ thứ 16, ông Abraham Lincoln, đã đe dọa Anh quốc rằng nếu họ đứng về phía Liên minh miền Nam trong cuộc Nội chiến Mỹ, nước này sẽ mất hàng tỷ USD đổ vào tài sản Mỹ. Khi Anh xâm chiếm kênh đào Suez năm 1956, Dwight Eisenhower, Tổng thống Mỹ thứ 34, ông Dwight Eisenhowerđe dọa sẽ khiến bảng Anh lao dốc nếu Anh không rút quân.

“Địa kinh tế sẽ dễ dàng hơn và rẻ hơn là một cuộc xung đột quân sự", Blackwill và Harris nhận định. Đây là một trong những lý do Trung Quốc, Nga và những nước khác đang đi theo hướng này.

Tuy vậy, theo hai chuyên gia, 30 năm qua, Mỹ gần như đã ngừng sử dụng địa kinh tế và thích dùng quân sự hơn. Trường hợp ngoại lệ duy nhất là các biện pháp trừng phạt một số nước như Iran.

Hai chuyên gia cho rằng hiện tại là thời điểm đặc biệt quan trọng để thay đổi khi các thị trường đã trở nên toàn cầu và các quốc gia đang xem xét lại mối quan hệ kinh tế nào quan trọng hơn với họ: với Mỹ hay với Trung Quốc?

Dĩ nhiên, giống như quân sự, không phải lúc nào “chiến tranh kinh tế” cũng có hiệu quả. Trung Quốc đang học được bài học này ở Nam Mỹ, khi kế hoạch xây đường sắt nối hai bờ biển đang gặp khó vì bất ổn đến từ kinh tế và hệ thống chính trị Brazil. Toàn bộ số tiền Trung Quốc rót vào Venezuela giờ đây cũng bị hoài nghi về tương lai vì cuộc khủng hoảng kinh tế.

Tuy vậy, Trung Quốc ít nhất vẫn được tiếng là người cho vay khi không còn nguồn nào để vay nữa. Danh hiệu này đem lại cho họ rất nhiều quyền lực trên trường quốc tế.

“Các nước có thể không sợ sức mạnh của quân đội Trung Quốc mà họ sợ khả năng cho phép hoặc từ chối quyền thương mại, đầu tư của nước này”, Leslie Gelb, Chủ tịch danh dự của của tổ chức phi lợi nhuận CFR viết trong một bài báo đăng trên tạp chí Ngoại giao năm 2010.

Hồ Mai
Theo CNNMoney
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

28/06/2017 14:53 | Hồ Mai

Việt Nam ở đâu trên bản đồ người dùng của Facebook?

(VNF) - Mạng xã hội Facebook vừa cán cột mốc mới trong lịch sử hơn 13 năm hoạt động: mỗi tháng có 2 tỷ người dùng truy cập. Việt Nam là quốc gia đứng thứ 7 về số người dùng+
28/06/2017 10:57 | Anh Hùng

Đế chế Facebook chính thức cán mốc 2 tỷ người dùng

Ngày 27/6, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook chính thức cán mốc 2 tỷ người dùng hàng tháng, hãng tin CNN cho biết.
28/06/2017 10:56 | Quỳnh Chi

Harry Potter đã kiếm được bao nhiêu tiền sau 20 năm ra đời?

Harry Potter sau 20 năm ra đời, giá trị đạt được của nó đã lên tới 25 tỷ USD - một con số "khủng".
28/06/2017 09:19 | An Lan

Vì sao vàng rớt giá chóng mặt sau giao dịch 1,8 triệu ounce trong 1 phút?

(VNF) - Các nhà kinh doanh vàng đã trải qua một phen sửng sốt trước cú rơi chóng mặt của giá vàng trong phiên giao dịch ngày 26/6 sau khi khối lượng giao dịch trên thị trường vàng giao sau+
28/06/2017 09:18 | Hồ Mai

Cushman & Wakefield: Thị trường Việt Nam 'chậm nhưng ổn định'

(VNF) - Theo nhận định của Cushman & Wakefield, các thị trường mới nổi trở thành tâm điểm đầu tư do nhà đầu tư không ngừng tìm kiếm các lựa chọn thay thế. Thị trường Việt Nam được đánh giá+
01/07/2016 15:20 | Hồ Mai

Donald Trump: Việt Nam là một trong những nước trả lương thấp nhất thế giới

(VNF) - Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng TPP sẽ buộc các nhân công Hoa Kỳ phải trực tiếp cạnh tranh với các công nhân từ Việt Nam, một trong các quốc gia trả lương thấp nhất+
01/07/2016 08:00 | Trường Anh

Google tiếp tục bị điều tra trốn thuế tại Tây Ban Nha

(VNF) - Văn phòng đại diện của Google tại Madrid (Tây Ban Nha) ngày 30/6 đã bị khám xét trong một cuộc điều tra có liên quan đến hành vi trốn thuế.
30/06/2016 15:00 | Trường Anh

Brexit 'phá tan' một vụ làm ăn lớn của tỷ phú Richard Branson

(VNF) - Sau khi người Anh bỏ phiếu chọn rời Liên minh châu Âu (EU), Virgin Group của tỷ phú Richard Branson đã phải hủy một thương vụ M&A.
30/06/2016 11:51 | Thăng Điệp

15 tỷ USD Volkswagen mất vì gian lận

Đây sẽ là vụ bê bối xe hơi được giải quyết với chi phí “khủng” nhất trong lịch sử ở Mỹ.
30/06/2016 11:47 | Hồ Mai (Tổng hợp)

'Hồ sơ ô nhiễm' của Formosa: Nhiều lần chịu phạt vì hủy hoại môi trường

(VNF) - Formosa Plastics từng đổ 3.000 tấn chất thải chứa thủy ngân tại một thành phố cảng của Campuchia, gây ra nhiều sự cố môi trường ở Mỹ, bị phạt tới 13 triệu USD.