Thoái vốn Sabeco và Habeco: 'Đủ tiền xây 2 đường tàu điện ngầm'

Thoái vốn Sabeco và Habeco: 'Đủ tiền xây 2 đường tàu điện ngầm'
Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng, nếu bán cổ phần của nhà nước tại hai doanh nghiệp Habeco và Sabeco thì có thể thu về khoảng 5 tỷ USD, đủ xây 2 đường tàu điện ngầm cho thủ đô Hà Nội.

Ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, quan trọng là “phải hành động chứ không chỉ nói suông mãi như vậy”. “Chủ trương đẩy nhanh cổ phần hóa hai doanh nghiệp này đã có từ lâu rồi mà mãi không triển khai”, ông Hải nhấn mạnh.

Nói thoái vốn là phải thoái

Trước đó, ngày 12.7, tại Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn ( Sabeco ) và Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội ( Habeco ) hiện đang xây dựng phương án thoái vốn nhà nước.

Việc thoái vốn sẽ thực hiện theo nguyên tắc nhà nước nắm dưới 50% vốn điều lệ hoặc không cần nắm giữ. Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ Công Thương sẽ thẩm định phương án thoái vốn nhà nước và triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bán tiếp phần vốn Nhà nước tại 2 Tổng công ty nêu trên.

Bình luận về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng: “Việc thoái vốn là phải làm ngay, phải có phương án trình lên Thủ tướng Chính phủ quyết định. Phương án thoái vốn Nhà nước chỉ giữ lại dưới 50% hay phương án thoái vốn hết thì cũng phải làm ngay, chứ chỉ nói không thì chẳng còn ai tin vì cả hai doanh nghiệp Habeco và Sabeco đã cổ phần hóa 8 năm nay rồi”, ông Hải nhấn mạnh.

Ông Hải cũng cho rằng, ngoài ra, phải đẩy mạnh niêm yết để thúc đẩy sự lành mạnh của hoạt động sản xuất kinh doanh tại Sabeco và Habeco.

Cũng theo ông Hải, tại Hội nghị của ngành công thương ngày 12.7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói:  “Bộ Công Thương đang quản lý bộ máy rất cồng kềnh, cần phải sắp xếp lại”. Do đó, Thủ tướng  đã chỉ đạo Bộ Công Thương nên sớm tiến hành bàn giao 2 doanh nghiệp Sabeco và Habeco cho SCIC để có chuyên môn quản lý tốt hơn.

Theo ông Hải, dựa trên tính toán của các nhà kinh tế, nếu bán hết cổ phần của nhà nước tại 2 doanh nghiệp Habeco và Sabeco thì có thể thu về khoảng 5 tỷ USD.Với khoản tiền này, Nhà nước sẽ xây dựng được 2 đường tàu điện ngầm cho Thủ đô Hà Nội. Trong điều kiện nhà nước đang gặp khó khăn về vốn đầu tư cho xây dựng cơ bản, mà lại cứ dùng dằng mãi không chịu thoái vốn.

Không thể so sánh Sabeco hay Habeco với Vinamilk  

Trước đó, trả lời báo chí, ông Phan Đăng Tuất nguyên Chủ tịch HĐQT của Sabeco đã phản đối lại quan điểm của VAFI về việc “cứ ép Sabeco và Habeco phải thoái vốn và lên sàn” và ông Tuất cho rằng đề xuất của VAFI rất "bậy".

Nhận xét về quan điểm của ông Tuất, ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, chủ trương của Chính phủ đã rất rõ ràng là phải cổ phần hóa và thoái vốn tại các doanh nghiệp của Nhà nước nên kiến nghị của VAFI là hoàn toàn đúng đắn và có cơ sở”, ông Hải nói.

Nói về khoản thuế đóng góp của Sabeco, ông Phan Đăng Tuất dẫn chứng cho rằng, "Năm 2015 Bia Sài Gòn nộp ngân sách Nhà nước tổng cộng 17.000 tỷ đồng trên tổng doanh thu khoảng 30.000 tỷ đồng với vốn theo nguyên giá là hơn 6.200 tỷ đồng. Kết quả này là rất tốt. Trong khi Vinamilk nộp ngân sách Nhà nước khoảng 7.500 tỷ đồng, doanh thu 40.000 tỷ đồng và vốn là khoảng 12.000 tỷ đồng".  Thực tế, Sabeco lợi nhuận gấp 3 Vinamilk nếu không phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt”.

“Phản pháo” lại vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, đó là cách so sánh không hợp lý. Ông Hải cho biết, cách đây hơn 10 năm, Sabeco là doanh nghiệp lớn hơn nhiều so với Vinamilk, lợi nhuận Sabeco cao gần gấp đôi Vinamilk. Thế nhưng đến hiện tại, lợi nhuận Vinamilk đã cao gần gấp 3 lần Sabeco.

Sau 8 năm cổ phần hóa, Sabeco và Habeco tăng trưởng rất chậm trong điều kiện có nhiều tiềm năng, thậm chí đang bị một số đối thủ ngoại “thâu tóm”. “Về khoản đóng góp thuế thì Sabeco hay Habeco không thể so sánh với Vinamilk được. Vinamilk họ kinh doanh khoảng hơn 1 triệu sản phẩm khác nhau, mỗi sản phẩm họ chỉ có lợi nhuận rất thấp nhưng cộng lại mới có khoản lợi nhuận khổng lồ như hiện nay. Họ bán sản phẩm tiêu dùng, trong đó có cả cho người già, trẻ nhỏ còn Habeco và Sabeco kinh doanh bia, rượu là bán mặt hàng xa xỉ, bán cho những người có nhiều tiền thì lợi nhuận trên 1 sản phẩm khác hẳn, chuyện phải đóng thuế tiêu thụ đặc biệt cũng khác, không thể so sánh như ông Tuất được”, ông Hải nói.

Về quan điểm của ông Phan Đăng Tuất lo lắng khi “đưa lên sàn rồi bán nguyên lô không biết có ai mua, và nhà đầu tư lớn sẵn sàng móc tay với nhau đặt giá thấp hơn mà vẫn mua được. Và khi bán xong không biết ai là người mua được thì liệu sau thương hiệu có giữ được không? Hay như cổ phiếu mua đi bán lại ai kiểm soát, thương hiệu còn không hay một nhà đầu tư nước ngoài mua rồi xoá sổ thương hiệu   bởi người ta muốn mua thị trường chứ không phải mua thương hiệu".

Bình luận về quan điểm này của ông Tuất, ông Hải cho rằng, cách nói như ông Tuất là rất “hồ đồ”, không hiểu gì về kinh tế thị trường. “Trên thế giới, mỗi quốc gia muốn phát triển phải có thị trường chứng khoán. Nếu bán đấu giá Sabeco và Habec ở dạng niêm yết sẽ chắc chắn đạt được giá cao hơn”, ông Hải khẳng định.

Ông Hải cũng cho rằng, giả sử nhà đầu tư nước ngoài họ vào mua Sabeco và Habeco thì là họ mua thương hiệu chứ nếu mua xong không sản xuất bia mang thương hiệu bia Sài Gòn, bia Hà Nội mà lại đi sản xuất bia khác thì chẳng khác gì nhà đầu tư đó “tự sát”. Vì người tiêu dùng đã quen thương hiệu đó rồi, ông Tuất nói mua xong lại xóa sổ thương hiệu đó là một cách nói vô lý, chẳng doanh nghiệp nào lại bỏ tiền ra rồi tìm cách tự sát như thế cả.

Theo Dân Việt
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

28/04/2017 09:52 | Anh Hùng (tổng hợp)

Trách nhiệm của ông Đinh La Thăng trong vụ mất vốn tại OceanBank

(VNF) - Theo Ủy ban kiểm tra Trung ương, ông Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm trong việc ban hành Nghị quyết về việc góp vốn vượt mức quy định vào OceanBank, trái quy định của Luật các Tổ+
28/04/2017 07:54 | Anh Hùng

Sẽ giảm 100% giá vé tại trạm thu phí Cầu Rác

Ngày 26/4/2017, Bộ GTVT đã chấp nhận chủ trương giảm 100% giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm thu phí Cầu Rác đối với các phương tiện của người dân trên 2 địa bàn huyện Cẩm Xuyên và+
27/04/2017 17:44 | Kình Dương

Chủ tịch PNJ nói gì về Ngân hàng Đông Á?

(VNF) - Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 của Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa diễn ra mới đây, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ đã có những+
27/04/2017 08:00 | Bình An

HBC đạt doanh thu đạt 10.766 tỷ, lợi nhuận trước thuế 568 tỷ đồng

(VNF) - Hòa Bình hướng tới mục tiêu tăng trưởng mới và sẽ đổi tên, theo đó tập trung cho thế mạnh của mình là lĩnh vực xây dựng.
27/04/2017 06:30 | Kình Dương

TCH báo lãi 500 tỷ niên độ 2016, mục tiêu bán 5.000 xe đầu kéo mỗi năm

(VNF) – TCH báo lãi sau thuế 500,4 tỷ đồng niên độ 2016, gấp 3 lần niên độ 2015. Trong vòng 5 năm tới, TCH đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận 15%/năm, sản lượng bán xe+
14/07/2016 10:20 | Đan Nguyên

Cổ đông chiến lược thực sự của Vilico là ai?

Giữa tháng 4/2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) quyết định thoái vốn khỏi Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico) bằng việc bán đấu giá 23,7 triệu cổ phần (CP) ra công chúng, đồng thời+
13/07/2016 10:20 | Anh Minh

Có thể rút hết vốn Nhà nước tại Sabeco và Habeco

Kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại 2 tổng công ty bia rượu lớn nhất nước đang được lãnh đạo Bộ Công Thương xem xét.
13/07/2016 09:27 | Xuân Hải

Bộ Giao thông Vận tải thoái vốn hơn 2000 tỷ đồng trong 6 tháng

(VNF) - Báo cáo của Bộ GTVT cho biết trong 6 tháng đầu năm, Bộ đã thoái vốn tại 4 Tổng công ty và chỉ đạo các Tổng công ty thoái vốn tại 11 doanh nghiệp với tổng giá trị+
11/07/2016 18:43 | Xuân Hải

Từ 1/8, giảm 10% mức cước phí cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây

(VNF) - Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa có quyết định giảm khoảng 10% cước phí đối với xe tải loại 4 và loại 5 lưu thông trên tuyến đường cao tốc+
11/07/2016 15:00 | Hồ Mai (Tổng hợp)

Lương thưởng tại SCIC: Câu chuyện từng khiến dư luận dậy sóng trong quá khứ

(VNF) - Không chỉ gần đây câu chuyện về lương thưởng của lãnh đạo, cán bộ ở Tổng Công ty Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) mới gây sóng dư luận mà cách đây vài năm, câu chuyện này cũng+