Tài chính quốc tế

Tencent ‘lén lút’ đầu tư vào các công ty đối thủ của Facebook

(VNF) - Tencent đã thực hiện một loạt các khoản đầu tư đáng kể vào các công ty Phương Tây trong năm nay. Nhiều công ty dường như không liên quan đến hoạt động kinh doanh cốt lõi của Tencent, nhưng lại được coi là đối thủ tiềm năng của Facebook và Apple.

Tencent ‘lén lút’ đầu tư vào các công ty đối thủ của Facebook

Tencent đang là một mối đe dọa tiềm ẩn cho các gã khổng lồ công nghệ Mỹ

Tỷ phú Trung Quốc Pony Ma không phô trương chiến lược như ông Jack Ma hay tỷ phú người Nhật Masayoshi Son.

Công ty của ông Pony Ma, Tencent, một cách có phần 'lén lút', đã thực hiện một vài thương vụ đầu tư đáng kể, nhưng không phải quá táo bạo trong năm nay: 5% cổ phần của Tesla, 10% tại Snap, đầu tư vào Essential Products, và gần đây là thương vụ hoán đổi 10% cổ phiếu với Spotify.

Ngoại trừ công ty truyền thông xã hội Snap, các công ty còn lại: một hãng xe hơi, một nhà sản xuất điện thoại và một ứng dụng nghe nhạc không có vẻ gì là liên quan đến WeChat và trò chơi điện tử, những thứ vốn là hoạt động cốt lõi của Tencent.

Tuy nhiên, tất cả những tập đoàn này đều có một điểm chung: Đây đều được coi là một trong số ít có thể trở thành đối thủ cạnh tranh với các công ty như Facebook, Apple, Amazon và Google.

Tencent có thể không nổi tiếng đối với người tiêu dùng Mỹ, nhưng gần đây nó đã trở thành công ty công nghệ đầu tiên của châu Á có giá trị hơn 500 tỷ USD, đứng cùng hàng ngũ các công ty như Facebook và Amazon.

Từ lâu Tencent vẫn luôn giữ mối quan hệ ‘không chiến tranh’ đối với những ông lớn ngành công nghệ này. Theo đó, Amazon đã giúp Tencent đầu tư vào sản xuất điện thoại của hãng Essential, và tựa game "Liên Minh Huyền Thoại" của tập đoàn này cũng vô cùng thu hút và phổ biến trên nền tảng game của Amazon, Twitch.

Các nhà phân tích đã chỉ ra rằng sự nổi tiếng của WeChat ở Trung Quốc là một thách thức lớn đối với Apple. Tuy nhiên khi được hỏi về mối quan hệ với tập đoàn này gần đây, Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple cho biết: "Tencent là một trong những nhà phát triển lớn nhất và tốt nhất của chúng tôi. Apple sẽ tiếp tục hợp tác với Tencent."

Mối quan hệ của Facebook với Tencent có lẽ là căng thẳng nhất. Theo Bloomberg Businessweek, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã 'chen chân' vào cuộc đàm phán của Tencent trong nỗ lực mua lại WhatsApp khi ông Pony Ma đang hồi phục sau phẫu thuật.

Bên cạnh cổ phần tại Tesla, Tencent cũng có một dự án xe tự lái, một nền tảng chẩn đoán bệnh, các dịch vụ quảng cáo, và dự án "moonshot" - một dự án quen thuộc với bất kỳ nhà đầu tư nào của các công ty như Google.

Năm 2017, mọi thứ trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, Tencent đang là một mối đe dọa tiềm ẩn cho các gã khổng lồ công nghệ Mỹ. Công ty này đang ẩn náu dưới cái vỏ của các công ty tầm trung trong thung lũng Silicon và sẵn sàng ‘phục kích’ bất kì lúc nào.

Tin mới lên