44 doanh nghiệp gas ‘đốt nóng’ hội nghị của Bộ Công thương

44 doanh nghiệp gas ‘đốt nóng’ hội nghị của Bộ Công thương
Các doanh nghiệp kinh doanh gas kiến nghị Bộ Công thương điều chỉnh các quy định về điều kiện kinh doanh gas trong Nghị định 19 theo hướng có lợi cho doanh nghiệp

(VNF) - “Mâu thuẫn, lẩn quẩn, khó hiểu, không thực tế, không thực hiện được” là những từ được đại diện 44 doanh nghiệp kinh doanh gas dùng để “tố” các quy định của ngành Công thương về điều kiện kinh doanh gas.

Báo cáo Thứ trưởng: Khổ lắm!

Tại Hội nghị lấy ý kiến tổ chức, cá nhân về quy định thủ tục hành chính ngành Công thương năm 2016, tổ chức sáng 27/9, các doanh nghiệp kinh doanh gas đã liên tục “kêu khổ” lên Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh.

Bà Nguyễn Thị Thùy Trang, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh gas tỉnh Khánh Hòa nêu lên hàng loạt những điểm bất hợp lý trong Nghị định 19.

Cụ thể, bà Trang cho rằng Điều 11 quy định “tổng đại lý kinh doanh LPG phải có kho tối thiểu 2000 chai LPG thuộc sở hữu, đồng sở hữu hoặc thuê tối thiểu một năm; có hệ thống phân phối gồm cửa hàng bán gas hoặc trạm cấp, trạm nạp gas với tối thiểu 10 đại lý” là không hợp lý.

Tương tự Điều 23 quy đinh quyền và nghĩa vụ của đại lý kinh doanh LPG: lựa chọn, ký hợp đồng làm đại lý cho một tổng hoặc 3 thương nhân kinh doanh gas đầu mối cũng hoàn toàn bất cập.

“Chúng tôi cho rằng tổng đại lý hoàn toàn có thể kinh doanh, bán buôn cho các đại lý mà không nhất thiết phải có cửa hàng bán LPG chai. Cũng không có lý do hợp lý nào quy định tổng đại lý phải có 10 đại lý chứ không phải 7 hay 9.

“Một doanh nghiệp cũng có thể ký hợp đồng làm 3 hay 4 tổng đại lý, vậy khi xin phép làm một tổng đại lý phải thỏa mãn các điều kiện như trên là quá bất cập.

“Quy định về việc đại lý kinh doanh gas chỉ được ký hợp đồng làm đại lý cho một tổng đại lý hoặc 3 thương nhân đầu mối là đã hạn chế quyền tự do kinh doanh của đại lý”, bà Trang nói.

Ngoài ra, bà Trang cũng phân tích, trong việc cấp giấy chứng nhận làm tổng đại lý kinh doanh gas, Nghị định 19 và Thông tư 03 đang quy định luẩn quẩn, mâu thuẫn và đánh đố doanh nghiệp. Đó là muốn làm tổng đại lý kinh doanh gas thì phải có cửa hàng bán gas nhưng để có cửa hàng bán gas thì phải có điều kiện làm tổng đại lý.

Ông Trần Trung Nhật, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh gas tỉnh Tây Ninh, cũng chỉ ra các điểm mâu thuẫn khác trong các quy định của ngành Công thương.

“Muốn xin giấy phép thương nhân phân phối khí phải ra Bộ Công thương. Nhưng để ra được Bộ Công thương thì Sở Công thương phải chứng nhận hồ sơ, hồ sơ đó lại yêu cầu phải có giấy phép thương nhân. Thế ra không biết con gà có trước hay quả trứng có trước, chẳng biết đường nào mà lần.

“Trước đây, doanh nghiệp có cần đâu, bây giờ tự nhiên lại đẻ ra cái giấy phép đó, rất khổ, khổ lắm, báo cáo Thứ trưởng, rất khổ”.

Cũng theo ông Trung, năm 2010, Bộ Công thương đã ra Nghị định 107, nhưng chỉ 6 năm sau lại đã điều chỉnh thành Nghị định 19.

“Một ngành kinh doanh trong vòng chưa đầy 6 năm ra 2 Nghị định, rồi các điều kiện mâu thuẫn nhau, khó hiểu, không thực tế, không thực hiện được, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Phải nói khó khăn lắm , báo cáo Thứ trưởng rất khó khăn. Doanh nghiệp chúng tôi toàn phải đi đối phó với chính sách. Khổ lắm, thưa Thứ trưởng”, ông Trung nói.

Anh em soạn luật không có ý định “bóp” doanh nghiệp

Ghi nhận các ý kiến của doanh nghiệp kinh doanh gas, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh khẳng định những vấn đề trên Bộ đã biết và hiện đang rà soát các thủ tục trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Ông Khánh khẳng định việc điều chỉnh Nghị định 19 là chắc chắn, tuy nhiên việc sửa đổi cần được cân nhắc sao cho phù hợp nhất.

“Tôi xin khẳng định khi một văn bản pháp quy ra đời đã phải trải qua rất nhiều bước và hướng tới đa mục tiêu. Có thể người soạn thảo có hướng thiên về một muc tiêu nào đó hơn là thiên về các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhưng xin mọi người đừng nghĩ người soạn thảo có ý định ‘bóp’ doanh nghiệp, hạn chế hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Anh em khi soạn đều hướng đến những mục tiêu chính đáng, nhưng cách làm chưa hợp lý nên làm nảy sinh những tình huống bất cập như trên”, ông Khánh nói.

Cũng theo ông Khánh, các doanh nghiệp từ đây nên quan tâm đến việc góp ý kiến vào các dự thảo luật, để tránh những trường hợp như trên.

Xuân Hải
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

18/01/2017 12:41 | Theo PLXH

FLC đang khảo sát tuyến cáp treo lên hang Sơn Đoòng

Nguồn tin từ tỉnh Quảng Bình khẳng định, hiện Tập đoàn FLC đang khảo sát việc triển khai dự án xây dựng cáp treo dẫn lên hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới nằm trong vùng lõi+
18/01/2017 10:00 | Lê Nguyễn

Amway Việt Nam lên tiếng sau kết luận thanh tra của Bộ Công Thương

(VNF) – Công ty TNHH Amway Việt Nam vừa có phát ngôn chính thức liên quan đến những kết luận thanh tra của Bộ Công Thương về các hoạt động bán hàng đa cấp tại công ty này.
17/01/2017 09:13 | Thụy Khanh

Bộ Công Thương nêu hàng loạt sai phạm tại dự án Đạm Ninh Bình

(VNF) – Bộ Công Thương vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy sản xuất Đạm Ninh Bình và hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH+
17/01/2017 08:23 | Yên Thủy

Ký thỏa thuận đầu tư dự án nhiệt điện Vũng Áng 2 vốn đầu tư 2,2 tỷ USD

Dự án BOT Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2 là dự án có quy mô công suất và tổng mức đầu tư rất lớn, khoảng 2,2 tỷ USD, sẽ vận hành tổ máy số 1 năm 2021, tổ máy+
17/01/2017 08:08 | Anh Hùng (tổng hợp)

Viettel chính thức nhận giấy phép đầu tư 2 tỷ USD vào Myanmar

Giấy phép có thời hạn 15 năm, tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD vừa được cấp cho liên doanh giữa Viettel Global và 2 đối tác.
27/09/2016 07:50 | Tố Nga

Doanh nghiệp ngại trả lời, Hải quan né phản hồi doanh nghiệp

(VNF) - “Hiện nay các doanh nghiệp rất ngại trả lời phiếu khảo sát có nhắc đến Hải quan, kể cả là phiếu của World Bank. Tôi cũng đề nghị cơ quan hải quan phản hồi thông tin của doanh+
26/09/2016 07:36 | PV

Hà Nội có thêm bệnh viện theo mô hình khách sạn

Bệnh viện được xây dựng trên diện tích đất hơn 10.000 m2, quy mô 100 giường bệnh.
25/09/2016 22:08 | Bích Diệp

Vinalines rao bán tàu 'khủng' với giá khởi điểm chưa tới 4% giá mua

Vinalines Global đã có 8 năm phục vụ cho Vinalines khi được mua về năm 2008 với giá 71 triệu USD. Thế nhưng, giá khởi điểm của con tàu hơn 73.000 DWT cho phiên đấu giá đầu tháng 10 tới+
24/09/2016 11:17 | Tố Nga

Trúng thầu 150 nghìn tấn gạo, CPI tháng 9 tăng 0,54%

(VNF) - Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 9 tăng 0,54% so với tháng trước, tăng 3,34% so với cùng kỳ năm trước, tăng 3,14% so với tháng 12 năm trước.
24/09/2016 08:41 | Vĩnh Chi

Vì sao nhà đầu tư ngoại đổ xô vào thị trường bán lẻ Việt Nam?

(VNF) – Nhân tố dân số trẻ và tiềm năng tăng trưởng cao đã khiến một loạt các nhà bán lẻ nổi tiếng đến từ Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc và Pháp đổ xô vào Việt Nam với hy+