44 doanh nghiệp gas ‘đốt nóng’ hội nghị của Bộ Công thương

44 doanh nghiệp gas ‘đốt nóng’ hội nghị của Bộ Công thương
Các doanh nghiệp kinh doanh gas kiến nghị Bộ Công thương điều chỉnh các quy định về điều kiện kinh doanh gas trong Nghị định 19 theo hướng có lợi cho doanh nghiệp

(VNF) - “Mâu thuẫn, lẩn quẩn, khó hiểu, không thực tế, không thực hiện được” là những từ được đại diện 44 doanh nghiệp kinh doanh gas dùng để “tố” các quy định của ngành Công thương về điều kiện kinh doanh gas.

Báo cáo Thứ trưởng: Khổ lắm!

Tại Hội nghị lấy ý kiến tổ chức, cá nhân về quy định thủ tục hành chính ngành Công thương năm 2016, tổ chức sáng 27/9, các doanh nghiệp kinh doanh gas đã liên tục “kêu khổ” lên Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh.

Bà Nguyễn Thị Thùy Trang, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh gas tỉnh Khánh Hòa nêu lên hàng loạt những điểm bất hợp lý trong Nghị định 19.

Cụ thể, bà Trang cho rằng Điều 11 quy định “tổng đại lý kinh doanh LPG phải có kho tối thiểu 2000 chai LPG thuộc sở hữu, đồng sở hữu hoặc thuê tối thiểu một năm; có hệ thống phân phối gồm cửa hàng bán gas hoặc trạm cấp, trạm nạp gas với tối thiểu 10 đại lý” là không hợp lý.

Tương tự Điều 23 quy đinh quyền và nghĩa vụ của đại lý kinh doanh LPG: lựa chọn, ký hợp đồng làm đại lý cho một tổng hoặc 3 thương nhân kinh doanh gas đầu mối cũng hoàn toàn bất cập.

“Chúng tôi cho rằng tổng đại lý hoàn toàn có thể kinh doanh, bán buôn cho các đại lý mà không nhất thiết phải có cửa hàng bán LPG chai. Cũng không có lý do hợp lý nào quy định tổng đại lý phải có 10 đại lý chứ không phải 7 hay 9.

“Một doanh nghiệp cũng có thể ký hợp đồng làm 3 hay 4 tổng đại lý, vậy khi xin phép làm một tổng đại lý phải thỏa mãn các điều kiện như trên là quá bất cập.

“Quy định về việc đại lý kinh doanh gas chỉ được ký hợp đồng làm đại lý cho một tổng đại lý hoặc 3 thương nhân đầu mối là đã hạn chế quyền tự do kinh doanh của đại lý”, bà Trang nói.

Ngoài ra, bà Trang cũng phân tích, trong việc cấp giấy chứng nhận làm tổng đại lý kinh doanh gas, Nghị định 19 và Thông tư 03 đang quy định luẩn quẩn, mâu thuẫn và đánh đố doanh nghiệp. Đó là muốn làm tổng đại lý kinh doanh gas thì phải có cửa hàng bán gas nhưng để có cửa hàng bán gas thì phải có điều kiện làm tổng đại lý.

Ông Trần Trung Nhật, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh gas tỉnh Tây Ninh, cũng chỉ ra các điểm mâu thuẫn khác trong các quy định của ngành Công thương.

“Muốn xin giấy phép thương nhân phân phối khí phải ra Bộ Công thương. Nhưng để ra được Bộ Công thương thì Sở Công thương phải chứng nhận hồ sơ, hồ sơ đó lại yêu cầu phải có giấy phép thương nhân. Thế ra không biết con gà có trước hay quả trứng có trước, chẳng biết đường nào mà lần.

“Trước đây, doanh nghiệp có cần đâu, bây giờ tự nhiên lại đẻ ra cái giấy phép đó, rất khổ, khổ lắm, báo cáo Thứ trưởng, rất khổ”.

Cũng theo ông Trung, năm 2010, Bộ Công thương đã ra Nghị định 107, nhưng chỉ 6 năm sau lại đã điều chỉnh thành Nghị định 19.

“Một ngành kinh doanh trong vòng chưa đầy 6 năm ra 2 Nghị định, rồi các điều kiện mâu thuẫn nhau, khó hiểu, không thực tế, không thực hiện được, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Phải nói khó khăn lắm , báo cáo Thứ trưởng rất khó khăn. Doanh nghiệp chúng tôi toàn phải đi đối phó với chính sách. Khổ lắm, thưa Thứ trưởng”, ông Trung nói.

Anh em soạn luật không có ý định “bóp” doanh nghiệp

Ghi nhận các ý kiến của doanh nghiệp kinh doanh gas, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh khẳng định những vấn đề trên Bộ đã biết và hiện đang rà soát các thủ tục trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Ông Khánh khẳng định việc điều chỉnh Nghị định 19 là chắc chắn, tuy nhiên việc sửa đổi cần được cân nhắc sao cho phù hợp nhất.

“Tôi xin khẳng định khi một văn bản pháp quy ra đời đã phải trải qua rất nhiều bước và hướng tới đa mục tiêu. Có thể người soạn thảo có hướng thiên về một muc tiêu nào đó hơn là thiên về các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhưng xin mọi người đừng nghĩ người soạn thảo có ý định ‘bóp’ doanh nghiệp, hạn chế hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Anh em khi soạn đều hướng đến những mục tiêu chính đáng, nhưng cách làm chưa hợp lý nên làm nảy sinh những tình huống bất cập như trên”, ông Khánh nói.

Cũng theo ông Khánh, các doanh nghiệp từ đây nên quan tâm đến việc góp ý kiến vào các dự thảo luật, để tránh những trường hợp như trên.

Xuân Hải
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

21/07/2017 21:48 | Vĩnh Chi

Thủ tướng: Thí điểm của Chính phủ không chỉ dành riêng cho Uber, Grab

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc liên quan đến việc thử nghiệm phương thức kinh doanh chở khách của Grab và Uber.
21/07/2017 16:12 | Anh Hùng (tổng hợp)

Bị cạnh tranh bởi Uber, Grab, 8.000 nhân viên Vinasun nghỉ việc

Báo cáo tài chính hợp nhất vừa được Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, mã CK: VNS) công bố cho thấy, hầu hết chỉ tiêu kinh doanh của doanh nghiệp này đều giảm mạnh so với cùng+
21/07/2017 14:00 | Tú Uyên

Bốn đại gia Việt bắt tay đấu với doanh nghiệp ngoại

Việc có một tập đoàn bán lẻ quy mô cấp quốc gia là cần thiết.
20/07/2017 16:25 | Vĩnh Chi

Giá xăng bật tăng sau 2 kì giảm liên tiếp

(VNF) - Trong kỳ điều chỉnh chiều 20/7, giá xăng RON 92 đã tăng thêm 357 đồng/lít, xăng E5 tăng 333 đồng/lít. Giá các loại dầu cũng có sự biến động.
20/07/2017 10:08 | Vĩnh Chi

Thị trường M&A 2017: Khó lòng vượt mốc 5,8 tỷ USD

(VNF) – Theo dự báo của Diễn đàn M&A Việt Nam, nếu không có những yếu tố đột phá, giá trị M&A sẽ không dễ vượt qua con số 5,8 tỷ USD của 2016.
27/09/2016 07:50 | Tố Nga

Doanh nghiệp ngại trả lời, Hải quan né phản hồi doanh nghiệp

(VNF) - “Hiện nay các doanh nghiệp rất ngại trả lời phiếu khảo sát có nhắc đến Hải quan, kể cả là phiếu của World Bank. Tôi cũng đề nghị cơ quan hải quan phản hồi thông tin của doanh+
26/09/2016 07:36 | PV

Hà Nội có thêm bệnh viện theo mô hình khách sạn

Bệnh viện được xây dựng trên diện tích đất hơn 10.000 m2, quy mô 100 giường bệnh.
25/09/2016 22:08 | Bích Diệp

Vinalines rao bán tàu 'khủng' với giá khởi điểm chưa tới 4% giá mua

Vinalines Global đã có 8 năm phục vụ cho Vinalines khi được mua về năm 2008 với giá 71 triệu USD. Thế nhưng, giá khởi điểm của con tàu hơn 73.000 DWT cho phiên đấu giá đầu tháng 10 tới+
24/09/2016 11:17 | Tố Nga

Trúng thầu 150 nghìn tấn gạo, CPI tháng 9 tăng 0,54%

(VNF) - Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 9 tăng 0,54% so với tháng trước, tăng 3,34% so với cùng kỳ năm trước, tăng 3,14% so với tháng 12 năm trước.
24/09/2016 08:41 | Vĩnh Chi

Vì sao nhà đầu tư ngoại đổ xô vào thị trường bán lẻ Việt Nam?

(VNF) – Nhân tố dân số trẻ và tiềm năng tăng trưởng cao đã khiến một loạt các nhà bán lẻ nổi tiếng đến từ Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc và Pháp đổ xô vào Việt Nam với hy+